ต่างประเทศ

สถานการณ์ยังไม่สงบ! คนไทยอีก 132 คน เดินทางออกจากซูดานถึงไทย คืนนี้

โดย parichat_p

29 เม.ย. 2566

63 views

สถานการณ์การสู้รบเพื่อแย่งชิงอำนาจระหว่างกองทัพซูดานและกองกำลังกึ่งทหาร RSF เข้าสู่สัปดาห์ที่ 3 แล้ว และยังดำเนินไปไปอย่างดุเดือด ขณะที่ประชาชนกว่าล้านคนแห่เดินทางออกนอกประเทศ และยังมีอีกจำนวนมากที่ติดค้างในพื้นที่สู้รบ


การประกาศขยายเวลาหยุดยิงเป็นเวลา 72 ชั่วโมง เมื่อวานนี้ ดูเหมือนจะไม่ช่วยให้สถานการณ์การสู้รบของทั้งสองฝ่ายจะลดลง เสียงของการโจมตีทางอากาศ จากอาวุธต่อต้านอากาศยาน และปืนใหญ่ ยังคงได้ยินไปทั่วบริเวณกรุงคาร์ทูม ตั้งแต่ช่วงเช้าตรู่ ท่ีผ่านมา ตามเวลาท้องถิ่น มีกลุ่มควันดำพวยพุ่งจากอาคารขึ้นสู่ท้องฟ้าเหนือส่วนต่างๆของเมืองหลวงของซูดาน ท่ามกลางการสู้รบเพื่อแย่งชิงอำนาจที่เข้าสู่สัปดาห์ที่ 3 แล้ว โดยขณะนี้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 512 คน และบาดเจ็บเกือบ 4,200 คน


เช่นเดียวกับเมืองบาห์รี ที่อยู่ใกล้เคียงกรุงคาร์ทูม ก็มีชะตากรรมไม่แตกต่างกัน ยังคงเกิดเสียงปืนใหญ่และระเบิดดังขึ้นต่อเนื่อง กลุ่มควันหนาทึบลอยขึ้นสูงสู่ท้องฟ้า ขณะที่ประชาชนกว่าล้านคนแห่เอาชีวิตรอดหนีออกประเทศ และยังมีอีกจำนวนอีกมากที่ติดค้างอยู่ในพื้นที่สู้รบ รายงานระบุว่า ประชาชนที่ติดค้างอยู่ในพื้นที่สู้รบใช้ชีวิตอย่างยากลำบาก ขาดแคลนทั้งอาหาร น้ำและไฟฟ้าก็ถูกตัดขาด


โดยชาวซูดานนับร้อยคน รวมถึงพลเรือนต่างชาติยังคงทะยอยเดินทางออกจากกรุงคาทูม มุ่งหน้าไปยังเมืองท่าพอร์ต ซูดาน ในรัฐเรดซี เพื่อหาทางอพยพออกนอกประเทศ เมื่อวานนี้ หลังจากที่ทั้งสองฝ่าย ยิงปะทะกันอย่างหนัก ผู้ที่อพยพมาที่นี่ส่วนใหญ่ได้รับความช่วยเหลือจากสถานทูตซาอุดิอาระเบีย


ขณะที่อียิปต์เผย มีชาวซูดานและพลเรือนต่างชาติอพยพไปอียิปต์แล้วกว่า 1 หมื่น 6 พันคน อีก 2 หมื่นคนอพยพไปยังประเทศชาด สำนักงานผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติเผยว่า มีชาวซูดานกว่า 1 หมื่น 4 พันคนอพยพข้ามไปยังซูดานใต้ ดินแดนที่เพิ่งได้รับเอกราชไปเมื่อปี 2011 หลังเกิดสงครามกลางเมืองมาหลายสิบปี


ส่วนเส้นตายที่ทางอังกฤษกำหนดให้กับพลเรือนตัวเองเดินทางมายังสนามบิน เพื่ออพยพออกจากซูดาน ได้ผ่านพ้นไปแล้ว ในวันนี้ โดยมีเที่ยวบิน 13 เที่ยวบินได้อพยพชาวอังกฤษ 1 พัน 573 คน ออกจากซูดาน


ขณะในวันนี้ เรือเฟอร์รี บรรทุกผู้อพยพกว่า 2 พันคน รวมทั้งชาวอิหร่าน 65 คน เข้าเทียบท่าในเมืองเจดดาห์ ในวันนี้


