ต่างประเทศ

หุ้นเครดิตสวิสพุ่ง หลังขอกู้เงินต่อชีวิต 1.8 ล้านล้านบาท

โดย petchpawee_k

17 มี.ค. 2566

85 views

ราคาหุ้นของเครดิตสวิส ธนาคารรายใหญ่อันดับ 2 ของสวิตเซอร์แลนด์ ปรับขึ้นอย่างร้อนแรง ในการซื้อขายเมื่อคืนที่ผ่านมา โดยเปิดตลาดราคาหุ้นได้พุ่งขึ้นไปมากกว่า 30% ก่อนที่เมื่อปิดตลาดราคาหุ้นจะอ่อนตัวลงมาบ้าง แต่ยังบวกได้ที่ 19.15% ปรับเพิ่มขึ้น 0.33 ดอลลาร์ ไปอยู่ที่ 2.02 ดอลลาร์สหรัฐต่อหุ้นในการซื้อขายที่ตลาดสหรัฐ


ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเป็นผลจากที่ ธนาคาร 'เครดิต สวิส' (Credit Suisse) เตรียมขอกู้เงินแบงก์ชาติสวิสเซอร์แลนด์สูงถึง 5 หมื่นล้านฟรังก์สวิส (ประมาณ 1.8 ล้านล้านบาท)เพื่อ เสริมสภาพคล่อง หลังจากที่ก่อนหน้านี้ธนาคารกลางสวิส ได้ออกแถลงการณ์ว่า เครดิตสวิส เข้าเกณฑ์ที่จะได้รับความช่วยเหลือเพื่อป้องกันไม่ให้วิกฤตลุกลามไปยังธนาคารอื่นๆ


ทั้งนี้  เครดิต สวิส กำลังประสบปัญหาขาดสภาพคล่องอย่างหนัก อีกทั้ง ธนาคารซาอุดี เนชั่นแนล แบงก์ (เอสเอ็นบี)  ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่จากซาอุดีอาระเบียปฏิเสธที่จะเพิ่มทุนความช่วยเหลือทางการเงินแก่ เครดิต สวิส จนทำให้ราคาหุ้นของธนาคารเครดิต สวิส ร่วงถึง 30% หรือมากกว่า 1 ใน 4 เมื่อ 15 มีนาคม ที่ผ่านมา


“เครดิต สวิส” ยังระบุว่า ธนาคารเครดิต สวิส กำลังดำเนินการขั้นเด็ดขาดเพื่อเสริมสภาพคล่องล่วงหน้า โดยตั้งใจจะเลือกกู้ยืมเงินจากธนาคารแห่งชาติสวิสสูงถึง 5 หมื่นล้านฟรังก์สวิสดังกลาว ภายใต้วงเงินสินเชื่อที่ครอบคลุม รวมถึงวงเงินสภาพคล่องระยะสั้น ค้ำประกันด้วยสินทรัพย์คุณภาพสูง นอกจากนี้ เครดิต สวิส ยังเตรียมขอซื้อคืนหุ้นกู้มูลค่า 3,000 ล้านดอลลาร์ด้วย

คุณอาจสนใจ

Related News