ต่างประเทศ

ไลน์พบข้อมูลรั่วไหล 4.4 แสนรายการ ยันไม่ใช่บัญชีธนาคาร-บัตรเครดิต

โดย nattachat_c

28 พ.ย. 2566

189 views

เจแปน ทูเดย์ สื่อญี่ปุ่น รายงานว่า เจ้าหน้าที่ของ บริษัท ไลน์ แอปพลิเคชั่นชื่อดัง ที่นิยมกันมากในญี่ปุ่น และไทย แจ้งว่า มีข้อมูลส่วนตัวรั่วไหล 440,000 รายการ

รายงาน ระบุว่า ข้อมูลส่วนบุคคลมากถึง 440,000 รายการ รวมถึงข้อมูลที่เชื่อมโยงกับแอปส่งข้อความไลน์มากกว่า 300,000 รายการ รั่วไหล เนื่องจากเกิดการเข้าถึงระบบคอมพิวเตอร์ของบริษัทในเครือโดยไม่ได้รับอนุญาต ในเดือนตุลาคม อย่างไรก็ตาม  ยังไม่มีรายงานการใช้ข้อมูลในทางที่ผิดในขณะนี้

บริษัทยังระบุว่า ข้อมูลที่รั่วไหลเกี่ยวข้องกับบริการของไลน์ ไม่ได้รวมข้อมูลเกี่ยวกับบัญชีธนาคาร บัตรเครดิต หรือข้อความแชทในแอป สำหรับข้อมูลที่ต้องสงสัยว่าถูกละเมิด มีข้อมูลบางส่วนเกี่ยวกับพันธมิตรทางธุรกิจ และพนักงานของบริษัท เช่น ที่อยู่อีเมล ชื่อ และความเกี่ยวข้อง

การรั่วไหลดังกล่าว เกิดขึ้นเมื่อมัลติแวร์ติดคอมพิวเตอร์ของพนักงานผู้รับเหมาช่วงที่ใช้งานโดย 'เนเวอร์ คลาวด์ คอร์ป'  (Naver Cloud Corp) ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของบริษัทในเกาหลีใต้


โดยขณะนี้ เจ้าหน้าที่ระบุว่า กำลังอยู่ในช่วงของการติดต่อกับผู้ใช้ พันธมิตรทางธุรกิจ และลูกค้าแต่ละราย ที่เชื่อว่ามีความเสี่ยงต่อความเสียหายจากการรั่วไหล

-------------

แท็กที่เกี่ยวข้อง  ไลน์ ,ไลน์ข้อมูลรั่วไหล

คุณอาจสนใจ