ต่างประเทศ

อินเดีย-ยุโรป เตรียมรับมือ การขึ้นภาษีจาก 'ทรัมป์' 2 เมษายน

โดย passamon_a

26 มี.ค. 2568

100 views

สำนักข่าวรอยเตอร์ส รายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ วางแผนจะประกาศขึ้นภาษีนำเข้าสินค้าจากต่างประเทศ ในวันที่ 2 เมษายน ที่จะถึงนี้ โดยอ้างว่าเป็นการตอบโต้ต่ออุปสรรคทางการค้าของประเทศคู่ค้า และเพื่อให้เกิดความเป็นธรรมกับเศรษฐกิจสหรัฐฯ


ขณะที่บางประเทศเริ่มมีเตรียมการรับมือ โดยประเทศอินเดีย ได้เสนอที่จะลดภาษีนำเข้าสินค้าจากสหรัฐฯ กว่า 50% คิดเป็นมูลค่า 23 พันล้านดอลลาร์ เพื่อรักษาความสัมพันธ์ทางการค้า


ด้านฝั่งยุโรป เจ้าหน้าที่สหภาพยุโรป พยายามหาทางเจรจาโน้มน้าวให้รัฐบาลทรัมป์ ทบทวนมาตรการดังกล่าว แต่ขณะนี้ยังไม่มีความคืบหน้า ท่ามกลางความกังวลว่าประกาศขึ้นภาษีนำเข้าสินค้า ภาษีใหม่ของสหรัฐฯ อาจกระทบอุตสาหกรรมหลัก เช่น เหล็ก, ยา และอะลูมิเนียม แม้ว่าสหภาพยุโรปและสหรัฐฯ จะยังอยู่ระหว่างการเจรจา แต่หากไม่สามารถหาทางออกได้ทันเวลา ความขัดแย้งทางการค้าอาจส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อเศรษฐกิจทั้งสองฝ่าย รวมถึงอุตสาหกรรมสำคัญทั่วโลก


นอกจากนี้ ในคำร้องขอความคิดเห็นสาธารณะเกี่ยวกับภาษีแบบต่างตอบแทน สำนักงานผู้แทนการค้าสหรัฐฯ (USTR) ให้ความสนใจเป็นพิเศษกับประเทศคู่ค้ารายใหญ่ที่สุดของสหรัฐฯ และประเทศที่มีดุลการค้าสินค้าเกินดุลสูงสุด


ซึ่งได้ระบุประเทศที่น่าสนใจเป็นพิเศษ 21 ประเทศ ที่ครอบคลุมการค้าสินค้าทั้งหมดกับสหรัฐฯ ถึง 88% และ 1 ในนั้นมีประเทศไทย ติดโผมาเช่นกัน


รับชมทางยูทูบที่ : https://youtu.be/YHT9Er1PoEk

คุณอาจสนใจ

Related News