ต่างประเทศ

'พนมเปญ' แซง 'กทม.' เมืองค่าครองชีพแพงที่สุดอันดับ 2 ใน SEA สำหรับแรงงานต่างชาติ

โดย paweena_c

1 ก.ค. 2567

398 views

'พนมเปญ' แซง 'กทม.' เป็นเมืองค่าครองชีพแพงที่สุดอันดับ 2 ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ สำหรับแรงงานต่างชาติ รองจากสิงคโปร์ กทม.แพงอันดับ 3 ร่วงจากปีก่อน 24 อันดับ

สำนักข่าวขแมร์ไทม์ส (Khmertimes) รายงานวันพฤหัสบดี ที่ 27 มิ.ย. ที่ผ่านมาว่า ตามดัชนีค่าครองชีพเมอร์เซอร์ (Mercer) ล่าสุดมีการการจัดอันดับใหม่ ระบุว่า 'กรุงพนมเปญ' ประเทศกัมพูชา กลายเป็นเมืองที่แพงที่สุดอันดับ 2 ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รองจากสิงคโปร์ และเป็นเมืองที่แพงนำหน้า กรุงเทพมหานคร (อันดับที่ 129), จาการ์ตา (157) และกัวลาลัมเปอร์ (200)

โดนภายในเวลา 1 ปี 'กรุงพนมเปญ' ขยับขึ้นมา 9 อันดับ กลายเป็นเมืองที่แพงที่สุดสำหรับแรงงานต่างชาติ เป็นอันดับ 123 ของโลก เนื่องจากต้นทุนด้านอสังหาริมทรัพย์ เชื้อเพลิง และของชำแพงขึ้น

ส่วนเมืองที่แพงที่สุดอันดับ 1 และ 2 ของโลกคือ ฮ่องกงและสิงคโปร์ ซึ่งแพงกว่าเมืองอื่น ๆ ในประเทศยุโรป อย่างกรุงลอนดอน และกรุงอัมสเตอร์ดัม อีกด้านหนึ่ง เมืองที่มีค่าครองชีพต่ำที่สุด ได้แก่ 'อิสลามาบัด' ในประเทศปากีสถาน และ 'ลากอส' และ 'อาบูจา' ในประเทศไนจีเรีย

10 อันดับเมืองที่แพงที่สุดในโลกสำหรับแรงงานต่างชาติ ปี 2567

1. ฮ่องกง จีน
2. สิงคโปร์
3. ซูริกสวิตเซอร์แลนด์
4. เจนีวา สวิตเซอร์แลนด์
5. บาเซิลสวิตเซอร์แลนด์
6. เบิร์นสวิตเซอร์แลนด์
7. นิวยอร์กซิตี้ สหรัฐ
8. กรุงลอนดอน อังกฤษ
9. กรุงแนสซอ บาฮามาส
10. ลอสแองเจลิส สหรัฐ

ทั้งนี้ เมอร์เซอร์รายงานว่า กรุงพนมเปญเป็นเมืองที่แพงขึ้นเนื่องจาก อัตราเงินเฟ้อและความผันผวนของอัตราแลกเปลี่ยน ส่งผลโดยตรงต่อค่าจ้าง และการออมของแรงงานต่างชาติที่ออกมาทำงานต่างประเทศ (หรือแรงงานต่างชาติที่ได้รับมอบหมายงานในต่างประเทศ)

นอกจากนี้ ยังมีปัญหาจากความผันผวนทางเศรษฐกิจและภูมิรัฐศาสตร์ที่เพิ่มสูงขึ้น ซึ่งนำไปสู่ค่าใช้จ่ายที่เพิ่มมากขึ้นในหลายอุตสาหกรรม เช่น ที่อยู่อาศัย สาธารณูปโภค และการศึกษา ดังนั้นตลาดที่อยู่อาศัยที่มีราคาแพง, ค่าใช้จ่ายรถโดยสารสาธารณสูง และต้นทุนสินค้าและบริการเพิ่มขึ้น จึงทำให้ค่าครองชีพแพงขึ้น และทำให้เมืองที่มีอันดับสูงขึ้นด้วย

ในทางกลับกัน กรุงอิสลามาบัด เมืองลากอส และอาบูจา มีค่าครองชีพแรงงานต่างชาติที่ลดลงอย่างเห็นได้ชัด ส่วนหนึ่งได้รับแรงหนุนจากค่าเงินที่อ่อนค่าลง โดยเฉพาะอย่างยิ่งพนมเปญ ที่ธุรกรรมทางการเงินมากกว่า 80 เปอร์เซ็นต์เป็นสกุลเงินดอลลาร์ ไม่ใช่เงินเรียล จึงมีความความอ่อนไหวต่อความเสี่ยงระดับโลกมากกว่าธุรกรรมอื่นๆ ในภูมิภาค

ในแถบเอเชียเอง กรุงพนมเปญก็ยังคงติดอันดับนำหน้าเมืองต่างๆ เช่น มุมไบ ซึ่งแต่ก่อนมักถูกมองว่ามีราคาแพงเนื่องจากมีต้นทุนอสังหาริมทรัพย์ที่สูงลิ่ว แม้แต่เมืองหลวงของประเทศอย่างธากาในบังกลาเทศ เดลีของอินเดีย จาการ์ตาของอินโดนีเซีย พนมเปญ ก็ยังแซงหน้าเมืองเหล่านี้ในเรื่องของราคาแพงค่อนข้างมาก


ที่มา : Phnom Penh more expensive than Bangkok, KL to live in
Cost of Living City Ranking 2024

แท็กที่เกี่ยวข้อง  พนมเปญ ,ค่าครองชีพแพง

คุณอาจสนใจ