บันเทิง

เปิดคลิปสุดท้าย 'เพชร โอสถานุเคราะห์' ร้องเพลงอมตะ ก่อนทิ้งไว้ด้วยตำนาน 'ผู้มาก่อนกาล' และ 'อธิการบดีสุดเฟี้ยว'

โดย nattachat_c

16 ส.ค. 2566

616 views

วานนี้ (15 ส.ค. 66) อ.เพชร โอสถานุเคราะห์ เจ้าของบทเพลงอมตะ 'เพียงชายคนนี้ (ไม่ใช่ผู้วิเศษ)' เคยเป็นรองประธานกรรมการ บริษัท โอสถสภา จำกัด (มหาชน) และ เป็นผู้ก่อตั้งมหาวิทยาลัยกรุงเทพ ปัจจุบันเป็นอธิการบดีมหาวิทยาลัยกรุงเทพ ได้เสียชีวิตลง เมื่อคืนวันที่ 14 ส.ค. 66 


โดยฝ่ายสื่อสารองค์กรมหาวิทยาลัยกรุงเทพ ได้แจ้งว่า อ.เพชร โอสถานุเคราะห์ จากไปด้วยอาการหัวใจล้มเหลว และจะตั้งสวดพระอภิธรรมศพ ณ ศาลาพีชานนท์ วัดธาตุทอง พระอารามหลวง แขวงพระโขนงเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพมหานคร


อ.เพชร สมรสกับ อ.นฤมล โอสถานุเคราะห์ มีบุตรชาย 2 คน คือ คุณภูรี และ คุณภูรัตน์ โอสถานุเคราะห์ 


จบการศึกษาด้านการตลาด จาก Southern Illinois University อ.เพชรเป็นทั้งศิลปินและนักธุรกิจหัวก้าวหน้า ผู้ใช้ความคิดสร้างสรรค์ปรับโฉมธุรกิจ เป็นผู้ก่อตั้งเอเจนซี่โฆษณา Spa Advertising (ปัจจุบันคือ บริษัท สปา - ฮาคูโฮโด จำกัด) 


ปัจจุบัน อ.เพชร ดำรงตำแหน่ง ประธานกรรมการ บริษัท ชิเซโด้ (ไทยแลนด์) จำกัด และ อธิการบดีสุดเฟี้ยวของมหาวิทยาลัยกรุงเทพ ผู้ให้นิยาม 'มหาวิทยาลัยกรุงเทพ มหาวิทยาลัยสร้างสรรค์' พร้อมทั้งสร้างแลนด์มาร์กอย่าง BU Diamond หรือ ตึกเพชร ที่เป็นสัญลักษณ์แห่งความสร้างสรรค์


นอกจากนี้ อ.เพชร ยังชื่นชอบงานศิลป์โดยเฉพาะงานศิลปะร่วมสมัย (Contemporary Art) โดยกำลังทำโครงการด้านศิลปะวัฒนธรรมและการศึกษาที่มีชื่อว่า 'โครงการ Dib Bangkok' หรือ Dib Bangkok Museum of Contemporary Art ที่มีเป้าหมายเพื่อวางรากฐานของวงการศิลปะ วัฒนธรรม และการศึกษาของประเทศต่อไป

-----------

ที่มาของเพลง 'เพียงชายคนนี้ (ไม่ใช่ผู้วิเศษ)' มาจากวันหนึ่งระหว่างที่เป็นนักศึกษาในมหาวิทยาลัยSouthern Illinois University


อ.เพชร นั่งสังเกตว่า มีผู้คนมากมายที่เดินผ่านตัวเขาไปมาโดยไม่มีใครหันมาสนใจตัวเขาเลยสักคน ทำให้เขาได้ไอเดียเขียนเพลงเนื้อร้องภาษาอังกฤษขึ้นมา โดยใช้ชื่อว่า I'm Just a Man พูดถึงเรื่องราวของผู้ชายธรรมดาๆ คนหนึ่ง


