ต่างประเทศ

สหรัฐฯ ไม่ยืนยัน มีการใช้อาวุธเคมีในยูเครน - เซเลนสกี เชื่อทหารรัสเซียอาจใช้อาวุธเคมี

โดย nattachat_c

13 เม.ย. 2565

45 views

แอนโธนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ออกโรงแถลงว่า สหรัฐฯ ไม่อาจจะยืนยันได้ว่ามีการใช้อาวุธเคมีในยูเครนจริง หลังจากที่ยูเครนอ้างว่าฝายรัสเซียได้ใช้อาวุธมหาตภัยดังกล่าวที่เมืองมาริอูโปล


บลิงเคน กล่าวว่า ขณะนี้สหรัฐฯ กำลังประเมิน และรวบรวมข้อมูลจากพันธมิตรต่อข่าวดังกล่าว ว่าเกิดขึ้นจริงหรือไม่ แต่สหรัฐฯ ยังไม่อาจจะยืนยันข้อมูลได้


ทั้งนี้  สถานการณ์สงครามในยูเครนตึงเครียดหนัก โดยมีรายงานที่ไม่ได้รับการยืนยันว่า กองกำลังรัสเซียได้ใช้อาวุธเคมีที่เมืองมาริอูโปล เมืองท่าสำคัญทางภาคใต้ของยูเครน โดยได้ใช้อากาศยานไร้คนขับ หรือโดรนปล่อยสารพิษอันตรายลงมาทางอากาศ และขณะนี้มีทหารยูเครนจำนวนหนึ่งเกิดปัญหาระบบการหายใจล้มเหลว


โดย นายลิซ ทรัสส์ รัฐมนตรีต่างประเทศ อังกฤษ ได้ทวีตข้อความทางทวิตเตอร์ มีรายงานข่าวจากหลายที่ระบุว่า "กองกำลังทหารรัสเซียอาจใช้สารเคมีอันตรายในการโจมตีเมืองมาริอูโปล ซึ่งการใช้อาวุธอันตรายเหล่านี้ จะเป็นความรุนแรงที่เพิ่มขึ้น ในความขัดแย้งนี้ พวกเราจะให้ปูตินและรัฐบาลของเขาต้องรับผิดชอบ"


ขณะที่ทางด้าน ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกีแห่งยูเครน ยอมรับเมื่อคืนที่ผ่านมาว่า ทหารรัสเซียอาจใช้อาวุธเคมี ถึงแม้เขาไม่ได้พูดชี้ชัดว่าเป็นการใช้ในเมืองมาริอูโปล ซึ่งถูกรัสเซียโจมตีอย่างหนักหน่วงมาตลอด และนายกเทศมนตรีเมืองมาริอูโปลเผยว่า มีพลเมืองในเมืองมาริอูโปลเสียชีวิตจากการถูกรัสเซียโจมตีนับ 10,000 ศพ

คุณอาจสนใจ

Related News