ส่วนทางการจีน ส่งเที่ยวบินชั่วคราวลำแรกอพยพพลเรือน 343 คนออกจากซูดาน มาถึงสนามบินกรุงปักกิ่ง อย่างปลอดภัย เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ชาวจีนกลุ่มนี้เดินทางกลับบ้านผ่านทางซาอุดีอาระเบีย การเร่งอพยพพลเรือนของตนเอง ของนานาชาติ มีขึ้นอย่างต่อเนื่อง ก่อนที่ข้อตกลงหยุดยิงจะสิ้นสุดในวันพรุ่งนี้


กต.เผย เที่ยวบินสอง ทอ. พาคนไทยอีก 132 คนในซูดาน กลับบ้าน 4 ทุ่มวันนี้


นางกาญจนา ภัทรโชค อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เผยความคืบหน้าปฏิบัติการอพยพคนไทยออกจากซูดาน โดยในช่วงบ่ายวันนี้ (14.00 น. ตามเวลาไทย หรือ 10.00 น. ตามเวลาซาอุดีอาระเบีย) คนไทยชุดที่ 2 จากซูดานจำนวน 132 คน จะเดินทางโดยเที่ยวบินพิเศษของกองทัพอากาศ (ทอ.) จากเมืองเจดดาห์ ซาอุดีอาระเบีย มายังประเทศไทย และกำหนดลงจอด ณ ท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 (บน. 6) กรุงเทพฯ คืนนี้ ประมาณ 22.00 น. ตามเวลาไทย


สำหรับนักศึกษาไทยอีก 5 คนที่พำนักนอกกรุงคาร์ทูมและได้เดินทางมาถึงเมืองพอร์ตซูดาน ได้ลงเรือของทางการซาอุดีอาระเบียเพื่อข้ามทะเลแดงมายังเมืองเจดดาห์แล้ว โดยมีกำหนดถึงที่หมายในวันนี้ ประมาณ 12.00 น. ตามเวลาซาอุดีอาระเบีย ด้านสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงริยาด และ สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองเจดดาห์ จะดูแลและเตรียมจัดให้เดินทางกลับไทยต่อไป


มติ กกต. ยกเลิกเลือกตั้งในซูดาน ให้คนไทยอพยพ ใช้สิทธิเลือกตั้ง 14 พ.ค.ได้


ที่สำนักงาน กกต. วันนี้ นายอิทธิพร บุญประคอง ประธาน กกต. เป็นประธานการประชุม คณะกรรมการ กกต. ผ่านทางอิเล็กทรอนิกส์ เพื่อหาแนวทางแก้ปัญหากรณีมีเหตุจลาจลและการสู้รบในประเทศซูดานทำให้กระต่อการจัดการเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร ในซูดาน เป็นเหตุให้สถานเอกอัครราชทูตไทย ต้องแจ้งงดการลงคะแนนเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร ในซูดานเนื่องจากมีคนไทย ในซูดาน ต้องอพยพกลับมายังประเทศไทยกว่า 200 คน ในจำนวนนี้เป็นผู้ลงทะเบียนเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร ไว้94 คน


ประธาน กกต. เปิดเผยว่า จากการหารือและพิจารณาข้อกฎหมายถี่ถ้วนแล้ว ที่ประชุม กกต. มีมติให้ยกเลิกการลงคะแนนเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร ที่ซูดาน และยกเลิกการลงทะเบียนเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร ที่สถานกงศุลกิตติมศักดิ์ณ กรุงคาร์ทูม ประเทศซูดาน โดยให้ คนไทยที่กำลังทยอยอพยพกลับมายังประเทศไทยแม้ลงทะเบียนเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรแล้ว สามารถกลับมาใช้สิทธิเลือกตั้ง ในเขตเลือกตั้งที่ตนมีสิทธิเลือกตั้ง ได้ตามปกติ ในวันอาทิตย์ที่ 14 พ.ค.นี้ เพื่อไม่ให้ประชาชนเสียสิทธิในการเลือกตั้งจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น นอกจากนี้มีคำสั่งให้คณะกรรมการการเลือกตั้งประจำเขตเลือกตั้งดำเนินการแก้ไข ปรับปรุงบัญชีรายชื่อของหน่วยเลือกตั้งนั้น เพื่อให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งดังกล่าวสามารถออกเสียงลงคะแนนในวัน เลือกตั้งได้ประธาน กกต. ยืนยันว่า กกต. พยายามอำนวยความสะดวกให้ประชาชนได้มากที่สุดเท่าที่กฎหมายเปิดโอกาสให้ดำเนินการได้

คุณอาจสนใจ