บันเทิง

วธ.เตรียมมอบรางวัล ‘วัฒนคุณาธร’ ให้ ‘ลิซ่า’ ใช้พลัง Soft Power วัฒนธรรมไทย สู่สายตาชาวโลก

โดย chutikan_o

28 ก.ย. 2566

254 views

วธ.เตรียมมอบรางวัล ‘วัฒนคุณาธร’ ให้ ‘ลิซ่า’ ใช้พลัง Soft Power สู่สายตาชาวโลก ทั้งสวมชุดไทย เที่ยวโบราณสถาน-ไหว้พระที่อยุธยา โพสต์ภาพอาหารไทย เกิดกระแสแฟนคลับเดินทางตามรอย สร้างรายได้ให้ชุมชน


กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) เผยแพร่ประกาศเรื่อง ผลการคัดเลือกผู้ทำคุณประโยชน์ต่อกระทรวงวัฒนธรรม ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2566 เพื่อเป็นการยกย่องเชิดชูเกียรติภาคีเครือข่ายภาคประชาชน ทั้งเด็กหรือเยาวชน บุคคลรวมทั้งนิติบุคคลหรือคณะบุคคล ทั้งในส่วนกลางและส่วนภูมิภาค ที่มีคุณูปการต่อการดำเนินงานด้านศาสนา ศิลปะและวัฒนธรรมของชาติ เป็นที่ประจักษ์ถึงความมุ่งมั่น ทุ่มเทต่อการส่งเสริม สนับสนุน รักษา สืบสาน ศิลปวัฒนธรรมที่ดีงามจนประสบความสำเร็จตามภารกิจของกระทรวงวัฒนธรรม และส่งเสริมภาพลักษณ์ที่ดีของชุมชน สังคม และประเทศชาติ กระทรวงวัฒนธรรมโดยคณะกรรมการคัดเลือกผู้ทำคุณประโยชน์ต่อกระทรวงวัฒนธรรม ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2566 ได้คัดเลือกผู้ทำคุณประโยชน์ต่อกระทรวงวัฒนธรรม เนื่องในโอกาสวันสถาปนากระทรวงวัฒนธรรม วันที่ 3 ตุลาคม 2566 ได้แก่ รางวัลวัฒนคุณาธรกิตติมศักดิ์ “ผู้นำพลังศรัทธา เสริมคุณค่าวัฒนธรรมไทย” และรางวัลวัฒนคุณาธรประเภทเด็กหรือเยาวชน ประเภทบุคคล ประเภทนิติบุคคลหรือคณะบุคคล ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2566 ดังนี้ รางวัลวัฒนคุณาธรกิตติมศักดิ์ “ผู้นำพลังศรัทธาเสริมคุณค่าวัฒนธรรมไทย” ได้แก่ นางสาวลลิษา มโนบาล (ลิซ่า) และรางวัลวัฒนคุณาธรประเภทเด็กหรือเยาวชน อีกจำนวน 78 ราย
นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวว่า สำหรับปี 2566 วธ.ได้กำหนดรางวัลพิเศษ ซึ่งเป็นรางวัลกิตติมศักดิ์ โดยมีชื่อรางวัล คือ รางวัลวัฒนคุณาธรกิตติมศักดิ์ “ผู้นำพลังศรัทธาเสริมคุณค่าวัฒนธรรมไทย” มอบให้แก่ ลิซ่า สาวไทยมากความสามารถ เกิดที่จังหวัดบุรีรัมย์ เติบโตที่กรุงเทพฯ ได้เดบิวต์เป็นศิลปินระดับโลก 1 ในสมาชิกวง BLACKPINK ประเทศเกาหลีใต้ เป็นบุคคลที่มีอิทธิพลต่อด้านวัฒนธรรมไทยในนานาชาติ มีผลงานเกี่ยวกับการเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมไทยเป็นที่ประจักษ์ในระดับสากล ซึ่งทำด้วยความมุ่งมั่นตั้งใจ จนเป็นกระแสและได้รับความนิยมจากทั่วโลก และด้วยพลังศรัทธาในตัวของลิซ่า สามารถเปลี่ยนความคิดของคนไทยโดยใช้พลัง Soft Power นำคุณค่าของวัฒนธรรมมาต่อยอดสร้างสรรค์สินค้าและบริการเพื่อเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจ กระตุ้นให้เกิดการท่องเที่ยวและบริการทางวัฒนธรรมให้แก่ชุมชนและประเทศชาติอย่างยั่งยืน

โดยเฉพาะด้านการเผยแพร่ภาพลักษณ์วัฒนธรรมไทยในมิติของ Soft Power ผ่านกิจกรรมต่างๆ ไปสู่สายตาชาวโลก ได้แก่ การสวมรัดเกล้ายอด สวมชุดไทยประยุกต์จากแบรนด์เสื้อผ้าของคนไทยในอัลบั้มเดี่ยว มีผู้คนทั้งชาวไทยและต่างชาติหาซื้อและแต่งตัวตาม มียอดสั่งซื้ออย่างล้นหลาม ช่วยชุบชีวิตคนทำเครื่องทรงนาฏศิลป์ การบอกคิดถึง “ลูกชิ้นยืนกิน” ลูกชิ้นสูตรเด็ดน้ำพริกเผาที่เมืองไทย จนทำให้บรรดาแฟนคลับเดินทางไปตามรอย ส่งผลให้พ่อค้าแม่ค้าที่ขายลูกชิ้นยืนกินมีรายได้เพิ่มขึ้น การลงภาพสวมผ้าซิ่นเที่ยวโบราณสถาน ไหว้พระที่พระนครศรีอยุธยา ในสื่อโซเชียล ทำให้ผ้าขาดตลาด ยอดขายพุ่ง เกิดรายได้แก่ชุมชนมากขึ้น นอกจากนี้ยังลงภาพอาหารและขนมไทย มีผู้ชมหลักล้านทำให้เป็นที่รู้จัก หาซื้อตาม ไม่ว่าจะเป็นโรตีสายไหม หมูกระทะ และนมหนองโพ เป็นต้น

คุณอาจสนใจ

Related News