ต่างประเทศ

เตือน 'อาเซียน' เจอทั้งร้อน ทั้ง PM 2.5 สองปัจจัยเพิ่มความเสี่ยงตายเพิ่มขึ้น 21%

โดย nattachat_c

12 พ.ค. 2566

78 views

สถานีโทรทัศน์ เอ็นบีซี ในสหรัฐรายงานอ้าง นาง เอริกา การ์เซีย นักระบาดวิทยาด้านสิ่งแวดล้อม จากมหาวิทยาลัย เซาเธิร์น แคลิฟอร์เนีย เตือนว่า ผลกระทบที่เกิดขึ้นจากมนุษย์จากทั้งภาวะฝุ่นพีเอ็ม 2.5 และความร้อนสูง ที่ผนวกเกิดขึ้นพร้อมๆกันนั้นจะยิ่งเพิ่งความเสี่ยงต่อร่างกายมนุษย์มากยิ่งขึ้นกว่าเดิมโดยมีผูลการศึกษาระบุชัดว่าภาวะดังกล่าว ทำให้มนุษย์มีความเสี่ยงที่จะเสียชีวิตมากขึ้นถึง 21%


เอ็นบีซี ระบุว่า ในช่วงที่ผ่านมา หลายประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ประสบกับภาวะฝุ่นพีเอ็ม 2.5 ในระดับที่สูงเป็นอันตรายอย่างมาก อีกทั้งยังเกิดความร้อนขึ้นซ้ำในภูมิภาถ ซึ่งเมื่อภัยจากทั้งฝุ่น และความร้อนผสมผสานกันนั้น จะกระตุ้นให้เกิดโรคทางเดินหายใจ โรคหัวใจ และกระทบไปถึงการทำงานของไตอย่างรุนแรง


โดยผลการศึกษาซึ่งได้รับการตีพิมพ์ ในวารสารทางเดินหายใจแห่งอเมริกันระบุว่า การผสมผสานของภัยจากพีเอ็ม2.5 เข้ากับความร้อนจากอุณภูมิที่สูงขึ้นนั้นทำให้เกิดความเสี่ยงที่จะเสียชีวิตเพิ่มขึ้นถึง 21%  ซึ่งความร้อนจะทำให้เส้นเลือดในร่างกายขยายตัว ขณะที่ฝุ่นพีเอ็ม 2.5 จะทำให้ปิอดขยายตัวมากขึ้น ซึ่งจะทำให้เกิดความเสี่ยงของภาวะหัวใจล้มเหลว สโตรค และอาการอื่นๆเกี่ยวกับหัวใจตามมา


คำเตือนดังกลาวมีขึ้นหลังจากที่ในหลายประเทศอาเซียน รวมทั้ง เวียดนาม และลาว ต้องประสบกับภาวะร้อนจัดอุณหภูมิพุ่งขึ้นทุบสถิติใหม่ตลอดการณ์ โดยที่ยังเกิดปัญหามลพิษจากฝุ่นพีเอ็ม 2.5 ในระดับที่อันตรายอย่างยิ่งคุณอาจสนใจ

Related News