เศรษฐกิจ

ย้อนฟังคำพูด ‘เศรษฐา’ ก่อนเลือกตั้ง เปิดใจกับ ‘สรยุทธ’ ปมเงินดิจิทัลวอลเล็ต ยันไม่กู้เงินแน่นอน

11 พ.ย. 2566

203 views

นายกฯ เคาะแล้วเงินดิจิทัล10,000 บาทให้ประชาชนอายุ 16 ปีขึ้นไปที่มีรายได้ไม่เกิน 70,000 บาทและมีเงินฝากไม่เกิน 500,000 บาท  เตรียมออก พ.ร.บ.เงินกู้ 5 แสนล้านใช้ในโครงการ 


วานนี้ (10 พ.ย.) นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เป็นประธานการแถลงข่าวนโยบายโครงการเติมเงิน 10,000 บาท ผ่านดิจิทัลวอลเล็ต  โดยนายกรัฐมนตรีได้กล่าวถึงเรื่องแหล่งเงินทุนในโครงการนี้ว่า  เราได้พิจารณาแหล่งเงินทุนที่เป็นไปได้อย่างรอบคอบ ซึ่งเราไม่ได้มองแค่การใช้ตัวเลือกใดตัวเลือกนึง เราดูถึง Hybrid option ที่ผสมผสานหลายๆ แนวทางด้วย ในวันนี้ คำตอบที่เป็นไปได้มากที่สุดในการดำเนินนโยบายนี้ คือการออก พระราชบัญญัติ เป็นวงเงิน 500,000 ล้านบาท ซึ่งต้องผ่านกระบวนการการตีความโดยกฤษฏีกา เพื่อให้การออก พรบ. กู้เงินดังกล่าว เป็นไปอย่างรอบคอบ รัดกุม และไม่ขัดต่อหลักกฏหมายที่เกี่ยวข้องการออก พรบ. จะมีความโปร่งใส ภายใต้การตรวจสอบถ่วงดุลในระบบรัฐสภา และผมมั่นใจว่า ในที่สุดแล้วจะได้รับการอนุมัติโดยรัฐสภา และเป็นไปตามมาตรา 53 พระราชบัญญัติวินัยการเงินการคลังของรัฐ พ.ศ. 2561


พระราชบัญณัติการกู้เงินดังกล่าวจะระบุวัตถุประสงค์ของการกู้เงิน ระยะเวลาในการกู้เงิน แผนงานหรือโครงการที่ใช้จ่ายเงินกู้ วงเงินที่อนุญาตให้ใช้จ่ายเงินกู้ และหน่วยงานของรัฐ ซึ่งเป็นผู้รับผิดชอบการดำเนินแผนงานหรือโครงการที่ใช้จ่ายเงินกู้ในโครงการ Digital Wallet ให้เป็นไปด้วยความชอบด้วยรัฐธรรมนูญและกฎหมาย และรัฐบาลจะทำการกู้เงิน ก็ต่อเมื่อ มีการนำเงินไปใช้และนำมาขึ้นเป็นเงินสด  ซึ่งนี่จะเป็นการทำให้เงินในระบบทั้งหมดใหญ่ขึ้นกว่า 500,000 ล้าน ซึ่งจะหมุนเวียนและกระตุ้นเศรษฐกิจได้อย่างมีนัยยะ ผสมกับงบประมาณ 100,000 ล้านบาท เพื่อใช้ในการดำเนินโครงการที่กล่าวไปทั้งหมด


จึงไม่ต้องห่วงเรื่องของการใช้เงินคืน รัฐบาลจะมีแผนจัดสรรเงินงบประมาณมาเพื่อจ่ายคืนเงินส่วนที่เป็นเงินกู้ตลอดระยะเวลา 4 ปี

------------------------------------------

ย้อนฟังคำพูด ‘เศรษฐา’ ก่อนเลือกตั้ง เปิดใจกับ ‘สรยุทธ’ ปมเงินดิจิทัลวอลเล็ต ยืนยันไม่กู้แน่นอน

ขณะที่ในโลกออนน์ได้มีการแชร์คลิป ก่อนเลือกตั้ง เมื่อครั้งที่นายเศรษฐา ทวีสิน มาออกรายการ กรรมกรข่าว เปิดอกคุย ดำเนินรายการโดย สรยุทธ สุทัศนะจินดา  โดยช่วงหนึ่งนายเศรษา พูดว่า “เงินดิจิทัลหนึ่งหมื่นบาท ยืนยันไม่กู้เงินแน่นอน”   



https://youtu.be/HZUAjDLSoUI



คุณอาจสนใจ

Related News