15 มี.ค. 2569
หลายชาติแสดงท่าที หลัง “ทรัมป์” จี้ส่งเรือรบไปยังช่องแคบฮอร์มุซ
หลายชาติออกมาแสดงท่าที หลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐอเมริกาเอ่ยชื่อ เรียกร้องให้ส่งเรือรบไปยังช่องแคบฮอร์มุซเพื่อคุ้มกันความปลอดภัย
ญี่ปุ่น เจ้าหน้าที่จากกระทรวงการต่างประเทศระบุว่า ทางรัฐบาลญี่ปุ่นจะไม่มีการส่งเรือรบออกไปในทันทีเพียงเพราะได้รับคำร้องขอจากทรัมป์ โดยย้ำว่า ญี่ปุ่นจะเป็นผู้กำหนดแนวทางการตอบโต้ด้วยตนเอง และการใช้ดุลยพินิจอย่างเป็นอิสระถือเป็นหัวใจสำคัญพื้นฐาน
ขณะที่ เจ้าหน้าที่จากกระทรวงกลาโหมเปิดเผยว่า ญี่ปุ่นอาจถูกบีบให้ต้องตัดสินใจ หากมีการส่งกองกำลังป้องกันตนเองออกไปปฏิบัติหน้าที่จริง
อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่คนดังกล่าวย้ำว่า รัฐบาลจำเป็นต้องประเมินอย่างรอบคอบว่าจะมีการหยิบยกข้อเรียกร้องในประเด็นนี้ขึ้นมาหารือ ในการประชุมสุดยอดญี่ปุ่น-สหรัฐฯ (Japan-US Summit) ที่นายกรัฐมนตรีซานาเอะ ทาคาอิจิ จะเดินทางไปเยือนสหรัฐอเมริกาในวันพุธนี้หรือไม่
ส่วนจีน โฆษกสถานเอกอัครราชทูตจีนประจำกรุงวอชิงตัน ไม่ได้ตอบคำถามว่า จีนมีแผนจะวางกำลังทางเรือในภูมิภาคดังกล่าวหรือไม่ แต่ระบุเพียงว่า จีนเรียกร้องให้ทุกฝ่ายยุติการสู้รบในทันที และชี้ว่า ทุกฝ่ายต่างมีหน้าที่รับผิดชอบร่วมกันในการสร้างหลักประกันว่าการจัดหาพลังงานจะมีความมั่นคงและไม่ถูกปิดกั้น
แถลงการณ์ของสถานทูตจีนย้ำว่า ในฐานะมิตรที่จริงใจและพันธมิตรเชิงยุทธศาสตร์ของกลุ่มประเทศตะวันออกกลาง จีนจะยังคงเสริมสร้างการสื่อสารกับฝ่ายต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง รวมถึงคู่ขัดแย้งในสงครามครั้งนี้ เพื่อแสดงบทบาทที่สร้างสรรค์ในการลดความตึงเครียดและฟื้นฟูสันติภาพให้กลับคืนมา
ขณะเดียวกัน สหราชอาณาจักร โฆษกกระทรวงกลาโหมได้ให้ความเห็นในทิศทางที่ระมัดระวัง โดยระบุว่าขณะนี้ สหราชอาณาจักรกำลังหารือร่วมกับกลุ่มพันธมิตรและหุ้นส่วน เกี่ยวกับทางเลือกเพื่อรับประกันความปลอดภัยของการเดินเรือในภูมิภาค แต่ยังไม่มีการประกาศมาตรการส่งกองเรือรบอย่างเป็นรูปธรรมในขณะนี้
ส่วนฝรั่งเศส กระทรวงการต่างประเทศได้ออกมาปฏิเสธ หลังมีข่าวออกมาว่า กองทัพเรือฝรั่งเศสกำลังเตรียมการส่งเรือรบ 10 ลำไปคุ้มกันความปลอดภัยในช่องแคบฮอร์มุซตามคำขอของทรัมป์
กระทรวงการต่างประเทศฝรั่งเศสระบุผ่านโพสต์บนแพลตฟอร์ม X ว่า “ไม่ใช่เรื่องจริง กองเรือบรรทุกเครื่องบิน ของเรายังคงประจำการอยู่ในพื้นที่เมดิเตอร์เรเนียนตะวันออก จุดยืนของฝรั่งเศสยังคงไม่เปลี่ยนแปลง นั่นคือ เน้นการตั้งรับ และการคุ้มครอง”
15 มี.ค. 2569
821 views
EP อื่นๆ
15 มี.ค. 2569
15 มี.ค. 2569
15 มี.ค. 2569
15 มี.ค. 2569
15 มี.ค. 2569
15 มี.ค. 2569
15 มี.ค. 2569
15 มี.ค. 2569
15 มี.ค. 2569
15 มี.ค. 2569
15 มี.ค. 2569
15 มี.ค. 2569
14 มี.ค. 2569
14 มี.ค. 2569
14 มี.ค. 2569
14 มี.ค. 2569
ไข่ไก่ขึ้นราคา ขยับอีกแผงละ 6 บาท มีผล 16 มี.ค.นี้
14 มี.ค. 2569
14 มี.ค. 2569