ต่างประเทศ

คณะมนตรีความมั่นคงยูเอ็นฉะกันเดือดสงครามยูเครน เซเลนสกี้ยื่นเส้นตายให้รัสเซียถอนทหาร

โดย nattachat_c

21 ก.ย. 2566

276 views

วานนี้ บรรดาพันธมิตรชาติตะวันตกและฝ่ายรัสเซีย ได้แลกหมัดกันอย่างดุเดือด ในเวทีการประชุมคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (UNSC) โดยเป็นการอภิปรายเรื่องปัญหาในยูเครน  


โดย แอนโทนี บลิงเกน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ กล่าวว่า ประธานาธิบดี วลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซีย ได้ใช้การพังทลายของโลก เป็นเดิมพัน ในสงครามครั้งนี้


ขณะที่ เซอร์เกย์ ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย ตอบโต้ว่า ชาติตะวันตกก็กำลังดำเนินการ "ตามความต้องการทางภูมิรัฐศาสตร์ที่เห็นแก่ตัวของตน" เท่านั้นเอง


นอกจากนั้น ทางด้าน  ประธานาธิบดี โวโลดิมีร์ เซเลนสกี แห่งยูเครน ก็ได้ปรากฏตัวเป็นครั้งแรกในเวทีประชุมนี้ด้วย โดยเขาได้ยื่นคำขาดให้กับรัสเซีย โดยรัสเซียจะต้องถอนกำลังทหาร และรูปแบบการทหารทั้งหมด ออกโดยสมบูรณ์ รวมถึงกองเรือทะเลดำของรัสเซีย


นอกจากนั้น รัสเซียต้องถอนทหารรับจ้างทั้งหมด และการจัดตั้งกองกำลังเบื้องต้นของรัสเซียออกจากดินแดนอธิปไตยทั้งหมดของยูเครน ภายในเขตแดนที่เป็นที่ยอมรับในระดับสากลเมื่อปี 1991”  ซึ่งหมายถึงการให้รัสเซียถอนกำลังออกจากคาบสมุทรไครเมีย


เซเลนสกียังเรียกร้องให้ยูเครนเข้าควบคุมพื้นที่อย่างสมบูรณ์เหนือชายแดนรัฐ และเขตเศรษฐกิจจำเพาะทั้งหมด รวมถึงทะเลอะซอฟ และช่องแคบเคิร์ช


เซเลนสกี้ กล่าวว่า การดำเนินการตามประเด็นนี้เหล่านี้ จะส่งผลให้การสู้รบยุติลงอย่างซื่อสัตย์ เชื่อถือได้ และสมบูรณ์


ทั้งนี้ สงครามในยูเครนระเบิดขึ้น เมื่อกองทัพรัสเซียเปิดฉากบุกยูเครนอย่างหนักหน่วงตั้งแต่เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2565 โดยใช้เหตุผลเพื่อหยุดยั้งการทำร้ายชาวรัสเซียในยูเครน อีกทั้งเนื่องจากยูเครนฝักใฝ่นาโต้มากเกินไป

-----------

คุณอาจสนใจ