28 พ.ย. 2568
ลุยเต็มที่! ทุกหน่วยระดมกำลังช่วยผู้ประสบภัย เล่าเจอเคสสะเทือนใจแทบทุกวัน
เมื่อวานนี้ถือเป็นวันแรก ที่มีการแบ่งพื้นที่การเข้าช่วยเหลือผู้ประสบภัยในพื้นที่หาดใหญ่ จังหวัดสงขลา อย่างเป็นระบบ ประกอบกับระดับน้ำที่ลดลงทำให้เจ้าหน้าที่สามารถเข้าไปช่วยในพื้นที่ได้มากขึ้น เพราะบางจุดรถยกสูง สามารถเข้าพื้นที่ได้บ้างแล้ว โดยกลุ่มมูลนิธิ-จิตอาสา ก็ยังไม่ทอดทิ้งผู้ประสบภัย ยังช่วยเหลือผู้ประสบภัยถึงข้ามคืน
นี่เป็นนาที ทีมพี่เปิ้ล นาคร เข้าช่วยเหลือ เจ็ทสกีท้องแตก กำลังจะจมน้ำ โดยทีมพี่เปิ้ลเข้าไปช่วย 2 อาสาที่ขับเจ็ทสกีคันนี้ ประสบเหตุอยู่กลางน้ำท่วมสูง โดยพี่เปิ้ลเข้ามาไปช่วย และมารู้อีกทีว่า 2 อาสานั้นคือ นายกเทศมนตรีเมืองปากพูน จังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งสามารถช่วยเหลือมาได้อย่างปลอดภัย
จากนั้นพี่เปิ้ลก็บอกว่า พบ 5 ร่างลอยอยู่ในบ้าน เกินกำลังที่จะเอาออกมาได้ 1 ขาโผล่ออกมาจากหลังคาที่ปริ่มน้ำ แต่เวลานี้ ตี 2 .51 นาที กลับจากลงพื้นที่ ถึงที่พักแล้ว ขอพักก่อน
ขณะที่ทีมฝันดีฝันเด่น พร้อมอาสา ได้นั่งเรือฝ่าความมืด เข้าไปช่วยเหลือชาวบ้านที่ยังติดค้างในบ้านที่ถูกน้ำท่วมจนมิดหลังคา หลังได้รับแจ้งว่า ให้เข้ามาช่วยผู้สูงอายุติดในบ้านซอย 3 อ.เภอหาดใหญ่ สงขลา แม้ว่าจะเป็นไปด้วยความยากลำบาก แต่ก็พยายามเข้าไป ด้านล่างน้ำก็ไหลเชี่ยว แต่เมื่อเอาไฟฉายส่องดู ปรากฎว่า มาเจอป้ายโรงพยาบาลหาดใหญ่ ซึ่งน้ำท่วมถึงป้ายโรงพยาบาล คล้ายกับว่ามาผิดทาง แต่พวกเข้าก็พยายามจะตามหาบ้านชายผู้สูงอายุดังกล่าวให้พบ
เมื่อคืนที่ผ่านมามูลนิธิร่วมกตัญญู นำโดยบิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ และเอกพัน บรรลือฤทธิ์ เข้าไปที่ซอยลิ่มอุทิศ 2 ตำบลหาดใหญ่ ซึ่งระดับน้ำยังสูงกว่า 1 เมตร ช่วยเหลือคุณลุงผู้ป่วยโรคไตออกมาจากชั้น 2 ของบ้าน เพราะไม่ได้ฟอกไตมา 5 วันแล้ว ทำให้ร่างกายอ่อนแรงแทบจะเดินไม่ไหว ก่อนจะส่งต่อให้กับทหารเพื่อนำตัวส่งโรงพยาบาลเป็นการด่วน
เช่นเดียวกับมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง นำเรือเข้าไปในพื้นที่ซอยโฮมโปร เร่งอพยพเด็กอ่อน ผู้ป่วย และผู้สูงอายุออกมาก่อน ส่วนผู้ประสบอุทกภัยที่ยังพออยู่ในบ้านได้ และไม่ออกมาก็จะส่งน้ำและอาหารไว้ให้ เฉพาะซอยนี้อพยพผู้ประสบอุทกภัยออกมาได้แล้ว 498 คน
ขณะที่หน่วยซีล กองทัพเรือ ปฏิบัติงานกันทั้งคืนเช่นกัน ลุยเข้าไปตามซอยต่างๆ ย่านหาดใหญ่ใน เพื่อนำถุงยังชีพไปแจกให้กับคนที่อยู่ในบ้าน บางจุดต้องใช้ถังผูกเชือกใส่ของแล้วลากเข้าบ้าน หากบ้านไหนมีผู้สูงอายุ ผู้ป่วย หรือเด็กเล็ก จะช่วยออกมา ถ้าเดินไม่ไหวก็จะใช้วิธีแบกขึ้นหลังลุยน้ำออกมาขึ้นเรือ
รับชมทางยูทูบที่ : https://youtu.be/riT42o8o7cg
27 พ.ย. 2568
36 views
EP อื่นๆ
28 พ.ย. 2568
28 พ.ย. 2568
28 พ.ย. 2568
27 พ.ย. 2568
27 พ.ย. 2568
27 พ.ย. 2568
27 พ.ย. 2568
27 พ.ย. 2568
27 พ.ย. 2568
27 พ.ย. 2568
27 พ.ย. 2568
26 พ.ย. 2568
26 พ.ย. 2568
26 พ.ย. 2568
26 พ.ย. 2568
26 พ.ย. 2568
26 พ.ย. 2568
26 พ.ย. 2568