24 มี.ค. 2569
“นฤพล” สส.ปชน. แนะรัฐบาลใช้ “บัตรประมง-เกษตรฯ” ยืนยันตัวตนซื้อน้ำมันใส่แกลลอน ปลดล็อกความลำบาก
“นฤพล” สส.กทม.บางขุนเทียน-บางบอน พรรคประชาชน แนะรัฐบาล ใช้ “บัตรประมง-บัตรเกษตรกร” ยืนยันตัวตนซื้อน้ำมันใส่แกลลอนได้ถูกต้องตามกฎหมาย ปลดล็อกความลำบากชาวบ้านที่ไม่สามารถยกเรือ-เครื่องสูบน้ำไปปั๊มได้ หวังลดต้นทุนแฝงและแก้ปัญหาน้ำมันแพงที่บีบจนเรือต้องจอดนิ่งสนิท
23 มีนาคม 2569 นายนฤพล เลิศปัญญาโรจน์ สส. กทม. (บางขุนเทียน-บางบอน) ได้ออกมาเสนอให้รัฐบาลเร่งปรับมาตรการช่วยเหลือเกษตรกรและชาวประมง เพื่อบรรเทาผลกระทบจากราคาน้ำมันที่ปรับตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งกำลังกลายเป็นภาระต้นทุนสำคัญที่กระทบต่อการประกอบอาชีพโดยตรง
นายนฤพล ระบุว่า ปัจจุบันราคาน้ำมันดีเซลที่ใช้ในภาคการเกษตรและประมงปรับตัวสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้ต้นทุนการผลิตเพิ่มขึ้นในทุกมิติ ทั้งการทำประมงชายฝั่ง การเพาะปลูก และการขนส่งสินค้า ขณะที่รายได้ของประชาชนยังไม่สอดคล้องกับต้นทุนที่เพิ่มขึ้น ทำให้หลายครัวเรือนเริ่มแบกรับภาระไม่ไหว วันนี้เราเริ่มเห็นเรือประมงจำนวนไม่น้อยต้องจอด เพราะต้นทุนน้ำมันสูงเกินรับไหว ขณะเดียวกันเกษตรกรเองก็เผชิญต้นทุนที่เพิ่มขึ้น แต่ไม่สามารถปรับราคาสินค้าได้ตามต้นทุนจริง ปัญหานี้กำลังบีบให้คนทำงานต้องหยุดอาชีพโดยปริยาย
ในทางปฏิบัติ เกษตรกรและชาวประมงจำนวนมาก ไม่สามารถเข้าถึงน้ำมันได้อย่างสะดวก เนื่องจากลักษณะการทำงานที่อยู่ห่างจากสถานีบริการน้ำมัน โดยเฉพาะชาวประมงชายฝั่งที่จอดเรืออยู่ตามท่าเล็ก ๆ หรือปากคลอง และเกษตรกรที่ใช้เครื่องสูบน้ำในพื้นที่นา สวน หรือบ่อเลี้ยงสัตว์น้ำ
“ชาวบ้านไม่สามารถขนเรือไปเติมน้ำมันที่ปั๊มได้ และก็ไม่สามารถยกเครื่องสูบน้ำ หรือเครื่องจักรการเกษตรขนาดใหญ่ไปเติมน้ำมันได้เช่นกัน ในหลายพื้นที่ต้องเสียเวลาเดินทางหลายรอบ แบกภาชนะไปกลับ หรือบางครั้งต้องหยุดงานกลางคันเพราะน้ำมันไม่พอใช้ สิ่งเหล่านี้คือต้นทุนที่ไม่เคยถูกนับรวม แต่กระทบต่อชีวิตจริงของประชาชนโดยตรง” นายนฤพลกล่าว
นายนฤพล ย้ำว่า ข้อจำกัดดังกล่าวทำให้ต้นทุนเพิ่มขึ้นทั้งในรูปแบบค่าใช้จ่าย เวลา และโอกาสทางรายได้ที่สูญเสียไป โดยเฉพาะในงานประมงที่ต้องอาศัยจังหวะเวลา หากออกเรือไม่ได้ในช่วงที่เหมาะสม ก็ไม่สามารถชดเชยรายได้ในภายหลังได้
นายนฤพล เสนอให้รัฐบาลปลดล็อกข้อจำกัด โดยเปิดให้เกษตรกรและชาวประมงสามารถซื้อน้ำมันใส่แกลลอนได้อย่างถูกต้อง ผ่านกลไกการยืนยันตัวตนด้วยบัตรเกษตรกรและบัตรประมงซึ่งเป็นข้อมูลที่ภาครัฐมีอยู่แล้ว
มาตรการนี้จะช่วยให้ประชาชนสามารถนำน้ำมันไปใช้ในพื้นที่ทำงานจริงได้ทันที ลดภาระการเดินทาง ลดต้นทุนแฝง และทำให้การทำงานไม่สะดุด ขณะเดียวกันรัฐก็ยังสามารถกำกับดูแลได้ผ่านระบบบัตรที่มีอยู่
หากไม่มีมาตรการรองรับอย่างทันท่วงที อาจเกิดผลกระทบเป็นลูกโซ่ต่อทั้งระบบ ตั้งแต่ต้นน้ำคือผู้ผลิต ไปจนถึงปลายน้ำคือผู้บริโภค โดยเฉพาะด้านความมั่นคงทางอาหารของประเทศ
“ถ้าต้นทางอยู่ไม่ได้ สุดท้ายผู้บริโภคก็จะต้องเจอกับสินค้าที่แพงขึ้นหรือขาดแคลนมากขึ้น เรื่องนี้จึงไม่ใช่แค่ปัญหาของเกษตรกรหรือชาวประมงเท่านั้น แต่เป็นเรื่องของเศรษฐกิจฐานรากและความมั่นคงของประเทศในภาพรวม” นายนฤพลกล่าว
นายนฤพล ยังเรียกร้องให้รัฐบาลเร่งพิจารณามาตรการช่วยเหลือที่ ตรงจุดและทันเวลา ควบคู่กับการวางแนวทางดูแลต้นทุนพลังงานในระยะยาว เพื่อให้เกษตรกรและชาวประมงยังสามารถประกอบอาชีพได้อย่างยั่งยืน
23 มี.ค. 2569
166 views
EP อื่นๆ
24 มี.ค. 2569
24 มี.ค. 2569
24 มี.ค. 2569
24 มี.ค. 2569
24 มี.ค. 2569
24 มี.ค. 2569
24 มี.ค. 2569
24 มี.ค. 2569
คลิปเต็มรายการเรื่องเล่าเช้านี้ 24 มีนาคม 2569
24 มี.ค. 2569
23 มี.ค. 2569
23 มี.ค. 2569
23 มี.ค. 2569
23 มี.ค. 2569
23 มี.ค. 2569
23 มี.ค. 2569
23 มี.ค. 2569
23 มี.ค. 2569
23 มี.ค. 2569