ต่างประเทศ

สหรัฐฯ ชุมนุมใกล้บ้านพัก 'โจ ไบเดน' เรียกร้องหยุดยิงในกาซา

โดย nattachat_c

13 พ.ย. 2566

69 views

ผู้สนับสนุนปาเลสไตน์หลายร้อยคน พากันเดินขบวนบริเวณด้านนอกบ้านพักของ ประธานาธิบดี โจ ไบเดน ในรัฐเดลาแวร์ ประณามรัฐบาลสหรัฐฯ ที่สนับสนุนปฏิบัติการทางทหารของอิสราเอลในฉนวนกาซา ซึ่งคร่าชีวิตผู้คนไปแล้วนับหมื่นราย  

ผู้ประท้วงต่างพากันร้องตะโกน "หยุดยิงเดี๋ยวนี้" และ "ประธานาธิบดี ไบเดน คุณไม่อาจหลบซ่อนได้ เราจะตั้งข้อหาคุณ ด้วยข้อหาฆ่าล้างเผ่าพันธุ์" ซึ่งการประท้วงครั้งนี้ เกิดขึ้นในขณะที่ ไบเดน กำลังปราศรัยที่สุสานแห่งชาติอาร์ลิงตัน เนื่องในวันทหารผ่านศึก

ทั้งนี้ รัฐบาลไบเดน กำลังเผชิญเสียงวิพากษ์วิจารณ์หนักหน่วงขึ้นเรื่อย ๆ ต่อท่าทีในสงครามอิสราเอล-ฮามาส มีการชุมนุมของฝ่ายสนับสนุนปาเลสไตน์เกิดขึ้นใกล้ทำเนียบขาว หลายต่อหลายครั้ง ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา หนึ่งในนั้นหนึ่ง ในประตูทางเข้าของปีกตะวันตก เปื้อนไปด้วยรอยมือสีแดง ที่หมายถึงการเปื้อนเลือด และข้อความที่เขียนว่า "โจ ผู้ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์"

ที่ผ่านมา ประธานาธิบดี ไบเดน ได้ย้ำชัดว่า วอชิงตันสนับสนุนสิทธิในการป้องกันตนเองของอิสราเอลอย่างเต็มที่ และบอกด้วยว่า แทบไม่มีความเป็นไปได้เลย เกี่ยวกับการหยุดยิงเต็มรูปแบบ  จนกว่าอิสราเอลจะทำลายล้างพวกฮามาส

ขณะเดียวกัน เอพีเผยแพร่ผลการสำรวจ พบว่า ชาวสหรัฐฯที่สนับสนุนพรรคเดโมแครต เกือบครึ่งหนึ่ง ไม่อนุมัติการทำงานของโจ ไบเดน ต่อสถานการณ์การสู้รบระหว่างอิสราเอล และกลุ่มฮามาส โดยพบว่ามี 46% ไม่อนุมัติ ขณะที่กลุ่มคนที่อนุมัติมีอยู่ 50% ที่เหลือไม่ออกเสียง

โดยผลโพลที่ออกมานั้น พบว่า มีคนไม่อนุมัติเพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับการทำสำรวจเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ซึ่งขณะนั้น คนที่ไม่อนุมัติอยู่ที่ 40% และอนุมัติอยู่ที่ 57%

-------------คุณอาจสนใจ

Related News