ต่างประเทศ

ชาวแคนาดานับหมื่น ประท้วงต้านมาตรการโควิด-บังคับฉีดวัคซีน

โดย thichaphat_d

7 ก.พ. 2565

86 views

ผู้ประท้วงหลายหมื่นคน เดินขบวนตามเมืองต่างๆ ของแคนาดา ไม่ว่าจะเป็นที่นครโตรอนโต ศูนย์กลางการเงินของประเทศ รวมไปถึงที่กรุงออตตาวา เมืองหลวงด้วย เป็นการประท้วงต่อต้านมาตรการบังคับฉีดวัคซีน


การเดินขบวนที่ใช้ชื่อว่า ฟรีดอม คอนวอย หรือ ขบวนแห่งเสรีภาพ  เริ่มต้นขึ้นจากความเคลื่อนไหวต่อต้านมาตรการของแคนาดา ที่บังคับคนขับรถบรรทุกข้ามพรมแดนฉีดวัคซีนโควิด-19  


ก่อนหน้านี้ การประท้วงได้ปิดตายย่านกลางกรุงออตตาวาในช่วง 8 วันที่ผ่านมา โดยผู้ข้าร่วมบางส่วนโบกธงสมาพันธรัฐอเมริกา อันเป็นสัญลักษณ์ของการเหยียดเชื้อชาติ หรือไม่ก็ธงนาซี และบางส่วนกล่าวว่า พวกเขาต้องการโค่นล้มรัฐบาลแคนาดา


ตำรวจออตตาวาเปิดเผยว่า ได้มีการแจ้งข้อหาก่ออาชญากรรมจากความเกลียดชังบุคคล 4 ราย และพวกเขากำลังสืบสวนเหตุข่มขู่ต่างๆ ต่อบุคคลสาธารณะ ภายใต้การประสานงานความร่วมมือกับเอฟบีไอสหรัฐฯ


การประท้วงปิดกั้นถนนครั้งนี้ เป็นความเคลื่อนไหวที่วางระบบกันมาเป็นอย่างดี พึ่งพิงเงินสนับสนุนบางส่วนจากผู้สนับสนุนในสหรัฐฯ ด้วย มีรายงานว่า มีผู้ประท้วงแบกตู้อบเซาน่าแบบพกพาเข้ามายังจุดชุมนุม เพราะสภาพอากาศหนาวเหน็บ


ตำรวจเปิดเผยว่า มีประชาชนราว 5,000 คนร่วมเดินขบวนในออตตาวา และอีกหลายร้อยคนในโทรอนโต เมืองใหญ่ที่สุดของแคนาดา และเมืองควิเบก ซึ่งประจวบเหมาะพอดีกับเทศกาลฤดูหนาวประจำปีของเมือง อย่างไรก็ตามโชคดีที่ไม่มีความรุนแรงเกิดขึ้น

คุณอาจสนใจ

Related News