ต่างประเทศ

จีน-แคนาดา แลกหมัดเดือด เนรเทศกงสุลใหญ่-ขับนักการทูต ทำความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ตกต่ำที่สุดในประวัติศาสตร์

โดย passamon_a

10 พ.ค. 2566

867 views

ความสัมพันธ์ระหว่างจีน และแคนาดาเดินมาถึงจุดตกต่ำที่สุด ครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์ โดยทางการจีนได้ประกาศขับกงสุลใหญ่ของแคนาดาประจำนครเซี่ยงไฮ้ เพื่อตอบโต้ที่รัฐบาลแคนาดาเนรเทศนักการทูตจีนกลับประเทศ ซึ่งถูกกล่าวหาว่าพยายามข่มขู่ ส.ส.ของแคนาดา ที่วิพากษ์วิจารณ์จีน


โดย แคนาดาได้ประกาศให้ 'จ้าว เหว่ย' นักการทูตของจีน เป็น 'บุคคลไม่พึงปรารถนา' และสั่งให้เธอเดินทางออกออกจากแคนาดา ตั้งแต่เมื่อวานนี้  ทำให้ทางการจีนไม่พอใจอย่างยิ่ง และตอบโต้ด้วยการสั่งปลด 'เจนนิเฟอร์ ลินน์ ลาลอนเด' กงสุลใหญ่ของแคนาดา ประจำนครเซี่ยงไฮ้ทันที โดยทางการจีนระบุในแถลงการณ์ว่า 'จีนขอสงวนสิทธิ์ในการตอบโต้' และตราหน้าการกระทำของแคนาดา ว่า 'ไร้ยางอาย'


ความเคลื่อนไหวดังกล่าว ทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างรัฐบาลแคนาดาและจีนเสื่อมถอยลงอย่างมาก


ทั้งนี้ แคนาดากล่าวหาว่า จ้าว เหว่ย นักการทูตของจีน แทรกแซงทางการเมืองแคนาดา ด้วยการแกะรอย และรวบรวมข้อมูลของ ไมเคิล ชอง ส.ส.พรรคฝ่ายค้านของแคนาดา และญาติของเขาในฮ่องกง หลังจากที่ นายชอง กล่าวหาจีนว่า ละเมิดสิทธิมนุษยชนชาวอุยกูร์ ซึ่ง นักการเมืองรายนี้ เคยเสนอญัตติในรัฐสภาแคนาดาในปี 2564 โดยประกาศว่า การปฏิบัติต่อชาวอุยกูร์ของจีน เป็นการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ จีนปฏิเสธข้อกล่าวหา และประกาศคว่ำบาตร ชอง หลังจากนั้นไม่นานคุณอาจสนใจ

Related News