ต่างประเทศ
'ไบเดน' เตรียมเยือนโปแลนด์ วาระครบรอบ 1 ปี สงครามรัสเซีย-ยูเครน
โดย nattachat_c
20 ก.พ. 2566
11 views
วันที่ 24 กุมภาพันธ์ ที่จะมาถึงในอีกไม่กี่วันข้างหน้านี้ จะเป็นวันครบรอบ 1 ปี นับตั้งแต่รัสเซียยกทัพบุกโจมตียูเครน
ปรากฏว่า ประธานาธิบดี โจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ ซึ่งยืนหยัดหนุดหลังยูเครตลอดมานั้น เตรียมเดินทางเยือนโปแลนด์ ซึ่งอยู่ประชิดยูเครน ในวาระ 1 ปี สงครามครั้งนี้
การเดินทางเยือนของไบเดนในครั้งนี้ จะเป็นการยืนยันในคำมั่นของสหรัฐฯ ต่อภูมิภาคนี้ ว่าสหรัฐจะต่อต้านการรุกคืบของรัสเซียในยูเครน
ซึ่งที่ผ่านมานั้น ไบเดน ได้ให้คำมั่นต่อนานาชาติในการส่งอาวุธ และสนับสนุนยูเครน อย่างออกหน้าออกตา จนทำให้สงครามครั้งนี้ ไม่ได้มีคู่กรณีเพียงรัสเซียและยูเครน แต่กลายเป็นสงครามระหว่างรัสเซีย นาโต้ และสหรัฐฯ
ในการเดินทางครั้งนี้ ไบเดนจะพบปะกับผู้นำโปแลนด์ และผู้นำในภูมิภาคอีกหลายคน ซึ่งโปแลนด์ เป็นประเทศสมาชิกองค์การนาโต้ ที่ยืนกรานต่อต้านรัสเซียอย่างแข็งขันตลอดสงคราม 1 ปีที่ผ่ามา
ทั้งนี้ คาดว่า รัสเซียกำลังเตรียมการบุกยูเครนระลอกใหญ่ที่สุด อีกระลอกหนึ่ง เนื่องในวาระ 1 ปี การบุกยูเครน ที่กำลังจะมาถึงนี้
แท็กที่เกี่ยวข้อง สงครามรัสเซีย-ยูเครน ,โจ ไบเดน ,สหรัฐฯ ,รัสเซีย ,ยูเครน ,โปแลนด์