ต่างประเทศ
เผยรายงาน 'กัมพูชา' ขึ้นแท่นศูนย์กลางฉ้อโกงระดับโลก เทียบเท่า 60% ของจีดีพี
โดย passamon_a
2 มิ.ย. 2568
231 views
เจคอบ ซิมส์ ผู้เชี่ยวชาญด้านอาชญากรรมข้ามชาติและความมั่นคงในภูมิภาค ได้เปิดเผยรายงานเรื่อง นโยบายและรูปแบบ : อาชญากรรมข้ามชาติที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐในกัมพูชาเป็นภัยคุกคามต่อความมั่นคงระดับโลก (Policies and Patterns: State-Abetted Transnational Crime in Cambodia as a Global Security Threat) ระบุว่า กัมพูชากำลังกลายเป็นศูนย์กลางของเศรษฐกิจการหลอกลวง ที่กำลังขยายตัวอย่างรวดเร็วทั่วโลก โดยมีกลุ่มอาชญากรจีนเป็นตัวขับเคลื่อน ซึ่งขนาดของกิจกรรมที่ผิดกฎหมาย กำลังคุกคามเสถียรภาพทั้งทางเศรษฐกิจและการเมืองในระดับโลก และกำลังเติบโตอย่างเฟื่องฟูผ่านการทุจริต ที่ดูเหมือนถูกเพิกเฉยจากรัฐ
รายงานระบุว่า ศูนย์กลางของอุตสาหกรรมนี้คือเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยเฉพาะกัมพูชา เมียนมา และลาว ซึ่งมีแรงงานที่เป็นอาชญากรทางไซเบอร์ มากกว่า 350,000 คน และมีรายได้ต่อปีที่สร้างโดยกลุ่มอาชญากรในภูมิภาคอยู่ระหว่าง 50,000 ถึง 75,000 ล้านดอลลาร์ (ราว 1.6-2.4 ล้านล้านบาท) กระนั้นรายงานชี้ว่าในกลุ่ม 3 ประเทศนี้ กัมพูชานั้นโดดเด่นที่สุด ในแง่ของขนาดและความคงทนในระยะยาวของการเป็นแหล่งอาชญากรรมทางไซเบอร์
ผู้เขียนบอกว่า กัมพูชาเป็นประเทศที่มีโอกาสเป็นศูนย์กลางของการฉ้อโกงข้ามชาติยุคใหม่ของโลกในปี 2025 ซึ่งการหลอกลวงได้กลายเป็นอุตสาหกรรมในประเทศที่ทำกำไรมหาศาล ซึ่งไม่มีใครเทียบได้ในประวัติศาสตร์ของราชอาณาจักรนี้
โดยการประมาณการอย่างเป็นทางการพบว่า รายได้จากการหลอกลวงมีอยู่สูงถึง 12,500-19,000 ล้านดอลลาร์ต่อปี (ประมาณ 4.1-6.2 แสนล้านบาท) ซึ่งเทียบเท่ากับ 60% ของจีดีพีประเทศ และแซงหน้าอุตสาหกรรมที่ใหญ่ที่สุดของประเทศอย่างอุตสาหกรรมเครื่องนุ่งห่มและสิ่งทออย่างมาก
รายงานบอกว่า อาชญากรรมข้ามชาติที่ไม่โปร่งใสกำลังสะสมอำนาจทางการเมืองที่อันตรายยิ่งขึ้น ชนชั้นนำในภูมิภาคถูกพัวพันอย่างลึกซึ้งและในบริบทบางอย่าง และอุตสาหกรรมนี้ดูเหมือนจะใหญ่เกินกว่าจะล้มได้ ซึ่งการครอบงำและการเข้าถึงระดับโลกของเศรษฐกิจอาชญากรรมนี้ก่อให้เกิดความเสี่ยงด้านความปลอดภัยที่ร้ายแรง
รายงานระบุว่า อาชญากรรมทางไซเบอร์ที่จัดตั้งขึ้นโดยองค์กรข้ามชาติในปัจจุบัน เป็นอุตสาหกรรมผิดกฎหมายที่เติบโตเร็วที่สุดและเป็นอุตสาหกรรมที่ผิดกฎหมายที่อันตรายที่สุดของโลก โดยอาชญากรได้หลอกล่อผู้หางานที่ไม่สงสัยจากกว่า 70 ประเทศ และบังคับให้พวกเขา รวมทั้งอาชญากรที่เต็มใจ ดำเนินการฉ้อโกงที่ซับซ้อน ซึ่งเป็นรูปแบบสูงสุดของอาชญากรรมทางการเงิน
อีกทั้งกระแสเงินที่ฟอกเงินจำนวนมหาศาลกำลังไหลบ่าเข้าสู่ตลาดโลก ความสัมพันธ์ที่ไม่โปร่งใสของจีนกับอุตสาหกรรมนี้ ตลอดจนรูปแบบการตอบสนองของเจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมายกำลังทำลายบรรทัดฐานระหว่างประเทศ และทำให้เกิดความกังวลทางภูมิรัฐศาสตร์มากขึ้นที่ไม่เคยมีมาก่อน ของความเชื่อมโยงระหว่างรัฐกับอาชญากรรม
แท็กที่เกี่ยวข้อง กัมพูชา ,ศูนย์กลางฉ้อโกงระดับโลก