สิ่งแวดล้อม

อพวช. ค้นพบ 'มดบากจีนใจ' มดชนิดใหม่ของโลก ในอุทยานธรณีโลกสตูล

โดย paweena_c

24 ส.ค. 2566

214 views

นักวิชาการ อพวช. ค้นพบ 'มดบากจีนใจ' มดชนิดใหม่ของโลก ในอุทยานธรณีโลกสตูล

วานนี้ (23 ส.ค. 66) เฟซบุ๊กเพจ พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยา Natural History Museum โพสต์ข้อมูลการค้นพบสิ่งมีชีวิตชนิดใหม่ของโลกในไทย ระบุ

นักวิชาการของ อพวช. ทำการสำรวจความหลากหลายทางชีวภาพของพืชและสัตว์บริเวณอุทยานธรณีสตูล จังหวัดสตูล ในวันที่ 21 เมษายน 2565 นักวิชาการพบมดสีเหลือง ๆ สร้างรังอยู่ในกิ่งไม้ขนาดเล็กแห้งคาต้นของไม้พุ่มในป่าละเมาะใกล้กับถ้ำอุไรทอง และป่าละเมาะใกล้คลองห้วยบ้า อำเภอละงู จังหวัดสตูล

หลังจากทำการศึกษาพบว่ามดชนิดนี้อยู่ในสกุลมดบาก (Genus Vombisidris) และเป็นมดชนิดใหม่ของโลก หลังจากนั้น คุณทัศนัย จีนทอง ดร.วียะวัฒน์ ใจตรง (อพวช.) และ รศ.ดร.วัฒนชัย ตาเสน คณะวนศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้ร่วมกันบรรยายลักษณะและตีพิมพ์เผยแพร่เป็นมดชนิดของโลกในวารสาร Tropical Natural History ฉบับที่ 23 (ปี พ.ศ. 2566) โดยให้ชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Vombisidris satunensis Jeenthong, Jaitrong & Tasen, 2023ท้ายที่สุดมดชนิดใหม่นี้ได้มีชื่อไทยอย่างเป็นทางการว่า “มดบากจีนใจ” โดย ผศ.ดร.รวิน ระวิวงศ์ ผู้อำนวยการองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ เป็นผู้ตั้งชื่อไทยเพื่อเป็นที่ระลึกในพิธีเปิดนิทรรศการสิ่งมีชีวิตชนิดใหม่ New Species of Life เมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม 2566 ณ อาคารพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยา

มดบากจีนใจ เป็นมดขนาดเล็ก มีความยาวลำตัว 2.64 มิลลิเมตร ส่วนหัวและลำตัวมีสีเหลือง ส่วนท้องสีน้ำตาลเข้ม ขาทั้งสามคู่สีเหลืองอ่อนกว่าลำตัว ส่วนหัวมีลักษณะเป็นรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส พื้นผิวด้านหน้าของหัวเป็นลายตาข่าย ด้านข้างหัวมีลักษณะเป็นร่องแคบ 1 เส้น ยาวคาดจากส่วนท้ายหัวผ่านมาชิดขอบล่างตารวม (compound eyes) และยาวไปถึงด้านข้างปาก (Subocular groove) และบริเวณส่วนอกซึ่งหลอมรวมกับท้องปล้องแรกมีหนาม (Propodeal spine) 1 คู่ มีลักษณะตรง หนา และสั้น ซึ่งเป็นลักษณะสำคัญที่แตกต่างจากมดบากชนิดอื่น


สำหรับสนใจรู้จักกับสิ่งมีชีวิตชนิดใหม่ที่นักวิชาการของ อพวช. ค้นพบ สามารถเยี่ยมชมได้ในนิทรรศการสิ่งมีชีวิตชนิดใหม่ New Species of Life ที่จัดแสดงอยู่ด้านใน และสามารถอ่านรายละเอียดได้ที่ พิพิธภัณฑ์ของ องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ


คุณอาจสนใจ