16 ม.ค. 2569
เมื่อก้าวเล็กๆ ของการวิ่ง…คือก้าวที่ยิ่งใหญ่ของการมีสุขภาพดี วิ่งสู่วิถีชีวิตใหม่ ครั้งที่ 13 อยากจุดประกาย “วิ่งลดโรค” สู่สังคม
ทุกครั้งที่คุณออกวิ่ง คือทุกครั้งของการเริ่มต้นของสัญญาณการมีสุขภาพที่ดี อวัยวะต่าง ๆ ร่วมกันทำงานดีขึ้นทีละนิด…จากก้าวที่คุณเริ่มออกวิ่ง
สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) อยากชวนคนในสังคมไทยตระหนักถึงข้อดีของการออกวิ่ง เพราะการวิ่งสามารถนำพาผู้ออกวิ่งไปสู่การมีวิถีชีวิตใหม่ที่ดีได้ ไม่ว่าจะเป็นด้านกาย ด้ายใจ ด้านจิต จนถึงด้านสังคม จึงเป็นที่มาของการจัดงาน “วิ่งสู่วิถีชีวิตใหม่ Thai Health Day Run” จาก สสส. เป็นงานวิ่งที่มีเป้าหมายมากกว่าแค่การรวมตัวของคนชอบวิ่ง แต่ยังมีเป้าหมายเพื่อผลิตและเพิ่มจำนวนนักวิ่งหน้าใหม่สู่สังคมไทย งานวิ่งนี้จัดมาแล้ว 12 ครั้ง ในปีนี้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 13 มาพร้อมกับแนวคิด มหัศจรรย์แห่งการวิ่งที่จะช่วยลดเสี่ยงโรคเบาหวาน และโรคความดัน
สสส. อยากชวนนักวิ่งทุกคน รวมถึงนักวิ่งหน้าใหม่มารู้จักและเข้าใจว่า “การวิ่งจะช่วยลดโรคได้อย่างไร”
เมื่อคุณเริ่มวิ่ง…อวัยวะของคุณเหมือนได้ออกวิ่งไปด้วย
จากสถิติผู้เสียชีวิตจากโรคไม่ติดต่อเรื้องรังในไทย (NCDs) มีค่าเฉลี่ยรวมถึง 1,000 คนต่อวัน โดยคิดเป็น 81% ของการเสียชีวิตทั้งหมด ซึ่งเกิดจากปัจจัยเสี่ยงทั้งด้านพฤติกรรม สิ่งแวดล้อม ส่งผลต่อระบบการเผาผลาญในร่างกาย การวิ่ง ไม่ได้แค่ทำให้ฟิต แต่ การวิ่งสามารถช่วยทำให้อวัยวะกลับมาทำงานดีขึ้น ซ่อมอวัยวะจากข้างใน โดยจากการศึกษาข้อมูลการวิ่งในระดับที่เหมาะสมกับร่างกายจะช่วยทำให้อวัยวะต่างๆ ทำงานได้ดีขึ้น เมื่ออวัยวะต่างๆ ทำงานได้ดีก็จะลดเสี่ยงต่อโรคได้ โดยเฉพาะจากโรคเบาหวาน และโรคความดัน

ภาพกราฟิกประกอบ แสดงหลอดเลือดสภาพปกติ และหลอดเลือดที่มีการอักเสบ
1) หลอดเลือดแข็ง กลับมายืดหยุ่นได้ ช่วยลดเสี่ยงโรคความดัน
ปัญหาหลอดเลือดแข็งขึ้น มาจากหลายสาเหตุทั้งจากตามอายุที่มากขึ้น พฤติกรรมการกินที่ไม่ดีต่อสุขภาพรับประทานหวาน มัน เค็ม ปัจจัยความเครียด รวมถึงการอยู่ในท่าเดิมนาน ๆ สิ่งเหล่านี้นำพาไปสู่การทำให้หลอดเลือดแข็งตัว ไม่ยืดหยุ่น เมื่อหลอดเลือดแข็ง การทำงาน การไหลเวียนเลือดไปสู่อวัยวะต่างๆจะลดลง หัวใจต้องทำงานหนักขึ้น
เป็นเหตุสำคัญของการเป็น โรคความดันสูง และเมื่อสะสมจะนำไปสู่โรคหัวใจได้
การวิ่ง…จะช่วยลดการแข็งของหลอดเลือด ลดเสี่ยงโรคความดัน :
● เลือดสูบฉีดเหมาะสมไม่มากเกิน ผนังหลอดเลือดได้รับแรงดันที่เหมาะสม
● หลอดเลือดที่แข็งเริ่ม “คืนความยืดหยุ่น” การไหลเวียนเลือดดีขึ้นทั่วร่างกาย
● เส้นเลือดฝอยใหม่ ๆ ถูกสร้างขึ้น
เหมือนการ “ปลดล็อก” ระบบส่งเลือดของร่างกาย ให้กลับมาทำงานดีอีกครั้ง

