เศร้า! กู้ภัยลุยช่วยครอบครัว 5 ชีวิตติดน้ำท่วมมิดหลังคา 4 วัน แม่ทนหนาว-หิวไม่ไหว หมดแรงดับก่อนทีมไปถึงไม่นาน

เพจเฟซบุ๊ก “สมาคมกู้ภัยสันกำแพง จ.เชียงใหม่” โพสต์เฟซบุ๊ก “เคสนี้…คือหนึ่งในเหตุการณ์ที่หนักที่สุดที่ทีมเราเคยพบเจอ ครอบครัว 5 ชีวิต คุณตาอายุ 88 คุณยายอายุ 82 เด็กชายอายุ 11 และ 12 ปี และแม่ของเด็ก อายุเพียงสามสิบกว่า ๆ น้ำท่วมสูงมิดหลังคา ทั้งครอบครัวติดอยู่ข้างใน 4 วันเต็ม ไม่มีอาหาร ไม่มีแรง จะขยับไปไหนก็ไม่ได้ คุณตาต้อง เจาะหลังคาเป็นรูเล็ก ๆ แล้วตะโกนร้องขอความช่วยเหลือ…ทั้งที่แทบไม่มีแรงเหลืออยู่แล้ว


เมื่อช่วงค่ำที่ผ่านมา ในพื้นที่มืดสนิท น้ำเชี่ยวแรงจนเรือแทบทรงตัวไม่ได้ แต่เสียงร้องเบา ๆ ที่บ้านข้าง ๆ ได้ยิน…ทำให้เกิดปาฏิหาริย์ เพื่อนบ้านส่งสัญญาณและชี้พิกัดให้ทีมกู้ภัยของเราเข้าไปทันที พวกเราฝ่าความมืด ฝ่าสายน้ำ และในที่สุดก็ถึงบ้านหลังนั้น เราต้องพังหลังคาบ้านเข้าไป เพื่อช่วยทุกชีวิตออกมา


คุณตา คุณยาย และเด็กชายทั้งสอง… พวกเขารอดชีวิต ปลอดภัย แต่เรื่องที่ทำให้หัวใจพวกเราหนักที่สุดคือ… แม่ของเด็ก เราไปไม่ทัน เธอหมดแรงอยู่ก่อนหน้าไม่นานนัก ต้านความหนาว ความหิว และความอ่อนล้ามาหลายวัน และสิ้นลม…เพียงไม่นานก่อนที่ทีมเราจะเข้าไปถึง ตอนที่เราอุ้มร่างเธอออกมา ทุกคนในทีมเงียบสนิท


ผมเอง…ยอมรับว่า กลั้นน้ำตาไม่ไหวจริง ๆ มันคือความสูญเสียที่ไม่มีใครอยากเห็น แต่เราทำดีที่สุดแล้ว ทุกวินาทีเราวิ่งแข่งกับเวลาอย่างสุดกำลัง ขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อครอบครัวนี้ ขอให้คุณแม่ผู้จากไป…ได้ไปสู่ภพภูมิที่สงบ ทีม HART (กู้ภัยพระครูอ๊อด), ISARA TH, กู้ภัยสันกำแพง และทีม Ultra Life Team ขอไว้อาลัยและขอส่งกำลังใจให้ครอบครัวอย่างสุดหัวใจ ขอบคุณทุกคนที่ร่วมสนับสนุนภารกิจกู้ภัย ทุกเรื่องที่เราเล่า…คือชีวิตจริง และทุกกำลังใจของท่าน คือพลังที่ช่วยให้เรายังยืนหยัดเพื่อช่วยเหลือทุกชีวิตต่อไป

26 พ.ย. 2568

144 views

EP อื่นๆ