ต่างประเทศ
“กัมพูชา” เรียกร้องให้ “ไทย” คุ้มครองสิทธิ์แรงงานชาวกัมพูชาในประเทศไทย
3 ชั่วโมงที่แล้ว
167 views
เอกอัครราชทูตและผู้แทนถาวรของ “กัมพูชา” ประจำสหประชาชาติ เรียกร้องให้ “ไทย” คุ้มครองสิทธิแรงงานชาวกัมพูชาในประเทศไทย ลั่น แรงงานข้ามชาติไม่ควรตกเป็นเป้าหมาย
ในระหว่างการอภิปรายทั่วไปของคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ หรือ UN Human Right Council เมื่อวานนี้ (22 มิถุนายน) นาย เก โสวัณ เอกอัครราชทูตและผู้แทนถาวรของกัมพูชาประจำสหประชาชาติ ได้หยิบยกประเด็นความกังวลเกี่ยวกับความปลอดภัยของแรงงานข้ามชาติชาวกัมพูชาในประเทศไทย โดยระบุว่า แรงงานเหล่านี้ต้องเผชิญกับการเกลียดชังคนต่างชาติ การเลือกปฏิบัติ และการใช้ความรุนแรง พร้อมทั้งเรียกร้องให้ทางการไทยปฏิบัติตามข้อผูกพันในการคุ้มครองและเคารพสิทธิมนุษยชนของแรงงานข้ามชาติทุกคน
จากรายงานของสำนักข่าวกัมพูชา AKP รายงานว่า ท่านทูตกัมพูชาได้เรียกร้องให้ทุกรัฐปฏิบัติตามพันธกรณีด้านสิทธิมนุษยชนต่อแรงงานข้ามชาติ และป้องกันการเลือกปฏิบัติ ความรุนแรง และการละเมิดในรูปแบบอื่นๆ
นายเก โสวัน ย้ำว่า “แรงงานข้ามชาติไม่ควรตกเป็นเป้าหมาย หรือเผชิญกับการเลือกปฏิบัติบนพื้นฐานของสัญชาติ และไม่ควรตกเป็นเหยื่อของความตึงเครียดทางการเมือง หรือความขัดแย้งระหว่างรัฐ” พร้อมระบุว่า พวกเขาต้องไม่ถูกเลือกปฏิบัติ หรือตกเป็นเป้าโจมตีเพียงเพราะสัญชาติ ทั้งนี้เขายังเรียกร้องให้ประเทศปลายทางที่รับแรงงานควรดำเนินตามมาตรการที่จำเป็นเพื่อรับประกันว่า การคุ้มครองแรงงานข้ามชาติเป็นไปตามข้อผูกพันภายใต้กฎหมายสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศ รวมถึงปฏิญญาสากลว่าด้วยสิทธิมนุษยชน
รัฐบาลกัมพูชา ได้กล่าวย้ำอยู่เสมอว่า ทางการยังคงมุ่งมั่นที่จะแก้ไขปัญหากับประเทศเพื่อนบ้านผ่านช่องทางการทูตและกฎหมายระหว่างประเทศ ในขณะเดียวกันก็ยังคงให้ความสำคัญกับความปลอดภัย ศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ และสิทธิขั้นพื้นฐานของชาวกัมพูชาที่ทำงานในต่างประเทศเป็นอันดับแรก
แท็กที่เกี่ยวข้อง กัมพูชา ,แรงงานกัมพูชาในไทย