ต่างประเทศ

สหรัฐฯ ทยอยขายสินทรัพย์ 'ธนาคารซิกเนเจอร์' แต่ยังไม่สามารถหาคนเข้าเทกโอเวอร์ ธ.ซิลิคอนวัลเลย์ ได้

โดย nattachat_c

21 มี.ค. 2566

84 views

วานนี้ (20 มี.ค. 66) บรรษัทประกันเงินฝากของรัฐบาลกลางสหรัฐอเมริกา (FDIC) เปิดเผยว่า  ได้บรรลุข้อตกลงในการขายสินทรัพย์ส่วนใหญ่ของธนาคารซิกเนเจอร์ ให้กับสถาบันการเงินอื่น หลังเอฟดีไอซีเข้ายึดกิจการของธนาคารดังกล่าว เมื่อช่วง 1 สัปดาห์ก่อน หลังพบชะตากรรมเดียวกันกับธนาคารซิลิคอนวัลเลย์ที่ล้มลง เมื่อช่วงต้นเดือนมีนาคม สร้างแรงสั่นสะเทือนไปยังตลาดการเงินทั่วโลก


โดย ธนาคารแฟลกสตาร์ (Flagstar Bank) บริษัทย่อยของธนาคารนิวยอร์ก คอมมูนิตี จะเข้าเทกโอเวอร์เงินฝากของซิกเนเจอร์ แบงก์ ทั้งหมด ซึ่งมีอยู่ราว 88,600 ล้านดอลลาร์ (ประมาณ 3.02 ล้านล้านบาท) อีกทั้งจะเทกโอเวอร์ประวัติการกู้ยืมเงินบางส่วนของธนาคารซิกเนเจอร์อีกด้วย


เอฟดีไอซีให้ข้อมูลว่า สาขาของธนาคารซิกเนเจอร์จำนวน 40 สาขา จะเปิดทำการภายใต้การควบคุมของธนาคารแฟลกสตาร์ตั้งแต่เมื่อวานนี้ 20 มี.ค.


ส่วน เงินกู้ราว 60,000 ล้านดอลลาร์ (ราว 2.04 ล้านล้านบาท) และเงินฝากจำนวนเงิน 4 พันล้านดอลลาร์  (ราว 1.36 แสนล้านบาท)  ที่อยู่ในธุรกิจดิจิทัลแบงกิ้งของซิกเนเจอร์จะยังคงอยู่ภายใต้การกำกับดูแลของ 'เอฟดีไอซี' ต่อไป


ทั้งนี้ เอฟดีไอซีกำลังเล็งที่จะบรรลุข้อตกลงในลักษณะเดียวกับธนาคารซิกเนเจอร์นี้ เพื่อขายสินทรัพย์ของธนาคารซิลิคอนวัลเลย์


โดยขณะนี้ เอฟดีไอซียังไม่สามารถหาผู้ที่จะเข้าเทกโอเวอร์ธนาคารซิลิคอนวัลเลย์ได้ และกำลังพิจารณาที่จะขายธนาคารเป็นอย่างน้อยสองส่วน


คุณอาจสนใจ

Related News