ต่างประเทศ

ผู้เชี่ยวชาญเตือน 'โอมิครอน' อาจจะไม่ใช่ตัวสุดท้าย แถมตัวถัดไปอาจร้ายแรงกว่า

โดย thichaphat_d

15 ก.พ. 2565

923 views

หนังสือพิมพ์เดอะ การ์เดียน ของอังกฤษรายงาน โดยอ้างผู้เชี่ยวชาญหลายคนที่ออกโรงเตือนว่า   แม้ตัวกลายพันธุ์โอมิครอนจะก่ออาการเจ็บป่วยรุนแรงลดลง แต่บางทีมันอาจไม่เป็นกรณีเช่นนั้นกับตัวกลายพันธุ์อื่นๆ ที่อาจจะปรากฏขึ้นมาในอนาคต


โดย นาย เดวิด นาบาร์โร ทูตพิเศษโควิด ขององค์การอนามัยโลก เตือนว่า ในอนาคตจะมีตัวกลายพันธุ์เพิ่มเติมอีกต่อจากโอมิครอน และหากว่ามันแพร่กระจายเชื้อได้ง่ายกว่า มันจะกลายเป็นสายพันธุ์หลัก ยิ่งไปกว่านั้น มันอาจก่อรูปแบบอาการเจ็บป่วยที่ต่างออกไป หรืออีกคำพูดหนึ่งก็คือ มันอาจร้ายแรงกว่า หรือก่อผลกระทบในระยะยาวมากกว่า


ส่วน ทางด้าน ลอว์เรนซ์ ยัง ศาสตราจารย์แห่งมหาวิทยาลัยวาร์วิค ปฏิเสธข้อสันนิษฐานเกี่ยวกับวิวัฒนาการในแนวตรงไล่ตั้งแต่อัลฟา เบตา เดลตา ไปจนถึงโอมิครอน "แนวคิดที่ว่าตัวกลายพันธุ์ของไวรัสจะค่อยๆ เบาลงนั้น เป็นความคิดที่ผิด ตัวกลายพันธุ์ใหม่อาจก่อโรครุนแรงกว่าตัวกลายพันธุ์เดลตา"


ขณะที่ทางด้าน ศาสตราจารย์มาร์ค วูลเฮาส์ จากมหาวิทยาลัยเอดินเบอระ  กล่าวว่า ยังเป็นไปไม่ได้ที่จะคาดเดาว่า ตัวกลายพันธุ์ใหม่จะโผล่มาจากไหน รวมไปถึงลักษณะเฉพาะของมันว่าจะเป็นอย่างไร โดยเห็นได้ชัดว่า ตัวกลายพันธุ์โอมิครอนไม่ได้มาจากตัวกลายพันธุ์เดลตา มันมาจากส่วนที่แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง ซึ่งเราจะไม่รู้เลยว่า ไวรัสกลายพันธุ์ตัวใหม่จะก่อโรคอย่างไร มันอาจก่อโรคเบากว่า แต่มันก็อาจก่อโรครุนแรงกว่า


คำเตือนของพวกผู้เชี่ยวชาญมีขึ้น หลังจากนายแพทย์แอนโทนี เฟาซี ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดเชื้อและหัวหน้าทีมที่ปรึกษาด้านสาธารณสุขของประธานาธิบดีโจ ไบเดน เผยเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ว่า สหรัฐฯ ใกล้ถึงจุดจบของขั้นระบาดเต็มกำลังของโรคระบาดใหญ่แล้ว และข้อจำกัดสกัดไวรัสอาจไม่จำเป็นอีกต่อไป

คุณอาจสนใจ

Related News