ต่างประเทศ

พายุถล่มภาคตะวันออกสหรัฐฯ ยกเลิกเที่ยวบินวุ่น ไม่มีไฟฟ้าใช้ทะลุ 1.1 ล้านคน ดับแล้ว 2

โดย nattachat_c

9 ส.ค. 2566

330 views

พื้นที่ภาคตะวันออกของประเทศสหรัฐอเมริกา ต้องเผชิญกับพายุรุนแรง รวมถึงลูกเห็บ ฟ้าผ่า และ ทอร์นาโด เป็นเหตุให้มีประชาชนเสียชีวิตแล้ว 2 ราย เที่ยวบินหลายพันเที่ยวบินต้องถูกยกเลิก หรือดีเลย์ ขณะที่บ้านเรือนกว่า 1.1 ล้านหลังไม่มีไฟฟ้าใช้


พายุดังกล่าวได้ขยายใหญ่ขึ้นในบริเวณภาคตะวันออกของสหรัฐฯ โดยมีการออกประกาศเฝ้าระวังพายุทอร์นาโด และเตือนภัยใน 10 รัฐ ไล่ตั้งแต่รัฐเทนเนสซีไปจนถึงมหานครนิวยอร์ก รวมถึง กรุงวอชิงตัน ดี.ซี.


แถลงการณ์พิเศษของสำนักงานสภาพอากาศแห่งชาติสหรัฐฯ ได้เตือนว่า อาจมีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดความเสียหายจากลมแรงระดับเดียวกับพายุเฮอร์ริเคน ตลอดจนมีโอกาสที่จะเกิดลูกเห็บ และพายุทอร์นาโดขนาดใหญ่


ประชาชนจำนวนกว่า 29.5 ล้านคน ต้องอาศัยอยู่ภายใต้ประกาศเฝ้าระวังพายุทอร์นาโด โดยคาดว่าพายุเหล่านี้จะพัดถล่มบริเวณที่มีประชากรอาศัยอยู่จำนวนมาก


โดยขณะนี้ มีผู้เสียชีวิตแล้ว 2 ราย เป็นเด็กชายวัย 15 ปี ถูกต้นไม้โค่นทับเสียชีวิตที่รัฐเซาธ์แคโรไลนา และอีกหนึ่งรายเป็นชาย 28 ปี ถูกฟ้าผ่าเสียชีวิตที่รัฐอลาบามา


นอกจากนั้น ยังมีการยกเลิกเที่ยวบินกว่า 2,600 เที่ยวบิน ขณะที่อีกเกือบ 7,900 เที่ยวบินต้องล่าช้า โดยทางด้าน องค์การบริหารการบินแห่งสหรัฐ (FAA) เผยว่า ได้เปลี่ยนเส้นทางการสัญจรทางอากาศเพื่อหลบพายุดังกล่าว


ยิ่งไปกว่านั้น ในคืนวันเดียวกัน ประชาชนกว่า 1.1 ล้านคน ต้องอาศัยอยู่ท่ามกลางความมืด และไม่มีไฟฟ้าใช้ใน 11 รัฐ ที่อยู่ในเส้นทางการเคลื่อนตัวของพายุ อาทิ รัฐอลาบามา จอร์เจีย แมรีแลนด์ เดลาแวร์ และเพนซิลวาเนีย


โดยหน่วยงานสาธารณูปโภคของเมืองน็อกซ์วิลล์ รัฐเทนเนสซี รายงานว่า พายุได้สร้างความเสียหายในพื้นที่เป็นวงกว้างและรุนแรง ซึ่งอาจใช้เวลานานหลายวันในการฟื้นฟู

-------------

คุณอาจสนใจ

Related News