บันเทิง
'อั้ม อธิชาติ' เข้ากราบเคารพศพ 'ทมยันตี' ครั้งสุดท้าย พร้อมยกเป็นบุคคลที่ทรงคุณค่า
15 ก.ย. 2564
235 views
‘อั้ม อธิชาติ’ เข้ากราบเคารพศพ 'ทมยันตี' ครั้งสุดท้าย หลังเคยรับบทตัวละครจากงานประพันธ์ของท่านมาก่อน
ความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ของวงการวรรณกรรมไทย กับการจากไปของนักเขียนชั้นครู ‘ทมยันตี’ หรือ ‘คุณหญิงวิมล ศิริไพบูลย์’ ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ ปี 2555 เจ้าของบทประพันธ์อมตะ ‘คู่กรรม’ และอีกมากมาย ซึ่งจากไปอย่างสงบ เมื่อช่วงเช้าวันที่ 13 กันยายนที่ผ่านมา ณ ล้านนาเทวาลัย อำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่ สิริรวมอายุ 85 ปี
โดยขณะนี้ทางครอบครัวได้ตั้งศพทมยันตี อยู่วัดบวกครกใต้ ตำบลท่าวังตาล อำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อให้ลูกศิษย์และคนรู้จักได้เข้ามากราบและแสดงความเคารพเป็นครั้งสุดท้าย
ซึ่งเมื่อวานนี้ หนึ่งในนักแสดงที่เคยได้รับบทเป็นตัวละครในบทประพันธ์ของทมยันตี อย่าง อั้ม อธิชาติ ได้เดินทางไปที่วัดบวกครกใต้ เพื่อเข้ากราบเคารพศพ หลังเคยได้รับบทเป็นพญามัจจุราช จากละครเรื่อง “เงา” ซึ่งเป็นบทประพันธ์ของทมยันตี โดยอั้ม ได้โพสต์ภาพขณะเข้ากราบเคารพศพ พร้อมเขียนข้อความบอกว่า
“ขอร่วมส่งความอาลัยและส่งคุณยาย ทมยันตี เป็นครั้งสุดท้าย ได้เคยรับบทพญามัจจุราชในเรื่อง เงา นิยายที่คุณยายเขียนขึ้นมาด้วยเหตุปัจจัยหลายอย่าง ได้มีโอกาสพูดคุยสนทนา ขอความรู้และปรึกษาเรื่องงานที่ตั้งใจทำไว้ ขอบคุณคุณยายที่ได้ถ่ายทอดประสบการณ์ที่มีค่าผ่านทางหนังสือและการสนทนาที่ถือว่าเป็นบุคคลที่ทรงคุณค่าในหลายมิติ จะนำสิ่งที่คุณยายได้ถ่ายทอดไปสานต่ออย่างที่ได้ตั้งใจ ขอร่วมส่งบุญกุศลนี้ให้คุณยายได้เดินทางต่อสู่จุดหมายดั่งที่คุณยายตั้งใจ #ทมยันตี #มายาวดี #โรสลาเรน #ลักษณวดี”
ขณะที่กำหนดการบำเพ็ญกุศลศพ คุณหญิงวิมล ศิริไพบูลย์ หรือ ทมยันตี ทางครอบครัวจะตั้งศพให้ลูกศิษย์เข้ามากราบเคารพศพในวันนี้อีก 1 วัน จากนั้นพรุ่งนี้จะเคลื่อนศพไปพิธีบำเพ็ญกุศล ที่ศาลา 10 วัดมกุฏกษัตริยารามราชวรวิหาร
โดยจะมีพิธีพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ ในวันที่ 16 กันยายน เวลา 16.00 น. และกำหนดสวดพระอภิธรรมศพ ระหว่างวันที่ 16 - 22 กันยายน 2564 เวลา 18.00 น. และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม ได้ดำเนินการขอพระราชทานเพลิงศพ ในวันพฤหัสบดีที่ 23 กันยายน เวลา 17.00 น.
รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/7lmHwXfl0JU
แท็กที่เกี่ยวข้อง อั้ม อธิชาติ ,ทมยันตีเสียชีวิต ,ทมยันตี