ต่างประเทศ

อดีต ปธน.ราชปักษา เลื่อนบินออกจากไทย กลับศรีลังกา เหตุกังวลเรื่องความปลอดภัย

โดย thichaphat_d

24 ส.ค. 2565

46 views

อดีตประธานาธิบดีโกตาบายา ราชปักษา ของศรีลังกา ที่เดินทางเข้ามายังประเทศไทยตั้งแต่วันที่ 11 สิงหาคมที่ผ่านมา และมีข่าวว่า เขาจะเดินทางกลับศรีลังกาในวันนี้ (24 ส.ค.) นั้น ล่าสุดมีรายงานว่า ราชปักษาอาจต้องเลื่อนการเดินทางกลับประเทศออกไปอีก เนื่องด้วยเหตุผลเรื่องความปลอดภัย


สำนักข่าวรอยเตอร์ส รายงานในวันนี้ว่า ขณะนี้พรรครัฐบาล SLPP ของศรีลังกา กำลังเจรจากับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องในเรื่องความปลอดภัยของอดีตประธานาธิบดีราชปักษา หลังเดินทางกลับประเทศ แต่ก็ยังไม่ได้ข้อสรุป ทำให้ราชปักษาอาจจะต้องเลื่อนการเดินทางออกไปอีก 2 สัปดาห์

รอยเตอร์สยังรายงานด้วยว่า สาเหตุส่วนหนึ่งที่อดีตประธานาธิบดีราชปักษา ต้องการกลับประเทศโดยเร็วที่สุด ส่วนหนึ่งเกิดจากค่าใช้จ่ายที่เพิ่มสูงขึ้น

รายงานระบุว่า ราชปักษาต้องใช้จ่ายเงินไปหลายร้อยล้านรูปีแล้ว ค่าใช้จ่ายที่ว่านี้ มีตั้งแต่เครื่องบินส่วนตัว ค่าที่พัก และการรักษาความปลอดภัยตลอด 24 ชั่วโมง

ทั้งนี้แหล่งข่าวที่ใกล้ชิดกับครอบครัวราชปักษาเผยว่า เงินบางส่วนที่ราชปักษานำมาใช้จ่าย ส่วนใหญ่มาจากผู้สนับสนุนของเขา

อดีตประธานาธิบดีราชปักษา เดินทางหลบหนีออกจากประเทศเมื่อวันที่ 13 กรกฎาคมที่ผ่านมา หลังถูกพลังประชาชนลุกฮือประท้วงขับไล่เขาออกจากตำแหน่ง ทำให้เขาต้องหลบหนีออกนอกประเทศไปยังมัลดีฟส์ ราชปักษาอยู่ศรีลังกาเพียง 1 วัน ก็เดินทางต่อไปยังสิงคโปร์เมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม ซึ่งเขายื่นหนังสือลาออกหลังเดินทางถึงสิงคโปร์แล้ว จากนั้น 11 สิงหาคมก็เดินทางต่อมายังประเทศไทย

คุณอาจสนใจ

Related News