ต่างประเทศ

หนี้สหรัฐฯทะลุ 33 ล้านล้านดอลลาร์เป็นครั้งแรก เตือนจะเจอกับปัญหาทางการคลังอย่างหนัก

โดย nattachat_c

21 ก.ย. 2566

161 views

ระดับหนี้สาธารณะของรัฐบาลสหรัฐฯ ประเทศเขตเศรษฐกิจที่ใหญ่ที่สุดของโลกทะลุ 33 ล้านล้านดอลาร์สหรัฐฯ (ราว 1,192 ล้านล้านบาท) เป็นครั้งแรก เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ท่ามกลางความวิตกกังวลว่า สหรัฐฯจะเจอกับปัญหาทางการคลังอย่างรุนแรงหลังจากนี้


จากการประเมินของ สำนักงานงบประมาณแห่งสภาคองเกรสสหรัฐฯ (CBO) ยังคาดว่า หนี้ของสหรัฐฯจะเพิ่มขึ้นอีกเกือบ 1 เท่าตัว ในช่วง 30 ปี ข้างหน้า  


โดยเมื่อช่วงปลายปี 2022 ที่ผ่านมานั้น ระดับหนี้ของสหรัฐฯสูงถึง 97% ของผลผลิตมวลรวมแห่งชาติ (GDP) และคาดว่า ตัวเลขดังกล่าวจะทะลุไปที่ 181% ของจีดีพี ภายในปี 2053


จากภาวะดอกเบี้ยที่เพิ่มสูงขึ้นนั้น ก็จะยิ่งสร้างปัญหาให้กับการจัดสรร และการใช้งบประมาณของรัฐบาลสหรัฐฯด้วย


โดยขณะนี้ รัฐบาลสหรัฐฯต้องจ่ายดอกเบี้ยสูงถึง1,800 ล้านดอลลาร์ ต่อวัน หรือคิดเป็นประมาณ 65,000 ล้านบาทต่อวัน  


และยิ่งไปกว่านั้น ระดับหนี้ของภาครัฐที่เพิ่มมากขึ้น ก็จะยิ่งส่งผลกระทบต่อการลงทุนอื่น ๆ ของภาคเอกชนอีกด้วย ซึ่งจะทำให้ภาคเอกเชนเข้าถึงเครดิต และเงินกู้เพื่อการพาณิชย์ยากขึ้นอีกด้วยเช่นกัน


ด้าน เที่ยน ลี่หุย คณะบดีจากสถาบันเพื่อการพัฒนา และการคลัง แห่งมหาวิทยาลัย หนานไก ประเทศจีน ให้ความเห็นว่า รายจ่ายในการชำระดอกเบี้ยหนี้ จะบีบการใช้จ่ายของสหรัฐฯ จะส่งผลกระทบต่อการใช้จ่ายในหลาย ๆ ด้าน ของรัฐต่อไปไ ม่ว่าจะเป็นรายจ่ายในด้านประกันสังคม ประกันสุขภาพ เงินอุดหนุนค่าประกันสุขภาพ และรายการรายจ่ายอื่น ๆ ทั้งหมดในอนาคต

------------

คุณอาจสนใจ