ต่างประเทศ

ญี่ปุ่นหนาวสุดในรอบ 46 ปี ลบ 9 องศา เสียชีวิตแล้ว 1 ราย - เกาหลีลบ 25 องศา ยกเลิกไฟลท์เพียบ

โดย nattachat_c

26 ม.ค. 2566

366 views

ญี่ปุ่นเผชิญกับอากาศหนาวฉับพลัน จนเกิดหิมะตกในหลายพื้นที่ มีผู้เสียชีวิตแล้ว 1 ราย ท่ามกลางอุณหภูมิต่ำสุด ติดลบ 9 องศาเซลเซียส ทำสถิติหนาวที่สุดในรอบ 46 ปี


ทาคาฟูมิ อุเมดะ จากสำนักอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น ระบุว่า อุณหภูมิที่วัดได้นั้น บ่งชี้ถึงอากาศหนาวเหน็บมากที่สุดในรอบหลายสิบปี ส่งผลให้หิมะตกหนักในหลายพื้นที่ โดยสถิติอุณหภูมิต่ำสุดถูกตรวจพบในหลายพื้นที่ หนึ่งในจำนวนนั้น คือ จังหวัดคุมาโมโตะ บนเกาะคิวชู ทางภาคใต้ของประเทศ อุณหภูมิติดลบ 9 องศาเซลเซียส ถือว่าต่ำที่สุดนับตั้งแต่ปี 2520 ที่ญี่ปุ่นเริ่มเก็บข้อมูลมา


สภาพอากาศหนาวเย็นฉับพลัน ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 1 ราย ขณะที่สำนักอุตุนิยมวิทยา ประกาศเตือนหิมะตกหนัก และถนนลื่นจากน้ำแข็งบนผิวการจราจร


หิมะที่ตกลงมาอย่างหนัก ส่งผลให้เที่ยวบินถูกยกเลิกหลายร้อยเที่ยวบิน การขนส่งทางรางและรถไฟหัวกระสุนชินคันเซ็นต้องหยุดให้บริการ รวมถึงมีรถยนต์จอดเสีย และถูกทิ้งไว้ตามถนนหนทางเป็นจำนวนมาก
-------------
ขณะเดียวกันที่เกาหลี ได้เกิดหิมะตกหนัก และมีกระแสลมแรง ทำให้การเดินทางต้องพบกับความยากลำบาก ในช๋วงที่คนเกาหลีเดินทางไปพักผ่อนในช่วงเทศกาลตรุษจีน


โดย สำนักอุตุนิบมวิทยาเกาหลี ระบุว่า ที่กรุงโซลอุณหภูมิติดลบ -16.4 องศาเซลเซียส และที่เมืองแชร์วอน ทางตอนเหนือ อุณหภูมิลดต่ำแตะ -25.5 องศาเซลเซียสแล้ว นอกจากนั้น ยังมีการยกเลิกเที่ยวบินภายในประเทศ 466 เที่ยว และ เที่ยวบินต่างประเทศ 10 เที่ยวด้วย

คุณอาจสนใจ

Related News