หลังกลับมาทำงานสืบทอดธุรกิจของครอบครัว แต่ อ.เพชร ก็ไม่ได้ละทิ้งความฝันในเรื่องของงานเพลง จนในปี 2530 เขาก็ได้มีโอกาสทำเพลงกับค่ายแกรมมี่ บทเพลง Just a Man จึงได้ถูกนำมาปัดฝุ่นดัดแปลงเป็นเนื้อร้องภาษาไทยในชื่อ เพียงชายคนนี้ (ไม่ใช่ผู้วิเศษ) บรรจุอยู่ในอัลบั้มที่ชื่อ 'ธรรมดา...มันเป็นเรื่องธรรมดา'


แม้จะมาพร้อมกับสีสันที่แปลกใหม่ แต่ด้วยความที่ไม่ค่อยจะคุ้นหูคนไทยส่วนใหญ่ ทำให้อัลบั้มชุดไม่ค่อยโด่งดัง


แต่ 3 ปีต่อมา เพลง เพียงชายคนนี้ (ไม่ใช่ผู้วิเศษ) ได้ถูกนำมาเปิดออกอากาศตามคลื่นวิทยุอีกครั้ง รอบนี้ได้กลายเป็นที่พูดถึงเป็นอย่างมากในฐานะเพลงรักที่มีเนื้อหาง่ายๆ แต่กินใจ


ตลอดมีการนำไปเป็นเพลงประกอบละคร โฆษณา มีนักร้องนักดนตรีนำไปเล่นในผับบาร์ จนทำให้มียอดขายถึงครึ่งล้านชุด


อ.เพชร เคยให้สัมภาษณ์ถึงเรื่องที่เพลงตัวเองกลับมาได้รับความนิยม โดยระบุว่า..."ความจริง เพียงชายคนนี้ฯ ผมไม่คิดว่ามันจะฮิตตั้งแต่วันที่โปรโมทอัลบั้มอยู่แล้ว เพราะเพลงของเรามันมาก่อนเวลา ถ้ามาในยุคสมัยนี้มันอาจจะป๊อป กว้างขวางขึ้นก็ได้"


ต่อมา นานกว่า 20 ปี ในปี พ.ศ. 2550 อ.เพชร ได้ออกผลงานอัลบั้มที่ 2 'Let's Talk About Love' มีการทุ่มทุนในการทำมิวสิควิดีโอ พร้อมดึงผู้กำกับฝีมือดีมาร่วมงาน ทั้ง เป็นเอก รัตนเรือง, วิศิษฎ์ ศาสนเที่ยง, อภิชาติพงษ์ วีระเศรษฐกุล ซึ่งแม้อัลบั้มชุดนี้จะได้รับคำชมจากนักวิจารณ์ แต่ก็ไม่ใด้รับการตอบรับมากนัก

-----------

วานนี้ (15 ส.ค. 66) ทีมข่าวรายงานว่า วง Paris Night วงดนตรีแนว แจ๊ส ป็อป R&B ซึ่งเล่นประจำอยู่ที่ร้าน La casa Nostra ซอยสาทร 1 ทุกวันอังคารและศุกร์


ซึ่งคุณเพชรมานั่งทานอาหารและไวน์ที่นี่เป็นประจำ โดยคุณเพชรชอบมานั่งฟังวง Paris Night เล่น เพราะคุณเพชรชอบฟังดนตรีแจ๊ส และทุกครั้งจะมีการให้เกียรติขึ้นมาร้องแจมกับวงด้วย


โดยคลิปเป็นการขึ้นมาร้องวันศุกร์ที่ 11 สิงหาคม 2566 ครับ นอกจากเพลงเพียงชายคนนี้ไม่ใช่ผู้วิเศษ คุณเพชรยังขึ้นมาร่วมร้องอีก 2-3 เพลง

-----------


รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/MEHrRRVb4KI

คุณอาจสนใจ