12 ต.ค. 2568
ตลาดหุ้นร่วงหนัก หลัง ‘ทรัมป์’ เปิดสงครามการค้ารอบใหม่ ขู่เก็บภาษีจีน 100%
สงครามการค้าสองมหาอำนาจยักษ์ใหญ่ทางเศรษฐกิจโลก ระหว่างสหรัฐฯกับจีนกำลังปะทุรอบใหม่ หลังผู้นำสหรัฐฯประกาศจะเก็บภาษีสินค้านำเข้าจากจีนเต็มพิกัด 100% มีผล 1 พฤศจิกายนนี้
ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯได้โพสต์ข้อความลงบนแพลตฟอร์ม ทรูธ โซเชี่ยล (TRUTH SOCIAL) ของตนเองเมื่อวานนี้ มีใจความสรุปได้ว่า "จีนได้แสดงจุดยืนที่ก้าวร้าวอย่างยิ่งต่อการค้า โดยส่งจดหมายที่เป็นปฏิปักษ์อย่างยิ่งไปยังทั่วโลก ระบุว่า ตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน 2568 เป็นต้นไป จีนจะกำหนดมาตรการควบคุมการส่งออกสินค้าเกือบทุกประเภทที่ผลิต และบางรายการก็ไม่ได้ผลิตโดยจีนด้วยซ้ำ มาตรการนี้ส่งผลกระทบต่อทุกประเทศโดยไม่มีข้อยกเว้น และเห็นได้ชัดว่า เป็นแผนของพวกเขาที่วางแผนไว้เมื่อหลายปีก่อน เรื่องนี้ไม่เคยได้ยินมาก่อนในการค้าระหว่างประเทศ และถือเป็นความเสื่อมเสียทางศีลธรรมในการติดต่อกับประเทศอื่นๆ และจากข้อเท็จจริงที่ว่า จีนได้แสดงจุดยืนที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนนี้ ทรัมป์ระบุด้วยว่า ตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน 2568 เป็นต้นไป (หรือเร็วกว่านั้น ขึ้นอยู่กับการดำเนินการหรือการเปลี่ยนแปลงใดๆ ของจีน) สหรัฐอเมริกาจะกำหนดภาษีนำเข้ากับจีน 100% สูงกว่าภาษีนำเข้าใดๆ ที่จีนกำลังจ่ายอยู่ในปัจจุบัน นอกจากนี้ ในวันที่ 1 พฤศจิกายน สหรัฐอเมริกาจะใช้มาตรการควบคุมการส่งออกกับ "ซอฟต์แวร์สําคัญทั้งหมดด้วย ซึ่งเป็นเวลาเก้าวันก่อนที่มาตรการลดหย่อนภาษีเดิมจะหมดอายุ"
ในส่วนการพบปะกันระหว่างประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีนกับประธานาธิบดีทรัมป์ที่เกาหลีใต้ในอีก 3 สัปดาห์ข้างหน้านั้น ทรัมป์ประกาศว่า ไม่ได้ยกเลิกการพบปะดังกล่าว แต่ก็ไม่ทราบว่า การประชุมนั้นยังจะมีต่อหรือไม่
ทรัมป์ยังย้ำด้วยว่า นอกจากเรื่องการควบคุมการส่งออกซอฟต์แวร์ ที่จะนำมาตอบโต้จีนแล้ว ชิ้นส่วนเครื่องบินก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่สามารถนำมาใช้ตอบโต้ด้วย เนื่องจากจีนมีเครื่องบินโบอิ้งจำนวนมาก และพวกเขาต้องการชิ้นส่วนและสิ่งของต่างๆ อีกมากมายที่เกี่ยวข้องกับโบอิ้ง
มาตรการของประธานาธิบดีทรัมป์มีขึ้น เพื่อต้องการตอบโต้จีนที่ออกมามาตรการเข้มงวดกับการส่งออกแร่หายาก ซึ่งเป็นวัตถุดิบหลักในอุตสาหกรรมรถยนต์และสมาร์ทโฟน โดยเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา กระทรวงพาณิชย์จีนได้ระบุในแถลงการณ์ว่า
แร่ธาตุหายาก ได้แก่ ฮอลเมียม เออร์เบียม ทูเลียม ยูโรเพียม และอิตเทอร์เบียม รวมถึงวัสดุที่เกี่ยวข้อง จะถูกเพิ่มเข้าไปในบัญชีควบคุมการส่งออก เพื่อเพิ่มความเข้มงวดในการควบคุมวัตถุดิบสำคัญเหล่านี้ และการขยายบัญชีควบคุมการส่งออกในวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ยังรวมถึงกราไฟต์สังเคราะห์ด้วย โดยจีนระบุว่า ผู้ส่งออกจะต้องยื่นขอใบอนุญาตก่อนส่งออกสินค้าใดๆ จากจีนก่อน
จากมาตรการล่าสุดของจีน สำหรับบริษัทแร่ธาตุหายากต่างชาติที่ต้องพึ่งพาวัสดุหรืออุปกรณ์ของจีน การฝ่าฝืนกฎนี้อาจทำให้พวกเขาเสี่ยงต่อการถูกตัดขาดจากซัพพลายเออร์จีนได้
จีนผลิตแร่หายากและแม่เหล็กแร่ธาตุหายากที่ผ่านการแปรรูปมากกว่า 90 % ของโลก แร่ธาตุเหล่านี้ส่วนใหญ่ใช้เป็นวัตถุดิบสำคัญในผลิตภัณฑ์ต่างๆตั้งแต่รถยนต์ไฟฟ้า เครื่องยนต์เครื่องบินและเรดาร์ทางทหาร
ทั้งนี้หลังจากที่ทรัมป์ประกาศเตรียมเก็บภาษีสินค้านำเข้าจากจีนเป็น 100 % ส่งผลให้ตลาดหุ้นร่วงลงอย่างหนัก ดัชนี S&P 500 (เอสแอนด์พี 500) ลดลง 182.34 จุด หรือ 2.71% ปิดที่ 6,552.77 จุด ร่วงลงครั้งใหญ่ที่สุดในรอบวันนับตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมา
ขณะที่ดัชนี Nasdaq (แนสแด็ก) ลดลง 820.20 จุด หรือ 3.56% ปิดที่ 22,207.28 จุด
ส่วนดัชนีอุตสาหกรรมดาวโจนส์ลดลง 873.58 จุด หรือ 1.88% ปิดที่ 45,480.04 จุด
11 ต.ค. 2568
145 views
EP อื่นๆ
11 ต.ค. 2568
11 ต.ค. 2568
11 ต.ค. 2568
11 ต.ค. 2568
11 ต.ค. 2568
11 ต.ค. 2568
11 ต.ค. 2568
11 ต.ค. 2568
11 ต.ค. 2568
11 ต.ค. 2568
11 ต.ค. 2568
11 ต.ค. 2568
7 ต.ค. 2568
5 ต.ค. 2568
5 ต.ค. 2568
5 ต.ค. 2568
5 ต.ค. 2568
5 ต.ค. 2568