ต่างประเทศ

เยอรมนีกวาดล้างผู้ต้องสงสัย 25 คนทั่วประเทศ วางแผนก่อรัฐประหาร-ล้มล้างรัฐ

โดย nattachat_c

8 ธ.ค. 2565

360 views

เจ้าหน้าที่ของเยอรมนีดำเนินการบุกจับกุมตัวผู้ต้องสงสัย 25 คนใน 11 รัฐ ทั่วประเทศ เมื่อวันพุธที่ 7 ธ.ค. 2565 ไล่ตั้งแต่สมาชิกกลุ่มขวาจัด ไปจนถึงอดีตเจ้าหน้าที่ของกองทัพ หลังจากได้ข้อมูลว่า คนกลุ่มนี้กำลังวางแผนก่อรัฐประหารโค่นรัฐบาลและล้มล้างรัฐ


รายงานระบุว่า คนกลุ่มนี้กำลังเตรียมการเพื่อรอวันบุกโจมตีอาคารรัฐสภา ‘ไรชส์ทาค’ ในกรุงเบอร์ลิน และยึดอำนาจ โดยมีชายที่ชื่อว่า ไฮน์ริช ที่ 13 ผู้มาจากตระกูลขุนนางเก่า เป็นศูนย์กลางของแผนการ และเป็น 1 ใน 2 ผู้นำของกลุ่ม ที่ถูกจับกุมตัวในปฏิบัติการครั้งนี้


โดยผู้ร่วมในแผนก่อรัฐประหารนี้ ประกอบด้วยชายหญิงจำนวนประมาณ 50 คน รวมถึงสมาชิกของกลุ่มเคลื่อนไหวขวาจัด ชื่อว่ากลุ่ม ‘ไรชส์บูร์เกอร์’ (Reichsbürger) ซึ่งถูกตำรวจจับตามานานแล้ว ว่าเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการใช้ความรุนแรง และการเผยแพร่ทฤษฎีสมคบคิดต่อต้านชาวยิวและเหยียดเชื้อชาติ และพวกเขายังไม่ยอมรับในประเทศเยอรมนีสมัยใหม่ด้วย


ผู้ต้องสงสัยคนอื่นๆ มาจากกลุ่มเคลื่อนไหวที่เรียกว่า 'คานอน' (QAnon) ซึ่งเชื่อว่าประเทศของพวกเขากำลังอยู่ในสภาวะ ‘รัฐซ้อนรัฐ’ (ดีพ สเตท) ที่มีกลุ่มอำนาจลับคอยชักใยกลุ่มการเมืองอยู่


ปฏิบัติการบุกจับกุมที่เกิดขึ้นเมื่อช่วงเช้ามืดวันพุธ ถูกยกเป็นหนึ่งในปฏิบัติการต่อต้านปฏิบัติการสุดโต่งครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของเยอรมนี  มีเจ้าหน้าที่กว่า 3,000 นาย เข้าร่วมในปฏิบัติการกว่า 150 ภารกิจ ใน 11 รัฐจาก 16 รัฐทั่วประเทศ นอกจากนั้น ยังมี 2 คนถูกจับในเยอรมนีและอิตาลีด้วย

คุณอาจสนใจ