ต่างประเทศ

อิสราเอลเล็งใช้แผน 'ปล่อยน้ำทะเล' ท่วมอุโมงค์ เพื่อขับไล่นักรบฮามาส

โดย nattachat_c

6 ธ.ค. 2566

309 views

อิสราเอลเตรียมติดตั้งระบบปั๊มน้ำขนาดใหญ่ ซึ่งคาดว่าจะใช้สูบน้ำทะเลเข้าท่วมเครือข่ายอุโมงค์ของพวกฮามาส ในฉนวนกาซา เพื่อบีบให้พวกนักรบที่ยังซ่อนตัวอยู่ต้องหนีออกมา

วอลสตรีทเจอร์นัล รายงานอ้างเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ระบุว่า เมื่อช่วงกลางเดือน พ.ย. กองทัพอิสราเอลได้ติดตั้งระบบปั๊มน้ำอย่างน้อย 5 ตัว ห่างจากค่ายผู้ลี้ภัย อัล-ชาตี ไปทางเหนือประมาณ 1 ไมล์


ปั๊มเหล่านี้ มีกำลังสูบน้ำได้หลายพันลูกบาศก์เมตรต่อชั่วโมง และจะทำให้เครือข่ายอุโมงค์ของฮามาส ถูกน้ำท่วมภายในไม่กี่สัปดาห์

กระนั้น ยังไม่มีข้อมูลชัดเจนว่า อิสราเอลจะตัดสินใจใช้งานปั๊มเหล่านี้ก่อนที่ตัวประกันทั้งหมด จะถูกปล่อยออกมาหรือไม่

ทั้งนี้ กลุ่มฮามาสเคยประกาศว่า พวกเขาได้นำตัวประกันไปคุมขังไว้ตาม 'สถานที่ที่ปลอดภัย และอุโมงค์หลายแห่ง'

เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ระบุว่า 'เป็นเรื่องเข้าใจได้' ว่า ทำไมอิสราเอลถึงต้องทำให้อุโมงค์ของฮามาสใช้การไม่ได้อีก และพวกเขาก็กำลังหาวิธีที่จะทำเช่นนั้นอยู่ อย่างไรก็ตาม ทางด้าน กระทรวงกลาโหมอิสราเอล ยังไม่ออกมาตอบคำถามในประเด็นนี้

รายงานอ้างว่า เจ้าหน้าที่กองกำลังป้องกันอิสราเอล รายหนึ่ง ไม่ขอให้รายละเอียดเกี่ยวกับแผนปล่อยน้ำท่วมอุโมงค์ โดยบอกแค่ว่า ทางกองทัพกำลังปฏิบัติการเพื่อทำลายศักยภาพของฮามาสในหลายรูปแบบ โดยใช้ทั้งเครื่องมือทางทหาร และเทคโนโลยี

ทั้งนี้ วอลสตรีทเจอร์นัล รายงานว่า อิสราเอลแจ้งแผนการนี้ให้สหรัฐฯ ทราบ ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน แต่ ยังไม่ทราบแน่ชัดว่า นายกรัฐมนตรี เบนจามิน เนทันยาฮู จะตัดสินใจลงมือเมื่อไหร่ และขณะนี้ รัฐบาลอิสราเอลยังไม่ได้ตกลงปลงใจที่จะใช้วิธีนี้ หรือว่าตัดมันออกไป

-------------

คุณอาจสนใจ

Related News