ต่างประเทศ
สภาล่างสหรัฐฯ ผ่านกฎหมายขวาง ‘ทรัมป์’ ทำสงครามอิหร่านครั้งใหม่
2 ชั่วโมงที่แล้ว
37 views
สภาผู้แทนราษฎรของสหรัฐฯซึ่งพรรครีพับบลิกันของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ได้โหวตผ่านมติ เพื่อขัดขวางประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ จากการทำสงครามกับอิหร่านครั้งใหม่ ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงความกังวลที่เพิ่มขึ้นในหมู่สมาชิกพรรครีพับบลิกันเกี่ยวกับวิกฤตอิหร่าน ที่ดำเนินมาสามเดือนแล้ว
โดยสภาได้ลงมติด้วยคะแนน 215 ต่อ 208 เสียง โดยมีสมาชิกพรรครีพับลิกัน 4 คนลงคะแนนเห็นด้วยกับสมาชิกพรรค คเดโมแครตเห็นชอบมติดังกล่าว ซึ่งสั่งให้ทรัมป์ถอนทหารสหรัฐฯ ออกจากอิหร่าน เว้นแต่รัฐสภาจะประกาศสงครามหรืออนุญาตให้ใช้กำลังทหารได้
ทั้งนี้ ถือเป็นความพ่ายแพ้ครั้งล่าสุดของทรัมป์ในรัฐสภา แม้ว่าพรรคของเขาจะมีเสียงข้างมากทั้งในสภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสภาก็ตาม
อย่างไรก็ตาม ในขณะนี้ การลงคะแนนเสียงส่วนใหญ่เป็นเพียงสัญลักษณ์เท่านั้น เนื่องจากกฎหมายต้องผ่านทั้งวุฒิสภาและสภาผู้แทนราษฎรจึงจะมีผลบังคับใช้ และยังมีการถกเถียงกันว่ามติอำนาจสงครามจะขัดต่อรัฐธรรมนูญหรือไม่ แม้ว่าจะได้รับการอนุมัติจากรัฐสภาแล้วก็ตาม
กระนั้น การลงคะแนนเสียงครั้งนี้สะท้อนให้เห็นถึงความไม่สบายใจในหมู่สมาชิกพรรครีพับลิกันบางส่วนเกี่ยวกับการจัดการความขัดแย้งของทรัมป์ และถือเป็นความพยายามร่วมกันของทั้งสองพรรคที่หาได้ยากในการจำกัดอำนาจการประกาศสงครามของประธานาธิบดี ในขณะที่สงครามเข้าสู่เดือนที่สี่แล้ว
มติเกี่ยวกับการประกาศอำนาจการประกาศสงครามสามครั้งก่อนหน้านี้ไม่ผ่านการลงมติในสภาผู้แทนราษฎรด้วยคะแนนเสียงที่เฉียดฉิวมากขึ้นเรื่อยๆ และผู้นำพรรครีพับลิกันในสภาได้เลื่อนการลงมติในครั้งนี้ออกไปอย่างกะทันหันเมื่อเดือนที่แล้ว ในขณะที่ดูเหมือนว่าจะผ่านได้
วุฒิสภาได้ผ่านมติที่แยกต่างหากแต่คล้ายคลึงกันเมื่อเดือนที่แล้วในการลงมติตามขั้นตอน หลังจากความพยายามเจ็ดครั้งก่อนหน้านี้ล้มเหลว การลงมติเพิ่มเติมเกี่ยวกับมาตรการของวุฒิสภายังไม่ได้กำหนดวัน
ทั้งนี้ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรพรรครีพับลิกันสี่คนที่ลงคะแนนเสียงสนับสนุนมติเกี่ยวกับการประกาศอำนาจการประกาศสงคราม ได้แก่ ทอม บาร์เร็ตต์ จากมิชิแกน / วอร์เรน เดวิดสัน จากโอไฮโอ / ไบรอัน ฟิตซ์แพทริก จากเพนซิลเวเนีย และโทมัส แมสซี จากเคนตักกี้
ไม่มีสมาชิกพรรคเดโมแครตลงคะแนนเสียงคัดค้าน โดยมีสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเจ็ดคนไม่ได้ลงคะแนนเสียง
มติดังกล่าวยังต้องผ่านวุฒิสภา และเกือบจะแน่นอนว่าจะถูกทรัมป์ใช้สิทธิ์วีโต้ยับยั้งในที่สุด
แท็กที่เกี่ยวข้อง โดนัลด์ ทรัมป์ ,สงครามอิหร่าน