ต่างประเทศ

เจ้าของบริษัทเหล็กออสซี่ ฟ้อง‘เฟซบุ๊ก’ หลังโดนใช้รูปโฆษณาหลอกลงทุนคริปโต

โดย thichaphat_d

4 ก.พ. 2565

34 views

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานเมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ ระบุว่า นายแอนดรูว์ ฟอร์เรสต์ นักธุรกิจค้าเหล็ก ชายที่ร่ำรวยที่สุดในออสเตรเลีย ฟ้องร้องดำเนินคดีกับบริษัทเฟซบุ๊ก ต่อศาลออสเตรเลียแล้ว โดยกล่าวหาว่า เฟซบุ๊กได้ละเมิดกฎหมายต่อต้านการฟอกเงิน และละเลยที่จะป้องกันไม่ให้แพลทฟอร์มเฟซบุ๊กถูกนำไปใช้ในการโฆษณาหลอกลวงชาวออสเตรเลีย


นาย ฟอร์เรสต์ เจ้าของบริษัท  ฟอร์เทสคิว เมทัล กรุ๊ป บอกว่า เจ้าตัวต้องดำเนินการทางกฎหมายต่อเฟซบุ๊ก หลังจากที่มีคนนำรูปของเขาไปใช้ในการหลอกลวง ให้คนไปลงทุนกับคริปโทเคอร์เรนซี ผ่านแพลตฟอร์มของเฟซบุ๊ก


เอกสารคำฟ้องที่ยื่นต่อศาลแขวงออสเตรเลียตะวันตก กล่าวหาเฟซบุ๊กว่า ล้มเหลวในการควบคุม และป้องกันระบบของตัวเอง ไม่ให้ถูกนำไปใช้ก่ออาชญากรรม และไม่หยุดยั้งอาชญากรที่ใช้เฟซบุ๊ก ในการปล่อยโฆษณาหลอกลวงผู้ใช้งานชาวออสเตรเลีย


ทั้งนี้ การยื่นฟ้องดังกล่าวมีขึ้นหลังจาก ฟอร์เรสต์ ระบุว่า ตนเคยแจ้งเรื่องไปยังเฟซบุ๊ก ให้ป้องกันไม่ให้มีใครนำรูปตนไปใช้โฆษณาหลอก ให้ลงทุนผ่านทางเฟซบุ๊กแล้วหลายครั้ง หนึ่งในนั้นคือการส่งจดหมายโดยตรงไปถึงมาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ประธานเจ้าหน้าที่บริหารเฟซบุ๊กด้วยเมื่อปี 2019

คุณอาจสนใจ

Related News