ต่างประเทศ

ทั่วโลกแห่ชม 'แสงเหนือ' สุดตระการตา หลัง 'พายุสุริยะ' แรงสุดในรอบ 20 ปี เยือนโลก

โดย nattachat_c

13 พ.ค. 2567

140 views

หลายประเทศทั่วโลกในเขตซีกโลกเหนือ มีโอกาสเห็นปรากฏการณ์ 'แสงเหนือ" สุดตระการตา อันเป็นผลกระทบจากพายุสุริยะครั้งรุนแรงที่สุดในรอบ 20 ปี ได้เดินทางมาถึงโลกแล้ว

ทั้งนี้ พายุสุริยะรุนแรงที่สุดในรอบ 20 ปี เดินทางมาถึงโลกเมื่อวันศุกร์ และวันเสาร์ ที่ผ่านมา ทำให้เกิดปรากฏการณ์ ‘ออโรร่า’ หรือ ‘แสงเหนือ’ ในหลายพื้นที่ของโลก ไม่ว่าจะที่ จีน / เยอรมนี / อังกฤษ / สหรัฐฯ และแคนาดา และในอีกหลายประเทศ ซึ่งล้วนแต่เกิดแสงเหนือสุดตระการตา

ทั้งนี้ การปลดปล่อยมวลพลังงานจากดวงอาทิตย์ (CME) หรือ 'พายุสุริยะ' ซึ่งประกอบด้วยพลาสมา และสนามแม่เหล็ก จากดวงอาทิตย์ ระลอกแรก เดินทางมาถึงโลกในเวลาประมาณ 16.00 น. วันศุกร์ที่ 10 พ.ค. 2567 ตามเวลามาตรฐานกรีนิช ตามการเปิดเผยของศูนย์พยากรณ์อากาศอวกาศ ขององค์การบริหารมหาสมุทรและชั้นบรรยากาศแห่งชาติสหรัฐฯ (NOAA)

หลังจากนั้น 'พายุสุริยะ' ได้ยกระดับเป็น 'พายุสุริยะขั้นรุนแรง' ในเวลาต่อมา อีกทั้งดวงอาทิตย์ได้ปล่อยมวลพลังงานมายังโลกอีกในวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ องค์การบริหารมหาสมุทรและชั้นบรรยากาศแห่งชาติสหรัฐฯ กำลังติดตามผลกระทบจากพายุสุริยที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่ออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่อ่อนไหวต่อการเปลี่ยนแปลงของสนามไฟฟ้า เช่น ดาวเทียมสื่อสารที่โคจรอยู่เหนือชั้นบรรยากาศของโลก และอาจส่งผลกระทบต่อกริดจ่ายไฟฟ้าภาคพื้นโลก สำหรับประเทศที่อยู่ในละติจูดสูง

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าพายุสุริยะอาจสร้างความเสียหายต่อระบบอิเล็กทรอนิกส์ต่าง ๆ ได้ แต่มันก็ทำให้เกิดปรากฏการณ์แสงเหนือในหลายพันที่ของโลก ซึ่งบรรยากาศความตื่นเต้นได้แพร่กระจายไปทั่วออสเตรเลีย, ยุโรป และอเมริกาเหนือ ไล่ตั้งแต่ เมือง มงต์ แซงต์-มิเชล ในฝรั่งเศส ไปจนถึงเมืองปาเยตเต ในรัฐไอดาโฮ ของสหรัฐฯ

---------------คุณอาจสนใจ

Related News