17 ธ.ค. 2568
หอการค้าอเมริกันในเขมรโวย ไทยปิดกั้นการขนส่งทางทะเล ชี้ละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ
เว็บไซต์ข่าว คิรี โพสต์ ของกัมพูชา รายงานว่า หอการค้าอเมริกันในกัมพูชา เตือนว่าการที่ไทยขู่จะปิดกั้นการขนส่งน้ำมันเชื้อเพลิง และกำหนดให้ท่าเรือกัมพูชาเป็นพื้นที่เสี่ยงสูงนั้น ถือเป็นการละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ
เคซีย์ บาร์เน็ตต์ ประธานหอการค้าอเมริกันประจำกัมพูชา กล่าวว่า ประธานหอการค้าอเมริกันในกัมพูชาได้เตือนว่า การขัดขวางการขนส่งระหว่างสหรัฐฯและกัมพูชา จะเป็นการละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ โดยภาคธุรกิจของสหรัฐฯในกัมพูชา ได้เรียกร้องให้วอชิงตันดำเนินการกับคำขู่ของกองทัพไทย ที่จะกำหนดให้ท่าเรือกัมพูชาเป็นพื้นที่เสี่ยงสูง และปิดกั้นการขนส่งทางทะเล โดยเตือนถึงผลกระทบรุนแรงต่อครอบครัวและธุรกิจของสหรัฐฯ ในกัมพูชา
ในแถลงการณ์ของหอการค้าอเมริกันในกัมพูชา ที่ส่งถึง บริดเจ็ตต์ วอล์คเกอร์ รักษาการแทนเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำกัมพูชา เมื่อวันที่ 15 ธันวาคม ได้แสดงความกังวลอย่างยิ่งต่อแถลงการณ์ของกองทัพไทย เมื่อวันที่ 14 ธันวาคม ที่ขู่ว่าจะกำหนดให้ท่าเรือกัมพูชาเป็นพื้นที่เสี่ยงสูง และปิดกั้นการขนส่งน้ำมันเชื้อเพลิงและสินค้าอื่น ๆ ทางทะเล
แถลงการณ์ระบุว่า การปิดกั้นการขนส่งเชื้อเพลิงจะส่งผลกระทบอย่างร้ายแรงต่อครอบครัวและธุรกิจของชาวอเมริกันในกัมพูชา ธุรกิจของชาวอเมริกันจะปิดตัวลง และครอบครัวชาวอเมริกันจะประสบปัญหาในการตอบสนองความต้องการด้านการขนส่งและพลังงานขั้นพื้นฐานในชีวิตประจำวัน รวมถึงการศึกษาและการรักษาพยาบาล
หอการค้าอเมริกันระบุว่า การค้าส่วนใหญ่ระหว่างสหรัฐฯและกัมพูชาเป็นการขนส่งทางทะเล ดังนั้นการกำหนดให้ท่าเรือของกัมพูชาเป็นท่าเรือที่มีความเสี่ยงสูง จะส่งผลให้ค่าประกันภัยและค่าขนส่งสูงเกินไป ซึ่งจะทำลายการค้าที่กำลังเติบโตระหว่างสหรัฐฯและกัมพูชา
แถลงการณ์ยังระบุอีกว่า นอกจากนี้ยังจะผลักดันให้คนงานในภาคการผลิตที่ยากจนและเปราะบางที่สุดกว่าหนึ่งล้านคนตกอยู่ในความยากจน โดยเน้นย้ำว่า การที่ไทยคุกคามท่าเรือและการขนส่งเชื้อเพลิงของกัมพูชา เป็นการยกระดับความขัดแย้งที่ไม่จำเป็นและโหดร้าย ซึ่งจะสร้างความทุกข์ทรมานอย่างมหาศาลแก่ประชาชนพลเรือน
เขากล่าวเสริมว่า หากดำเนินการดังกล่าว จะถือเป็นการโจมตีพลเรือน และการยกระดับความขัดแย้งอย่างร้ายแรง
ทั้งนี้ ตามรายงานของหอการค้าอเมริกัน มีธุรกิจที่ชาวอเมริกันเป็นเจ้าของจดทะเบียนในกัมพูชาประมาณ 865 แห่ง และอีกหลายร้อยแห่งทำงานร่วมกับผู้ผลิตในกัมพูชาเพื่อผลิตสินค้าให้กับแบรนด์อเมริกัน บริษัทเหล่านี้เป็นตัวแทนของการลงทุนจากสหรัฐฯในกัมพูชาหลายพันล้านดอลลาร์ โดยจัดหาสินค้าและบริการคุณภาพสูงในราคาที่เหมาะสมให้กับครอบครัวและผู้บริโภคทั้งชาวกัมพูชาและชาวอเมริกัน
รายงานระบุว่า ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯและกัมพูชามีความแข็งแกร่งขึ้นอย่างมากในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะอย่างยิ่งในปี 2025 ด้วยการลงนามในข้อตกลงการค้าแบบต่างตอบแทน
จากข้อมูลของกรมศุลกากรและสรรพสามิตของกัมพูชา ระหว่างเดือนมกราคมถึงพฤศจิกายน 2568 กัมพูชาส่งออกสินค้าไปยังสหรัฐอเมริกา คิดเป็นมูลค่าประมาณ 1.15 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 3.02 แสนล้านบาท โดยมูลค่าการค้าทวิภาคีอยู่ที่ 1.18 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 3.07 แสนล้านบาท เพิ่มขึ้น 27.7% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว
16 ธ.ค. 2568
639 views
EP อื่นๆ
17 ธ.ค. 2568
17 ธ.ค. 2568
16 ธ.ค. 2568
16 ธ.ค. 2568
16 ธ.ค. 2568
16 ธ.ค. 2568
15 ธ.ค. 2568
15 ธ.ค. 2568
15 ธ.ค. 2568
15 ธ.ค. 2568
12 ธ.ค. 2568
12 ธ.ค. 2568
12 ธ.ค. 2568
12 ธ.ค. 2568
11 ธ.ค. 2568
11 ธ.ค. 2568
11 ธ.ค. 2568
11 ธ.ค. 2568