ต่างประเทศ

นักข่าวรางวัลพูลิตเซอร์แฉ ‘ไบเดน’ สั่งซีไอเอบึ้มท่อส่งก๊าซนอร์ดสตรีม1-2 หวั่นเยอรมนีกลับไปซื้อก๊าซรัสเซีย

โดย nattachat_c

29 ก.ย. 2566

902 views

ซีมัวร์ เฮิร์ช นักข่าวชื่อดังรางวัลพูลิตเชอร์ รายงาน อ้างแหล่งข่าวในหน่วยข่าวกรองสหรัฐฯ  เผยว่า ประธานาธิบดี โจ ไบเดน เป็นคนสั่งให้ทำลายสายท่อส่งก๊าซ 'นอร์ดสตรีม' เพื่อขัดขวางไม่ให้เยอรมนีพลิกลิ้น ไม่ยอมเลิกซื้อพลังงานจากรัสเซีย และเลิกให้การสนับสนุนยูเครน


เฮิร์ช นักข่าวเชิงสอบสวนชื่อดัง ของอเมริกา ที่เคยได้รับรางวัลพูลิตเซอร์มาแล้ว โพสต์บนบล็อกส่วนตัว เนื่องในวาระครบรอบ 1 ปี ของเหตุระเบิดสายท่อส่งก๊าซนอร์ดสตรีม โดยชี้ว่า ปัญหาเศรษฐกิจเยอรมนีไม่ได้เป็นที่สนใจของทำเนียบขาวเลย


ทั้งนี้ สายท่อส่งก๊าซ 'นอร์ดสตรีม 1' และ 'นอร์ดสตรีม 2' ที่เชื่อมเยอรมนีกับรัสเซีย โดยผ่านใต้ทะเลบอลติก ถูกทำลายจากเหตุระเบิดใต้น้ำหลายระลอก เมื่อเดือนกันยายน ปีที่แล้ว และมีทฤษฎีมากมายผุดขึ้นว่าใครคือผู้ลงมือ  


โดยสื่อกระแสหลักในอเมริกากล่าวหาว่า เป็นฝีมือหน่วยคอมมานโดยูเครน ขณะที่เฮิร์ชบอกว่า ผู้ร้ายตัวจริงคือสำนักงานข่าวกรองกลางของสหรัฐฯ (CIA) ที่รับคำสั่งโดยตรงมาจาก ประธานาธิบดี โจ ไบเดน


เฮิร์ซ ระบุว่า การที่เศรษฐกิจเยอรมนีพึ่งพิงก๊าซรัสเซียอย่างมาก ทำให้ไบเดนกลัวว่า ผู้นำเยอรมนีอาจเลือกฟื้นสัมพันธ์กับมอสโกมากกว่าการสนับสนุนยูเครน เฮิร์ชจึงฟันธง ตั้งแต่รายงานของเขาที่ออกมาเมื่อต้นปีนี้ ว่า ผู้นำสหรัฐฯ ต้องการเห็นเยอรมนีหนาวยะเยือก มากกว่ายอมให้เบอร์ลินจะยุติการสนับสนุนยูเครน

-------------

คุณอาจสนใจ

Related News