ต่างประเทศ

'ไบเดน-ปูติน' สายด่วนแก้ปัญหายูเครนล้มเหลว หลายชาติ สั่งพลเมืองออกจากยูเครนด่วน

โดย thichaphat_d

14 ก.พ. 2565

92 views

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า การโทรศัพท์เจรจากันระหว่าง 'ประธานาธิบดีไบเดน' กับ 'ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน' ผู้นำรัสเซียนั้น ประสบความล้มเหลว ทำให้ขณะนี้หลายชาติได้สั่งให้พลเมืองของตน อพยพออกจากยูเครนโดยด่วน

โดยทางด้าน นายยูริ ยูชาคอฟ ที่ปรึกษานโยบายการต่างประเทศของผู้นำรัสเซีย ระบุถึงความล้มเหลวที่เกิดขึ้นว่า เป็นการหารือที่เต็มไปด้วยบรรยากาศความหลอนขั้นสูงสุดของฝ่ายตะวันตก ขณะที่ ประธานาธิบดี ปูติน ซึ่งตอบโต้ข้อครหาของชาติตะวันตก ว่ารัสเซียจะบุกยูเครนนั้น เป็นข้อครหาที่ยั่วยุ และอาจนำไปสู่สงครามใหญ่กับรัสเซียได้ หลังเพิ่งหารือกับประธานาธิบดีเอมมานูเอล มาครง ผู้นำฝรั่งเศส ซึ่งลงเอยอย่างไม่มีข้อตกลงใดๆ


ความตึงเครียดดังกล่าวเกิดขึ้น ท่ามกลางการเคลื่อนกำลังของทหารรัสเซียกว่า 1 แสนนาย พร้อมยุทโธปกรณ์เพรียบพร้อม เข้าประชิดชายแดนยูเครนทั้งทางเหนือ ตะวันออก และทางใต้ รวมถึงปฏิบัติการซ้อมรบร่วมกับเบลารุส ซึ่งมีพรมแดนติดกับทางเหนือใกล้กรุงเคียฟ เมืองหลวงของยูเครน ส่งผลให้สหรัฐฯ และองค์กรสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ หรือนาโต้ ระดมพลเตรียมพร้อมการสู้รบ นำไปสู่ความสัมพันธ์ร้าวฉานครั้งเลวร้ายที่สุดระหว่างสหรัฐฯ กับรัสเซีย นับแต่สิ้นสุดสงครามเย็น


กระทรวงกลาโหมรัสเซียเปิดเผยด้วยว่า เปิดปฏิบัติการขับไล่เรือดำน้ำของกองทัพเรือสหรัฐฯ ที่แล่นรุกล้ำเข้ามาในน่านน้ำของรัสเซียใกล้หมู่เกาะคูริล ทางเหนือของมหาสมุทรแปซิฟิก แต่กองบัญชาการกองทัพสหรัฐฯ ภาคพื้นอินโด-แปซิฟิก ปฏิเสธว่าไม่ใชน่านน้ำของรัสเซีย


ความตึงเครียดที่เกิดขึ้นยังส่งผลให้สหรัฐฯ และอีกหลายชาติ ถอนเจ้าหน้าที่การทูต และอพยพพลเมืองออกจากยูเครน อาทิ อังกฤษ เยอรมนี แคนาดา ออสเตรเลีย อิตาลี อิสราเอล เนเธอร์แลนด์ และญี่ปุ่น หลังทางการสหรัฐฯ กังวลว่า รัสเซียอยู่ในจุดที่สามารถเริ่มปฏิบัติการทางทหารต่อยูเครนได้ทุกเวลา

คุณอาจสนใจ

Related News