28 มี.ค. 2569
“มาเลเซีย” รุกแผน “พลังงานนิวเคลียร์” รับมือพลังงานโลกในวิกฤตสงครามอิหร่าน-ปิดช่องแคบฮอร์มุซ
“มาเลเซีย” เริ่มแล้ว เร่งศึกษา “พลังงานนิวเคลียร์” เพื่อใช้เป็นแนวทางในการรับมือกับวิกฤตพลังงานโลก หลังเกิดสงครามในตะวันออกกลางและการปิดช่องแคบฮอร์มุซ จนกระทบต่อความมั่นคงทางพลังงานอย่างรุนแรง
นายฟาดิลลาห์ ยูซอฟ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการเปลี่ยนผ่านพลังงานและการเปลี่ยนแปลงด้านน้ำ เปิดเผยว่า ความเคลื่อนไหวดังกล่าวได้รับการบรรจุเป็นส่วนหนึ่งของแผนพัฒนามาเลเซีย ฉบับที่ 13 ซึ่งถือเป็นขั้นตอนสำคัญในการเสริมสร้างความมั่นคงทางพลังงานของประเทศในระยะยาว และสนับสนุนเป้าหมายการเปลี่ยนผ่านสู่พลังงานสะอาด
เขาย้ำว่า มาเลเซียมีความจำเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ในการประเมินศักยภาพและความเป็นไปได้ของพลังงานนิวเคลียร์ ท่ามกลางภูมิทัศน์พลังงานโลกที่เปลี่ยนแปลงไป จากปัญหาความไม่แน่นอนทางภูมิรัฐศาสตร์ ตลอดจนความไม่เสถียรของอุปทานและราคาน้ำมันเชื้อเพลิง
รายงานระบุว่า หลายประเทศในอาเซียนกำลังเผชิญกับวิกฤตการณ์พลังงานอย่างหนัก เนื่องมาจากสงครามสหรัฐฯ-อิหร่าน และการปิดช่องแคบฮอร์มุซ ทำให้น้ำมันและก๊าซธรรมชาติไม่สามารถจัดส่งได้
นายฟาดิลลาห์ย้ำว่า รัฐบาลมาเลเซียมองเห็นว่าพลังงานนิวเคลียร์เป็นแหล่งพลังงานคาร์บอนต่ำที่มีเสถียรภาพ ซึ่งจะช่วยลดการพึ่งพาเชื้อเพลิงฟอสซิลที่นับวันจะมีความผันผวนมากขึ้นตามสถานการณ์โลก
ความเคลื่อนไหวนี้สอดคล้องกับแนวโน้มในอาเซียน โดยฟิลิปปินส์ตั้งเป้าสร้างกำลังการผลิตไฟฟ้านิวเคลียร์อย่างมีนัยสำคัญภายในปี 2593 ขณะที่เวียดนามได้รื้อฟื้นแผนพลังงานนิวเคลียร์กลับเข้าสู่แผนพัฒนาชาติ และอินโดนีเซียกำลังศึกษาเทคโนโลยีเตาปฏิกรณ์ขนาดเล็ก
เพื่อเป็นการนำร่อง รองนายกรัฐมนตรีระบุว่า บริษัท MyPOWER Corporation ซึ่งเป็นหน่วยงานภายใต้สังกัดกระทรวงฯ ได้รับแต่งตั้งให้เป็น องค์กรดำเนินงานโครงการพลังงานนิวเคลียร์ โดยจะทำหน้าที่ประเมินความพร้อมอย่างรอบด้าน ทั้งในด้านนโยบาย กฎระเบียบ และการมีส่วนร่วมของภาคส่วนต่างๆ ภายใต้กรอบการทำงานของทบวงการพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ (IAEA)
อย่างไรก็ตาม นายฟาดิลลาห์ย้ำว่ารัฐบาลจะดำเนินการด้วยความระมัดระวังและรอบคอบที่สุด โดยจะทำให้แน่ใจว่าการตัดสินใจใดๆ ในอนาคตจะอยู่บนพื้นฐานของการวิเคราะห์อย่างละเอียดถี่ถ้วน และต้องสอดคล้องกับเป้าหมายการพัฒนาประเทศในระยะยาว
27 มี.ค. 2569
112 views
EP อื่นๆ
27 มี.ค. 2569
27 มี.ค. 2569
27 มี.ค. 2569
27 มี.ค. 2569
27 มี.ค. 2569
27 มี.ค. 2569
27 มี.ค. 2569
27 มี.ค. 2569
27 มี.ค. 2569
27 มี.ค. 2569
27 มี.ค. 2569
27 มี.ค. 2569
27 มี.ค. 2569
27 มี.ค. 2569
27 มี.ค. 2569
27 มี.ค. 2569
27 มี.ค. 2569
27 มี.ค. 2569