ต่างประเทศ

เตือนผลกระทบจากโควิดต่อหัวใจ เริ่มแสดงอาการมากขึ้น หลังผ่านมา 4 ปี

โดย nattachat_c

11 ส.ค. 2566

1.5K views

สำนักข่าวเอพี รายงานว่า ผลกระทบจากการติดเชื้อโควิดในผู้ป่วย เริ่มแสดงอาการต่อหัวใจ หลังติดมา 4 ปี โดยขณะนี้ เริ่มเห็นผู้ป่วยที่มีอาการผิดปกติของหัวใจบ้างแล้ว


โดยรายงานได้ข้อมูลจากคณะแพทย์ ที่มหาวิทยาลัยวอชิงตัน ในสหรัฐฯ พบว่า มีผู้ป่วยจำนวนมาก ที่เข้ามารักษาอาการทางหัวใจ ที่เกิดจากผลกระทบจากการติดเชื้อโควิด เมื่อหลายปีก่อน


รายงานได้ยกตัวอย่างของ ไมค์ คามิลเลอรี ซึ่งเขาเป็นตำรวจดับเพลิง และมีประวัติติดโควิดมาก่อน ซึ่งแต่ก่อนนั้น เขาเป็นคนแข็งแรง แต่หลังจากติดโควิด และไม่นานมานี้ เขาเริ่มหายใจไม่คล่องเหมือนเดิม และร่างกายก็ไม่เหมือนเดิม ไม่สามารถออกกำลังได้หนักๆ เหมือนเดิม


แพทย์ด้านหัวใจที่มหาวิทยาลัยวอชิงตัน กล่าวว่า เริ่มเห็นอาการทางหัวใจของผู้ที่ติดเชื้อโควิดมากขึ้น โดยอาการผิดปกติเหล่านี้ มีตั้งแต่ลิ่มเลือดในเส้นเลือด และจังหวะการเต้นของหัวใจที่ผิดปกติ เจ็บหน้าอกผิดปกติ บางรายถึงกับเกิดอาการหัวใจล้มเหลวทีเดียว


ทางด้าน ดร. ไซยาด อัล อาลี สำหรับผู้ที่เคยติดเชื้อโควิดนั้น ไม่อาจจะลบประวัติการติดเชื้อได้ ซึ่งพวกเขาควรที่จะให้ความสำคัญกับความเสี่ยงทางหัวใจ  ควรดูแลระดับคลอเลสตอรอล และความดันให้ดี โดยเฉพาะสำหรับคนเป็นโรคเบาหวาน หรือสูบบุหรี่ด้วย  

-------------

คุณอาจสนใจ

Related News