16 ก.ค. 2569
ญี่ปุ่นผุด “บริการรับจ้างลางาน” ช่วยพนักงานที่ไม่กล้าลาด้วยตัวเอง
สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ขณะนี้ที่ประเทศญี่ปุ่นกำลังมีบริการรูปแบบใหม่ที่เรียกว่า “รับจ้างลาพักงาน” ซึ่งได้รับความนิยมอย่างมากในกลุ่มพนักงานที่ไม่กล้าเผชิญหน้าหรือติดต่อนายจ้างเพื่อดำเนินขั้นตอนการลางานด้วยตนเอง
หนังสือพิมพ์ซันเค ชิมบุน (Sankei Shimbun) รายงานเมื่อวันที่ 14 กรกฎาคมที่ผ่านมาว่า สำนักงานกฎหมายแห่งหนึ่งในญี่ปุ่นมียอดคำขอใช้บริการดังกล่าวเพิ่มขึ้นเกือบเท่าตัวนับตั้งแต่ช่วงฤดูใบไม้ผลิปีนี้ โดยปัจจุบันทางสำนักงานต้องให้คำปรึกษาและดูแลกรณีการลาพักงานเฉลี่ยถึง 40 กรณีต่อเดือน ผู้ใช้บริการส่วนใหญ่คือคนทำงานที่เผชิญปัญหาทางจิตใจอันเนื่องมาจากความขัดแย้งในที่ทำงานและภาระงานที่หนักเกินไป จนทำให้พวกเขารู้สึกยากลำบากเกินกว่าจะสื่อสารกับบริษัทโดยตรง
สำนักงานกฎหมายจะทำหน้าที่แจ้งความประสงค์การลาพักงานของลูกค้าให้บริษัททราบ พร้อมทั้งดำเนินการตามขั้นตอนที่จำเป็น เช่น การยื่นใบรับรองแพทย์จากสถานพยาบาลประกอบการพิจารณา ซึ่งผู้เชี่ยวชาญชี้ว่าการต้องเจรจากับนายจ้างในขณะที่สภาพจิตใจย่ำแย่อาจส่งผลให้อาการของโรคซึมเศร้าหรือภาวะวิตกกังวลรุนแรงยิ่งขึ้น
รายงานระบุว่า กลุ่มผู้ใช้บริการมีความหลากหลายมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่เพียงแต่พนักงานวัย 20 ปีที่กำลังพิจารณาเรื่องการเปลี่ยนงานเท่านั้น แต่ยังรวมถึงผู้จัดการระดับกลางวัย 40 และ 50 ปี ที่ต้องรับภาระทั้งหน้าที่การงานและการดูแลครอบครัว โดยเฉพาะกลุ่มข้าราชการและบุคลากรทางการศึกษาที่มีหน้าที่การงานที่มั่นคง มักจะเลือกใช้การลาพักงานมากกว่าการลาออก
อย่างไรก็ตาม แม้ก่อนหน้านี้ญี่ปุ่นจะมีบริการ “รับจ้างลาออก” ที่เติบโตจนเป็นธุรกิจที่มั่นคงไปแล้ว แต่ผู้เชี่ยวชาญเตือนว่าบริการ “รับจ้างลาพักงาน” มีความซับซ้อนกว่ามาก เนื่องจากการลาออกสามารถทำได้ตามเจตจำนงของบุคคล แต่การลาพักงานต้องอาศัยการอนุมัติและขั้นตอนที่แตกต่างกันไปตามกฎระเบียบการจ้างงานและข้อบังคับภายในของแต่ละบริษัท เอเจนซีจึงต้องมีความเชี่ยวชาญในการยื่นเอกสารให้ถูกต้องตามกฎระเบียบและเจรจาเงื่อนไขการลาอย่างรอบคอบ
นอกจากนี้ ประเด็นเรื่องข้อพิพาททางกฎหมายก็ถูกยกขึ้นมาหารือเช่นกัน โดยผู้เชี่ยวชาญเตือนว่า หากเอเจนซีเอกชนที่ไม่มีใบอนุญาตทนายความเข้าไปเจรจาเงื่อนไขการลากับบริษัท อาจเข้าข่ายละเมิดกฎหมายได้ ซึ่งในระยะหลังเริ่มมีหลายบริษัทที่ปฏิเสธการติดต่อจากเอเจนซีเอกชน และจะยอมเจรจาเฉพาะกับทนายความที่มีใบอนุญาตถูกต้องเท่านั้น
16 ก.ค. 2569
13 views
EP อื่นๆ
16 ก.ค. 2569
16 ก.ค. 2569
16 ก.ค. 2569
16 ก.ค. 2569
16 ก.ค. 2569
16 ก.ค. 2569
16 ก.ค. 2569
16 ก.ค. 2569
16 ก.ค. 2569
16 ก.ค. 2569
16 ก.ค. 2569
16 ก.ค. 2569
16 ก.ค. 2569
16 ก.ค. 2569
16 ก.ค. 2569
16 ก.ค. 2569
16 ก.ค. 2569
16 ก.ค. 2569