ต่างประเทศ
'หวังอี้' เผย ยินดีให้ความช่วยเหลือมนุษยธรรมกัมพูชา ช่วยตั้งถิ่นฐานใหม่พื้นที่ชายแดน
4 ชั่วโมงที่แล้ว
84 views
นายหวัง อี้ รัฐมนตรีการต่างประเทศจีน กล่าวเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ณ เมืองหยูซี มณฑลยูนนาน ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ในระหว่างพบปะกับ นาย ปรัก โสคน รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีต่างประเทศกัมพูชา ว่า จีนยินดีให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมแก่กัมพูชา เพื่อช่วยในการตั้งถิ่นฐานใหม่ของผู้พลัดถิ่นในพื้นที่ชายแดน
หวัง ซึ่งเป็นสมาชิกกรมการเมืองแห่งคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน กล่าวว่า จีนติดตามสถานการณ์ตึงเครียดบริเวณชายแดนกัมพูชา-ไทยอย่างใกล้ชิด และยังคงมุ่งมั่นที่จะอำนวยความสะดวกให้เกิดสันติภาพผ่านการเจรจา พร้อมเสริมว่าจีนขอแสดงความยินดีกับทั้งสองฝ่ายที่บรรลุข้อตกลงหยุดยิง
ทั้งนี้ หลังจากการลงนามในแถลงการณ์ร่วมที่เห็นพ้องต้องกันเรื่องการหยุดยิง รัฐมนตรีต่างประเทศของกัมพูชาและไทยได้นำคณะผู้แทนเข้าพบในมณฑลยูนนานระหว่างวันที่ 28-29 ธันวาคม ตามคำเชิญของนายหวัง
หวังกล่าวด้วยว่า การหยุดยิงครั้งนี้ถือเป็นจุดเริ่มต้นของการสร้างสันติภาพ พร้อมเรียกร้องให้ทั้งสองฝ่ายดำเนินการอย่างเป็นขั้นตอนและรอบคอบ เพื่อส่งเสริมการหยุดยิงที่ครอบคลุมและยั่งยืน ฟื้นฟูปฏิสัมพันธ์ปกติ สร้างความไว้วางใจซึ่งกันและกัน บรรลุการพลิกฟื้นความสัมพันธ์ทวิภาคี และรักษาสันติภาพและความมั่นคงในภูมิภาค
เขากล่าวว่า ทั้งสองประเทศสามารถใช้โอกาสนี้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด ในการพบปะพูดคุยระหว่างตัวแทนทางการทูตและทหารอย่างยืดหยุ่น เพื่อเสริมสร้างความเข้าใจซึ่งกันและกัน และสร้างความไว้วางใจซึ่งกันและกัน เขายังแสดงความหวังว่าทุกฝ่ายจะร่วมกันส่งสารแห่งสันติภาพจากมณฑลยูนนาน บรรลุฉันทามติเกี่ยวกับสันติภาพ และแสดงให้เห็นถึงโอกาสแห่งสันติภาพ
หวังกล่าวว่า จีนสนับสนุนอาเซียนในการทำหน้าที่ของตน และพร้อมที่จะให้ความช่วยเหลือแก่คณะสังเกตการณ์ของอาเซียนในการตรวจสอบการหยุดยิง และว่า จีนหวังว่ากัมพูชาจะยังคงเพิ่มการคุ้มครองพลเมืองและโครงการของจีนในประเทศต่อไป
ขณะที่ทางด้าน นายปรัก โสคน กล่าวว่า กัมพูชาให้ความสำคัญอย่างยิ่งต่อบทบาทเชิงบวกของจีนในการไกล่เกลี่ยความขัดแย้ง โดยยกตัวอย่างการพบปะพูดคุยอย่างไม่เป็นทางการระหว่างรัฐมนตรีต่างประเทศของกัมพูชา จีน และไทย ที่เมืองอันหนิง มณฑลยูนนาน รวมถึงการเจรจาทางการทูตระหว่างผู้แทนพิเศษของจีน
เขากล่าวว่า ด้วยความพยายามร่วมกันของจีนและฝ่ายอื่นๆ กัมพูชาและไทยจึงสามารถจัดการประชุมคณะกรรมการเขตแดนร่วม และกองทัพของทั้งสองประเทศได้ลงนามในข้อตกลงหยุดยิง
นายโสคนกล่าวว่า กัมพูชาพร้อมที่จะทำงานร่วมกับไทยเพื่อดำเนินการตามข้อตกลงหยุดยิงอย่างเต็มที่ ใช้กลไกการเจรจาที่มีอยู่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด และสร้างความไว้วางใจซึ่งกันและกันระหว่างสองประเทศและกองทัพของทั้งสองประเทศอย่างมั่นคง
เขากล่าวว่า ขั้นตอนเหล่านี้มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการฟื้นฟูการแลกเปลี่ยนทวิภาคี การทำให้ความสัมพันธ์เป็นปกติ และการแก้ไขปัญหาเขตแดนโดยเร็วที่สุด
กัมพูชาหวังว่าสันติภาพจะมาถึงโดยเร็ว และคาดหวังว่าการประชุมไตรภาคีจะช่วยสร้างเสถียรภาพที่ยั่งยืนด้วย
ทั้งสองฝ่ายยังได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างจีนและกัมพูชา โดยเห็นพ้องต้องกันว่า ภายใต้การนำเชิงยุทธศาสตร์ของผู้นำทั้งสองประเทศ ความสัมพันธ์ได้มีความก้าวหน้าในเชิงบวกในการสร้างประชาคมกัมพูชา-จีนที่ยั่งยืนและมีอนาคตร่วมกันในยุคใหม่
ฝ่ายกัมพูชาแสดงความขอบคุณต่อจีนสำหรับการสนับสนุนและความช่วยเหลือในการพัฒนาประเทศ โดยกล่าวว่าจีนเป็นหุ้นส่วนที่น่าเชื่อถือและไว้วางใจได้มากที่สุด และยืนยันการยึดมั่นในหลักการจีนเดียว การต่อต้านการแบ่งแยกดินแดนของไต้หวัน และการสนับสนุนการรวมชาติของจีน
แท็กที่เกี่ยวข้อง หวังอี้ ,จีนกัมพูชา