ต่างประเทศ

จีนเร่งช่วยเหยื่อฝนตกหนักในกรุงปักกิ่ง - 'ไต้ฝุ่นขนุน' พ่นพิษ ฟิลิปปินส์น้ำท่วมหนัก-ญี่ปุ่นอพยพคนหนี

โดย nattachat_c

2 ส.ค. 2566

213 views

ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน เรียกร้องให้เจ้าหน้าที่พยายามทุกวิถีทางที่จะช่วยชีวิตประชาชนที่สูญหายและติดค้างอยู่ ภายหลังฝนตกหนักในกรุงปักกิ่งและหลายมณฑลทางภาคเหนือ โดยเฉพาะมณฑลเหอเป่ย จากอิทธิพลของพายุทกซูรี ทำให้มีผู้เสียชีวิตรวมเพิ่มขึ้นเป็นอย่างน้อยแล้ว 20 ราย และสูญหายอีก 19 ราย


ผู้นำจีน กล่าวว่า ต้องปฏิบัติหน้าที่อย่างดีในการรักษาผู้ได้รับบาดเจ็บ และอำนวยความสะดวกครอบครัวเหยื่อ รวมถึงทำให้ยอดผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตเหลือน้อยที่สุด


เหตุการณ์ฝนตกหนักในกรุงปักกิ่ง ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อยในเมืองหลวงแห่งนี้ถึง 11 ราย ในจำนวนนี้เป็นเจ้าหน้าที่กู้ภัย 2 ราย และสูญหายอีก 13 คน


ส่วนอีก 9 ศพ เสียชีวิตที่มณฑลเหอเป่ย และสูญหายอีก 6 คน ส่วนที่มณฑลเหลียวหนิง มีผู้บาดเจ็บ 2 คน


มีภาพ สภาพของเขตเหมิน-โถว-โกว ในกรุงปักกิ่ง ที่ถนนสายนี้กลายสภาพเป็นสุสานรถยนต์ที่ได้รับความเสียหายหนักจากน้ำท่วมฉับพลัน


มีภาพเหตุการณ์ ขณะที่หญิงชราคนหนึ่งกำลังพยายามเอาชีวิตรอด หลังจากถูกกระแสน้ำเชี่ยวกรากพัดจนจมน้ำ ขณะที่กำลังข้ามถนน แต่โชคดี ที่มีชายคนหนึ่งเห็น และกระโดดลงไปช่วยเหลือได้สำเร็จ


ทั้งนี้ ชาวจีนรายหนึ่งระบุว่า ไม่เคยเห็นน้ำท่วมหนักระดับนี้ นับตั้งแต่เหตุน้ำท่วมใหญ่ในเดือน ก.ค.2555 คร่า 79 ชีวิต และหลายหมื่นคนต้องอพยพ
----------
ขณะเดียวกันที่ฟิลิปปินส์ หลังจากที่เพิ่งประสบกับน้ำท่วมใหญ่จากไต้ฝุ่นทกซูรี ไม่กี่วันก่อนหน้านี้ ล่าสุด พื้นที่ด้านตะวันตกของเกาะลูซอน ทางตอนเหนือของประเทศ ก็กำลังเจอกับอิทธิพลของไต้ฝุ่นขนุน ที่พัดผ่านเมื่อวานนี้ ทำให้เกิดฝนตกอย่างหนัก และเกิดน้ำท่วมขึ้นในหลายพื้นที่


ทั้งนี้ ไต้ฝุ่นขนุน ได้ทวีความรุนแรงขึ้นเป็นไต้ฝุ่น เมื่อคืนวันอาทิตย์ที่ผ่านมา และเคลื่อนตัวเฉียดเกาะลูซอน เมื่อเย็นวานนี้ ด้วยกำลังลม 150 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และมีลมกระโชกแรกถึง 185 กิโลเมตรทีเดียว ทำให้หลายพื้นที่เกิดฝนตกหนักบนเกาะลูซอน และ วิซายาส


มีภาพพิธีแต่งงานของคู่รักคู่หนึ่ง ที่เมืองมาโลลอส ท่ามกลางน้ำที่เอ่อท่วมในโบสถ์ ซึ่งแม้ว่าจะน้ำท่วมหนัก แต่บ่าวสาวคู่นี้ก็ไม่ยกเลิกพิธี
----------

ขณะเดียวกัน ที่ญี่ปุ่น หน่วยงานท้องถิ่นทั่วเมืองโอกินาวา ทางตอนใต้ของญี่ปุ่น แนะนำให้ประชาชนกว่า 760,000 คน อพยพหนีไต้ฝุ่นขนุน ซึ่งคาดว่าจะพัดขึ้นฝั่ง เกาะโอกินาวา ในช่วงเช้าตรู่ของวันพุธที่ 2 ส.ค. ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดคลื่นสูงถึง 12 เมตร ฝนตกหนัก และลมกระโชกแรง


ขณะนี้ ต้องยกเลิกเที่ยวบินกว่า 500 เที่ยว ซึ่ง สายการบิน เจแปน แอร์ไลนส์ และสายการบิน นิปปอน แอร์เวย์ ระบุว่า การยกเลิกเที่ยวบินกระทบผู้โดยสารรวมกว่า 74,000 คน
----------

คุณอาจสนใจ

Related News