ต่างประเทศ

สุดสลด รพ.ในกาซา หยุดปฏิบัติงานหลังเชื้อเพลิงหมด ทำทารกดับคาตู้อบ

โดย nattachat_c

13 พ.ย. 2566

155 views

สำนักข่าวรอยเตอร์ส รายงานว่า อัชราฟ อัล-กีดรา โฆษกกระทรวงสาธารณสุขกาซา เผยว่า การดำเนินงานของโรงพยาบาล อัล ชีฟา โรงพยาบาลที่ใหญ่ที่สุดของฉนวนกาซา ต้องถูกระงับไปตั้งแต่วันที่ 11 พฤศจิกายน หลังเชื้อเพลิงของโรงพยาบาลได้หมดลง

อัล-กีดรา ให้ข้อมูลว่า เหตุการณ์ดังกล่าว ทำให้เด็กทารกแรกเกิดคนหนึ่งเสียชีวิตในตู้อบทารก และยังมีเด็กแรกเกิดอีก 39 คน มีความเสี่ยงที่จะเสียชีวิต เนื่องจากโรงพยาบาลไม่มีไฟฟ้า ขาดแคลนออกซิเจน และยารักษาโรค

ทั้งนี้ มีภาพของเด็กทารก ที่ต้องนำตัวออกมาจากตู้อบ เนื่องจากพลังงานได้หมดลง

อัล-กีดรา กล่าวว่า “สถานการณ์ในตอนนี้ เลวร้ายกว่าที่ใครจะจินตนาการได้ เราถูกปิดล้อมอยู่ภายในโรงพยาบาล อัล ชีฟา และอิสราเอลได้พุ่งเป้าโจมตีอาคารส่วนใหญ่ของโรงพยาบาลนอกจากนั้นแล้ว โฆษกกระทรวงสาธารณสุขกาซา ยังเผยอีกว่ากองทัพอิสราเอลได้ยิงใส่ผู้คนที่เดินอยู่ภายในโรงพยาบาล ทำให้การเดินข้ามระหว่างแผนกของโรงพยาบาลเป็นไปอย่างจำกัด บางคนพยายามหนีออกจากโรงพยาบาล แต่ก็ถูกยิงใส่

อย่างไรก็ดี กองทัพอิสราเอล ซึ่งชาวบ้านในพื้นที่กล่าวว่า ทำการสู้รบกับนักรบฮามาสทั้งในและรอบเมือง กาซา ซิตี้ ตลอดทั้งคืนที่ผ่านมา ยังไม่ได้ออกมาให้ความเห็นในเรื่องดังกล่าวแต่อย่างใด


กองทัพอิสราเอล ระบุว่า กองกำลังฮามาสตั้งศูนย์บัญชาการไว้ใต้โรงพยาบาล อัล ชีฟา และ โรงพยาบาลอื่น ๆ ในฉนวนกาซา ซึ่งอาจทำให้ถูกพิจารณาว่าเป็นเป้าหมายทางทหารได้ ซึ่งทางกลุ่มฮามาสได้ปฏิเสธว่า ไม่ได้ใช้พลเรือนเป็นโล่มนุษย์

ขณะที่ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขกาซา กล่าวว่า การโจมตีของอิสราเอลที่มากขึ้นใส่โรงพยาบาล และพื้นที่โดยรอบ ทำให้ผู้ป่วย  เจ้าหน้าที่การแพทย์ และผู้อพยพหลายพันคน ที่ใช้โรงพยาบาลเป็นที่พักพิง ตกอยู่ในความเสี่ยง

ขณะเดียวกัน ทางด้านกองทัพอิสราเอล ได้เผยแพร่ภาพขณะที่ทหารอิสราเอลลำเลียงแกลลอนน้ำมันเข้าไปยังโรงพยาบาลดังกล่าว เพื่อช่วยเหลือให้โรงพยาบาลสามารถดำเนินการต่อไปได้

ขณะที่ทางด้าน สหรัฐฯ นั้น เจค ซูลลิแวน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงของสหรัฐฯ ให้สัมภาษณ์เอบีซีว่า สหรัฐฯไม่ต้องการเห็นการต่อสู้ภายในโรงพยาบาลต่าง ๆ ในฉนวนกาซา และขอให้กองทัพอิสราเอลทบทวนปฏิบัติการเหล่านี้ด้วย

-------------

คุณอาจสนใจ

Related News