ต่างประเทศ

'แคร์รี ลัม' ถอย ไม่ขอลงชิงตำแหน่งผู้นำฮ่องกงอีกสมัย

โดย nattachat_c

5 เม.ย. 2565

27 views

แคร์รี ลัม ผู้บริหารสูงสุดของฮ่องกง ยืนยันไม่ลงชิงตำแหน่งผู้นำสมัยที่ 2  ให้เหตุผลอยากกลับไปอยู่กับครอบครัว ชี้ ทางผู้นำจีนแผ่นดินใหญ่เข้าใจ และเคารพการตัดสินใจในครั้งนี้


เธอประกาศว่า จะไม่ลงชิงตำแหน่งผู้นำฮ่องกงสมัยที่ 2 ในการเลือกตั้งผู้นำฮ่องกงในวันที่ 8 พ.ค. 65 ที่จะถึงนี้ โดยระบุว่า จะทำหน้าที่ผู้นำฮ่องกงครบสมัย สิ้นสุดวันที่ 30 มิ.ย. 65 และจะยุติบทบาทหน้าที่ในรัฐบาลที่เคยทำมาอย่างยาวนาน 42 ปี


เธอบอกว่า ต้องการกลับไปอยู่กับครอบครัว และให้ความสำคัญกับครอบครัวมาเป็นอันดับแรก ในการตัดสินใจดังกล่าว และปฏิเสธที่จะให้ความคิดเห็นเกี่ยวกับผู้สมัครชิงตำแหน่งผู้นำฮ่องกงคนใหม่ ซึ่งทางด้านผู้นำจีนแผ่นดินใหญ่นั้นเข้าใจ และเคารพการตัดสินใจของเธอในครั้งนี้


ลัม ดำรงตำแหน่งเป็นผู้บริหารสูงสุดของฮ่องกงเมื่อปี 2560 สองปีหลังจากนั้น ฮ่องกงต้องเผชิญกับการประท้วงต่อต้านรัฐบาลครั้งใหญ่ ทำให้รัฐบาลตกเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง ทำให้จีนแผ่นดินใหญ่บังคับใช้กฎหมายความมั่นคงฉบับใหม่ในฮ่องกง ซึ่งกฎหมายฉบับดังกล่าวถูกมองว่าเป็นการเพิ่มอำนาจจีนแผ่นดินใหญ่ในการจัดระเบียบฮ่องกง


ทั้งนี้ การเลือกตั้งผู้นำฮ่องกงได้ถูกเลื่อนออกไปจากวันที่ 27 มี.ค. 65 เป็น 8 พ.ค. 65 เพื่อเปิดทางให้รัฐบาลมีเวลาจัดการกับการแพร่ระบาดของโรคโควิดในฮ่องกง

คุณอาจสนใจ