ต่างประเทศ
'ทรัมป์' ยืนยันเสียงแข็ง สหรัฐฯคุมช่องแคบฮอร์มุซได้เบ็ดเสร็จ
2 ชั่วโมงที่แล้ว
8 views
ทรัมป์ยืนยันเสียงแข็ง สหรัฐคุมช่องแคบฮอร์มุซได้เบ็ดเสร็จด้านอิหร่านหารือปากีสถาน ยังไม่ได้ข้อสรุป
ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ กล่าวเมื่อวันพุธ (12 สิงหาคม) ว่าสหรัฐฯ ควบคุมช่องแคบฮอร์มุซไว้ทั้งหมด โดยเขาระบุผ่านทรูธโซเชียลว่า “สหรัฐฯ ควบคุมช่องแคบฮอร์มุซได้อย่างสมบูรณ์ ผมคิดว่าเราจะรักษามันไว้ได้! การปิดล้อมทางทะเลของเราถูกเรียกว่า “กำแพงเหล็ก” โดยทุกคน และอิหร่านทำอะไรไม่ได้เลย”
ในโพสต์ของทรัมป์ ระบุว่า "สหรัฐอเมริกามีอำนาจควบคุมช่องแคบฮอร์มุซอย่างเบ็ดเสร็จ ผมคิดว่าเราจะรักษามันไว้! การปิดล้อมทางทะเลของเราถูกทุกคนเรียกว่า "กำแพงเหล็ก" และอิหร่านทำอะไรไม่ได้เลย พวกเขาไม่มีกองทัพเรือ ไม่มีกองทัพอากาศ ทหารที่เหลืออยู่ไม่ได้รับค่าจ้าง กองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิหร่าน (IRGC) ถูกทำลายล้างและกำลังหนี และ "ผู้นำ" ของพวกเขาก็ไม่แน่นอนอย่างยิ่ง! พวกเขาไม่มีเงิน - ประเทศของพวกเขา "พังพินาศ" แล้ว" พวกเขามีแต่ข่าวปลอมและเงินเฟ้อ 300% และกำลังแย่ลงเรื่อยๆ! อิหร่านเอาแต่พูดแต่ไม่ลงมือทำ มหาอำนาจแห่งตะวันออกกลางหมดไปแล้ว ขอสรรเสริญอัลเลาะฮ์! ประธานาธิบดีโดนัลด์ เจ. ทรัมป์"
ขณะเดียวกัน ทางด้าน กองทัพสหรัฐฯ ก็ออกแถลงการณ์ยืนยันว่า ได้ใช้ขีปนาวุธทำลายระบบบังคับเลี้ยวของเรือบรรทุกสินค้าที่ติดธงปานามาจริง ซึ่งพวกเขากล่าวว่าเรือลำนั้นเพิกเฉยต่อคำเตือนซ้ำแล้วซ้ำเล่าให้หยุดละเมิดการปิดล้อมทางทะเลต่อท่าเรือของอิหร่าน โดดยแถลงการณ์ระบุว่า "ณ วันที่ 11 สิงหาคม เซนท์คอม ได้เปลี่ยนเส้นทางเรือพาณิชย์ 55 ลำที่พยายามฝ่าฝืนการปิดล้อม ทำลายเรือที่ไม่ปฏิบัติตาม 3 ลำ และขึ้นไปตรวจค้นเรืออีก 2 ลำ"
ทางด้าน กลุ่มบริหารความเสี่ยงทางทะเลของสหราชอาณาจักรระบุว่า เชื่อว่าเรือลำดังกล่าวถูกโจมตีห่างจากชายฝั่งปากีสถานประมาณ 71 ไมล์ทะเล ซึ่งกลายเป็น เรือลำที่ 12 ที่ถูกกองกำลังสหรัฐฯ โจมตีตั้งแต่มีการประกาศปิดล้อมในเดือนเมษายน และเป็นลำที่ 3 นับตั้งแต่มีการบังคับใช้การปิดล้อมอีกครั้งในวันที่ 14 กรกฎาคม
ขณะเดียวกัน ทางด้าน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของปากีสถาน นาย อิสฮัก ดาร์ และเอกอัครราชทูตอิหร่านประจำปากีสถาน นาย เรซา อามิรี โมกาดัม ได้พบกันที่กรุงอิสลามาบัด ของปากีสถานในวันพุธ โดย นายดาร์ กล่าวว่าการเจรจาและการทูตเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการแก้ไขข้อพิพาทและส่งเสริมเสถียรภาพในภูมิภาค ตามแถลงการณ์ระบุ
การประชุมครั้งนี้เกิดขึ้นหนึ่งวันหลังจากที่ นาย โมห์ซิน นาควิ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยของปากีสถานเดินทางถึงกรุงเตหะรานของอิหร่าน ซึ่งเขาได้พบกับประธานาธิบดีมาซูด เปเซชเกียน ของอิหร่านด้วย
ทั้งนี้ทางด้าน สำนักข่าวอนาโดลูของตุรกี อ้างแหล่งข่าวจากรัฐบาลปากีสถาน รายงานว่าอิหร่าน และสหรัฐตกลงที่จะขยายเวลาหยุดยิง 60 วันภายใต้บันทึกความเข้าใจ (MoU) ของทั้งสองฝ่าย กระนั้น ทางด้าน แหล่งข่าวระดับสูงของอิหร่านเปิดเผยกับรอยเตอร์เมื่อวันพุธว่า "ยังไม่มีการเจรจาใดๆ" เกี่ยวกับการขยายเวลาหยุดยิงระหว่างอิหร่านและสหรัฐฯ ภายใต้ข้อตกลงชั่วคราว โดยอิหร่านกล่าวว่าวอชิงตันต้องกลับเข้าร่วมข้อตกลงและกำหนดกรอบเวลาในการดำเนินการตามพันธกรณีของตนเท่านั้น
แท็กที่เกี่ยวข้อง ช่องแคบฮอร์มุซ ,สหรัฐฯ ,โดนัลด์ ทรัมป์