11 ส.ค. 2569
อุทยานฯ ทับลาน ประกาศชาวบ้านเข้าหาของป่าต้องทำบัตรผ่านทุกคน เริ่ม 13 สิงหาคม
วันนี้ (11 สิงหาคม 2569) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายในการประชุมรายงานผล และวางแผนปฏิบัติงานประจำเดือน SMART Patrol ที่อุทยานแห่งชาติทับลาน จ.ปราจีนบุรี ได้มีการกล่าวถึงปัญหาในเรื่องของที่ช่วงนี้มีกลุ่มชาวบ้านจำนวนมากพากันเข้าไปหาเก็บเห็ดป่า ภายในเขตอุทยานแห่งชาติ อย่างต่อเนื่อง ทำให้เกิดความกังวลในความปลอดภัยของพี่น้องประชาชน ที่อาจจะเกิดอันตรายจากการพลัดหลง รวมถึงการเผชิญหน้ากับสัตว์ป่า ที่ตอนนี้มีรายงานการพบสัตว์ป่าทั้งช้างและกระทิง อยู่ในหลายส่วนของพื้นที่อุทยาน ที่อยู่ติดกับแนวเขตหมู่บ้านต่างๆ ทั้งนี้เพื่อกำหนดแนวทางในการอนุญาตให้ชาวบ้านเข้าไปเก็บหาเห็ดแต่ของป่า ให้เป็นตัวอย่างถูกต้องตามระเบียบและเพื่อความปลอดภัยของประชาชนเอง
นายประวัติศาสตร์ จันทร์เทพ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทับลาน เปิดเผยว่า ในการกำหนดแนวทางข้อบังคับในครั้งนี้ต้องพิจารณาด้วยความรอบคอบเพื่อให้ครอบคลุมมิติของปัญหาในทุกด้าน ทั้งความรู้ความเข้าใจในสภาพภูมิประเทศ การปฏิบัติตนเมื่อเข้าเขตป่าธรรมชาติ การเก็บหาของป่าเชิงอนุรักษ์ให้เกิดความยั่งยืน รวมถึงการควบคุมจำกัดจำนวนคนที่จะเข้าเก็บหาของป่า เนื่องจากราษฎรที่มาเก็บหาของป่าพบมาจากหลากหลายท้องที่ ทั้งจากจังหวัดนครราชสีมาเอง และต่างจังหวัด เช่นบุรีรัมย์ ขอนแก่น ชัยภูมิ และบางจังหวัดจากภาคตะวันออก ทำให้การที่จะสั่งห้ามหรือบังคับให้เดินทางกลับแก่คนเหล่านี้กระทำได้โดยยาก
ดังนั้นจะมีมาตรการแจ้งเตือน ประชาสัมพันธ์ให้ราษฎรที่จะเดินทางมาจากท้องที่อื่นทราบตั้งแต่เนิ่น ๆ ตลอดจนวางแผนล่วงหน้าในระยะ 2-3 ปีเพื่อให้บุคคลที่มาจากท้องที่อื่นได้เข้าใจว่าอุทยานแห่งชาติทับลานจะต้องมีมาตรการเพื่อควบคุมจำนวนผู้ที่เข้ามาเก็บหาของป่าโดยวางมาตรการระยะยาว เช่น การส่งเสริมให้มีการเพาะกล้าไม้ จัดทำเชื้อเห็ด หรือสิ่งอื่นใดที่สามารถนำกลับไปเพาะปลูก จัดทำแหล่งผลิตของป่าขึ้นเองในชุมชนที่อยู่ห่างไกล ทั้งยังเป็นการสร้างรายได้ให้แก่ชุมชนรอบป่าโดยการเพาะกล้าไม้เหล่านั้นขาย
แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นมาตรการเร่งด่วนในปัจจุบัน คือต้องประกาศประชาสัมพันธ์ให้ทราบว่าสิ่งใดที่ต้องห้ามกระทำโดยเด็ดขาด หากฝ่าฝืนจะต้องได้รับโทษทางอาญา เช่น ห้ามเข้าไปเก็บหาของป่าในยามวิกาลภายหลังเวลา 18.00 - 06.00 น. ห้ามนำพาอาวุธหรือวัสดุที่ส่งเสียงดังเพื่อขับไล่สัตว์ป่า เข้าไปสำหรับความปลอดภัยแก่ตนเอง แต่กลับกลายเป็นการรบกวนสัตว์ป่าและผลักดันให้สัตว์ป่าโดยเฉพาะช้างป่าออกไปทำร้ายหรือทำลายทรัพย์สินราษฎรภายนอกป่า ห้ามจอดหรือสัญจรด้วยยานพาหนะไปในที่ที่ไม่ได้จัดไว้ให้ ตลอดจนวางมาตรการให้ต้องลงทะเบียนก่อนเข้าไปเก็บหาของป่าทุกครั้งเพื่อป้องกันแก้ไขปัญหาการหลงป่า และสามารถให้การช่วยเหลือเมื่อถูกสัตว์ป่าทำร้าย เป็นต้น
สำหรับราษฎรผู้ใดประสงค์จะเข้าไปเก็บหาของป่าในเขตอุทยานแห่งชาติทับลานจะต้องมาทำบัตรประจำตัวผู้ได้รับอนุญาตให้เก็บหาของป่า โดยผู้จะได้รับอนุญาตจะต้องผ่านการฝึกอบรมขั้นต้น ณ ที่ทำการอุทยานแห่งชาติทับลานเสียก่อน โดยจะเริ่มเปิดให้ทำบัตรประจำตัวผู้ได้รับอนุญาต ตั้งแต่วันที่ 13 สิงหาคม 2569 เป็นต้นไป
11 ส.ค. 2569
41 views
EP อื่นๆ
11 ส.ค. 2569
11 ส.ค. 2569
11 ส.ค. 2569
11 ส.ค. 2569
11 ส.ค. 2569
11 ส.ค. 2569
11 ส.ค. 2569
11 ส.ค. 2569
11 ส.ค. 2569
11 ส.ค. 2569
11 ส.ค. 2569
11 ส.ค. 2569
11 ส.ค. 2569
11 ส.ค. 2569
11 ส.ค. 2569
11 ส.ค. 2569
11 ส.ค. 2569
11 ส.ค. 2569