ภาพกราฟิก แสดงตับอ่อนปกติ และตับอ่อนที่มีการอักเสบ
2) ตับอ่อนทำงานน้อยลง การควบคุมระดับน้ำตาลดีขึ้น ลดเสี่ยงโรคเบาหวาน
ปกติ “ตับอ่อน” ต้องผลิตอินซูลินเพื่อจัดการน้ำตาลเข้าสู่เซลล์ แต่เมื่อมีน้ำตาลที่เยอะตับอ่อนจะทำงานหนักมากขึ้นเรื่อย บางครั้งจัดการไม่ทัน เซลล์ดื้อต่ออินซูลิน (Insulin resistance) จนเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวาน
การวิ่งช่วย “ลดภาระให้ตับอ่อน” ทำให้ร่างกายจัดการน้ำตาลได้ดีขึ้น ลดเสี่ยงโรคเบาหวาน:
● กล้ามเนื้อที่ใช้งานจะดูดน้ำตาลไปใช้เป็นพลังงานทันที
● ทำให้ต้องใช้อินซูลินน้อยลง
● ความดื้ออินซูลินลดลงอย่างเห็นได้ชัด
● ตับอ่อนกลับมาทำงานสมดุลขึ้น
เหมือนคุณกำลัง “ให้ตับอ่อนได้ฟื้นฟู” ทุกครั้งที่ออกวิ่ง
การออกกำลังกาย ด้วยการวิ่งที่เหมาะสำหรับผู้ที่เริ่มออกกำลังกาย หรือผู้ที่ต้องการสร้างความแข็งแรงให้กับร่างกาย ถ้าทำอย่างถูกวิธี ทำอย่างเหมาะสมกับการสร้างความฟิตและแข็งแรงให้กับร่างกาย จะสามารถช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับอวัยวะ และเมื่ออวัยวะทำงานได้ดี ระบบการทำงานต่างๆ จะทำได้ดีขึ้น ความเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆ ก็จะลดลงตาม
สปอตรณรงค์พร้อมสื่อรณรงค์วิ่งสู่วิถีชีวิตใหม่ในปีนี้ มาเพื่อจุดประกายให้กลุ่มเป้าหมายที่ยังมีกิจกรรมทางกายไม่เพียงพอ และมีความเสี่ยงต่อโรคจากพฤติกรรม ได้เห็นข้อดีของการออกกำลังที่ค่าใช้จ่ายไม่สูง และหาที่ทำได้ไม่ยาก อย่างการออกวิ่ง
ในปีนี้สื่อรณรงค์มาพร้อมกับแนวคิด “แค่ออกวิ่ง อวัยวะของคุณก็ออกวิ่งด้วย วิ่งลดโรคเบาหวาน และความดัน” ภาพยนตร์สื่อด้วยภาพที่แปลกตาจากสองอวัยวะสำคัญที่จะดีขึ้นได้หากคุณออกวิ่งนั่นคือ หลอดเลือดจะฟื้นฟูระบบไหลเวียนเลือดก็จะดีขึ้น ตับอ่อนจะดีมีสภาพขึ้นจัดการอินซูลินได้ดีขึ้น เมื่อคุณทำเป็นประจำจะพบมหัศจรรย์จากการวิ่ง สามารถรับชมสปอตรณรงค์ได้ทาง
เมื่อคุณรู้ความมหัศจรรย์ของการวิ่งแล้ว เราอยากชวนคุณมาออกวิ่งอย่างถูกวิธี
คุณไม่ต้องเป็นนักวิ่ง…ก็เปลี่ยนสุขภาพได้ด้วยการเริ่มก้าวแรก มารู้จักตารางวิ่งที่เหมาะกับคนที่กำลังดูแลความดัน และเบาหวานกัน
ตารางวิ่งเหมาะสำหรับคนควบคุมเบาหวาน

ตารางวิ่งเหมาะสำหรับคนควบคุมความดัน

มาค้นพบมหัศจรรย์แห่งการวิ่งไปด้วยกัน เพราะเพียงคุณออกวิ่ง อวัยวะของคุณก็จะออกวิ่งไปด้วย และเมื่อคุณทำอย่างสม่ำเสมออวัยวะแข็งแรงขึ้น ก็จะช่วยลดเสี่ยงโรค โดยเฉพาะเบาหวาน และความดัน วิ่งสู่วิถีชีวิตใหม่ วิ่งลดโรคไปด้วยกัน กับ สสส.
แหล่งที่มา : ประชาชนไทยเสี่ยงต่อโรค NCDs สูงถึง 400,000 รายต่อปี และเสี่ยงเสียชีวิต 1,000 รายต่อวัน https://www.nationthailand.com/health-wellness/40051340?utm
กดติดตามข้อมูลข่าวสาร แคมเปญที่น่าสนใจ และกิจกรรมดีๆ จาก สสส เพิ่มเติมได้ที่ :
Facebook :Social Marketing Thaihealth by สสส.
Line :@thaihealththailand
Tiktok :@thaihealth
Youtube :SocialMarketingTH
Website :Social Marketing Thaihealth
14 ม.ค. 2569
41 views
EP อื่นๆ
15 ม.ค. 2569
15 ม.ค. 2569
15 ม.ค. 2569
15 ม.ค. 2569
14 ม.ค. 2569
14 ม.ค. 2569
14 ม.ค. 2569
13 ม.ค. 2569
13 ม.ค. 2569
13 ม.ค. 2569
12 ม.ค. 2569
9 ม.ค. 2569
8 ม.ค. 2569
8 ม.ค. 2569
7 ม.ค. 2569
6 ม.ค. 2569
6 ม.ค. 2569
5 ม.ค. 2569