ต่างประเทศ
เผย 'เซเลนสกี' โกรธจัด ขึ้นเสียงใส่ผู้แทนทรัมป์ หลังเสนอดีลแร่หายาก แลกความช่วยเหลือ
โดย passamon_a
25 ก.พ. 2568
2.3K views
เดลีเมล์ รายงานอ้างแหล่งข่าวว่า ประธานาธิบดี โวโลดิมีร์ เซเลนสกี แห่งยูเครน ถึงกับออกโรงโวยวายเสียงดังใส่ นาย สก็อตต์ เบสเซนต์ ผู้แทนของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ที่เดินทางไปเจรจากับเซเลนสกี และยื่นข้อเสนอการที่สหรัฐฯจะเข้าถึงทรัพยากรแร่หายากของยูเครน แลกกับความช่วยเหลือ
โดยตามข้อเสนอดังกล่าว สหรัฐฯจะรับรายได้ 50% ของยูเครน จากการสกัดทรัพยากรธรรมชาติแร่หายาก และสหรัฐฯยังจะได้รับ 50% ของมูลค่าทางการเงินของใบอนุญาตใหม่ทั้งหมดที่ออกให้กับบุคคลที่สาม สำหรับการแปลงทรัพยากรเหล่านี้ให้เป็นเงินในอนาคตด้วย
รายงานระบุว่า ข้อตกลงดังกล่าวคงเป็นเรื่องยากมากสำหรับเคียฟที่จะยอมรับ แม้ว่าจะมีคำมั่นสัญญาที่เป็นรูปธรรมและละเอียดถี่ถ้วนเกี่ยวกับการรับประกันความปลอดภัยในระยะยาวที่จัดทำโดยวอชิงตัน
โดย สมาชิกรัฐสภายูเครนผู้หนึ่ง ได้เปิดเผยกับไฟแนนเชียลไทม์ ว่า เซเลนสกีไม่พอใจอย่างยิ่ง และเสียงของเซเลนสกีดังก้องไปทั่วบริเวณทำเนียบประธานาธิบดีในกรุงเคียฟ และย้ำว่า เขาโกรธมาก
ขณะที่ตัวนายเบสเซนต์เองก็สั่น อย่างเห็นได้ชัด เสียงของเขาสั่นเครือ แม้ว่าในขณะที่เขากล่าวถ้อยแถลงนักข่าวหลังจากนั้น เสียงของเขาก็ยังสั่นอยู่
แท็กที่เกี่ยวข้อง เซเลนสกี ,โวโลดิมีร์เซเลนสกี ,ยูเครน ,โดนัลด์ทรัมป์