17 ต.ค. 2568
พบศพสาวเกาหลีใต้ในเวียดนาม ใกล้ชายแดนเขมร คาดเกี่ยวข้องแก๊งอาชญากรรม
สำนักข่าวยอนฮัปของเกาหลีใต้ รายงานว่า ตำรวจท้องถิ่นในเวียดนามได้พบศพหญิงชาวเกาหลีใต้เสียชีวิตในเวียดนาม ใกล้ชายแดนกัมพูชาเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยไม่ทราบสาเหตุแน่ชัด โดยหญิงวัย 30 ปีรายนี้ถูกพบเสียชีวิตใกล้ชายแดนเวียดนาม-กัมพูชา เมื่อวันที่ 8 ตุลาคม (ตามเวลาท้องถิ่น)
ทางด้าน กระทรวงการต่างประเทศเกาหลีใต้ระบุว่า ได้ขอให้เจ้าหน้าที่ความมั่นคงสาธารณะท้องถิ่นในเวียดนามตรวจสอบที่อยู่ของหญิงคนดังกล่าว หลังจากได้รับแจ้งเบาะแสจากชาวเกาหลีใต้คนหนึ่งที่หลบหนีจากแก๊งหลอกลวง ในกัมพูชา โดยผู้ให้ข้อมูลอ้างว่าหญิงคนดังกล่าว "ถูกกักขังอยู่ในโรงแรมท้องถิ่นเป็นเวลานาน"
ตำรวจเกาหลีใต้ ซึ่งสงสัยว่าหญิงคนดังกล่าวอาจเชื่อมโยงกับแก๊งอาชญากรรมในท้องถิ่น และได้เริ่มการสอบสวนภายในเกี่ยวกับคดีนี้แล้ว โดยตำรวจและเจ้าหน้าที่กระทรวงการต่างประเทศสงสัยว่าหญิงคนดังกล่าวอาจเสียชีวิตระหว่างเดินทางกลับกัมพูชาหลังจากเดินทางเยือนเวียดนามตามคำสั่งของแก๊งอาชญากรรม
ทั้งนี้ อาชญากรรมที่พุ่งเป้าไปที่ชาวเกาหลีใต้ในกัมพูชาที่ตกเป็นเหยื่อของการหลอกลวงหางานเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วเป็นข่าวพาดหัวทั่วประเทศในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา โดยเจ้าหน้าที่โซลกำลังพยายามนำตัวชาวเกาหลีประมาณ 60 คนที่ถูกควบคุมตัวในกัมพูชาเนื่องจากมีส่วนเกี่ยวข้องในคดีดังกล่าวกลับประเทศภายในสุดสัปดาห์นี้
ตำรวจกล่าวว่า พวกเขาวางแผนที่จะตรวจสอบสาเหตุที่แท้จริงของการเสียชีวิตหลังจากได้รับผลการชันสูตรศพจากเจ้าหน้าที่เวียดนาม
ขณะเดียวกัน ล่าสุด กระทรวงการต่างประเทศเกาหลีใต้ได้ออกคำสั่งห้ามการเดินทางไปยังพื้นที่บางส่วนของกัมพูชา ซึ่งรวมถึงภูเขาโบกอร์ในจังหวัดกำปง รวมถึ เมืองงบาเวต และปอยเปต ซึ่งพื้นที่เหล่านี้ มีความเกี่ยวข้องอย่างมากกับกลุ่มอาชญากรหลอกลวงทางออนไลน์ที่ใช้การลักพาตัวและการใช้ความรุนแรง
แถลงการณ์ของเกาหลีใต้ระบุว่า "พลเมืองชาวเกาหลีใต้ที่เดินทางไปเยือนหรือพำนักอยู่ในพื้นที่เหล่านั้น อาจต้องรับโทษภายใต้กฎหมายหนังสือเดินทางและกฎระเบียบอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง ดังนั้น ขอแนะนำอย่างยิ่งให้พลเมืองที่วางแผนจะเดินทางไปยังพื้นที่ดังกล่าว ยกเลิกการเดินทางของตน"
ความเคลื่อนไหวครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากที่มีคดีที่เกี่ยวข้องกับชาวเกาหลีใต้เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ซึ่งก่อให้เกิดความโกรธแค้นที่เพิ่มมากขึ้น และสองวันหลังจากที่ชายชาวจีนสามคนถูกตั้งข้อหาในกัมพูชาในข้อหาฆาตกรรมนักศึกษาวัย 22 ปี ซึ่งพบศพถูกทำร้ายร่างกายใกล้ภูเขาโบกอร์ในจังหวัดกำปง ในเดือนสิงหาคม
โดยนาย พัค มินโฮ เหยื่อวัย 22 ปี บอกกับครอบครัวว่าเขากำลังจะไปกัมพูชาเพื่อชมนิทรรศการ แต่หลังจากเดินทางมาถึงไม่นาน เขาก็ถูกกลุ่มอาชญากรลักพาตัวไปเรียกค่าไถ่ 35,000 ดอลลาร์สหรัฐก่อนที่ในเวลาสองสัปดาห์ต่อมา ศพของเขาถูกพบในรถกระบะ เขาถูกทุบตีและทรมาน
ทั้งนี้ ในรายงานขององค์กร นิรโทษกรรมสากล หรือ "แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล" ในเดือนมิถุนายน ระบุว่า จากการสืบสวนชี้ให้เห็นว่ามีการประสานงานและอาจมีการสมรู้ร่วมคิดระหว่างหัวหน้าแก๊งชาวจีนกับตำรวจกัมพูชา ซึ่งล้มเหลวในการปิดแก๊ง แม้จะมีการละเมิดสิทธิมนุษยชนจำนวนมากเกิดขึ้นภายใน โดยแกนนำหลักของปฏิบัติการหลอกลวงทางออนไลน์จำนวนมากมักเป็นหัวหน้าแก๊งอาชญากรรมที่มีเชื้อสายจีน ซึ่งมักปฏิบัติการอยู่นอกประเทศจีนในพื้นที่ที่มีการบังคับใช้กฎหมายที่อ่อนแอ
https://youtu.be/fLdgi_-pm6Y
16 ต.ค. 2568
459 views
EP อื่นๆ
16 ต.ค. 2568
16 ต.ค. 2568
16 ต.ค. 2568
16 ต.ค. 2568
15 ต.ค. 2568
15 ต.ค. 2568
15 ต.ค. 2568
15 ต.ค. 2568
14 ต.ค. 2568
14 ต.ค. 2568
14 ต.ค. 2568
14 ต.ค. 2568
13 ต.ค. 2568
13 ต.ค. 2568
13 ต.ค. 2568
13 ต.ค. 2568
10 ต.ค. 2568
10 ต.ค. 2568